ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 61
ตามความชอบของผมต้องลวกวุ้นเส้นให้สุกนิ่มครับก่อนจะคลุกน้ำยำ น้ำยำต้องเตรียมเผื่อไว้มากกว่ากรณีทั่วไปสักนิดนึง เพราะวุ้นเส้นจะออสโมสีสดูดน้ำเข้าไปอีก ยำวุ้นเส้นควรจะขลุกขลิกเล็กน้อยอย่าให้แห้งครับ แต่ก็อย่าให้แฉะเหมือนส้มตำ จะยำด้วยหมูสับรวน กุ้งหรือหมึกลวก แล้วแต่ความชอบครับ ตามร้านอาหารมักจะท็อปปิ้งด้วยถั่วทอด แต่พอมาแอ็พพลายด้วยกุ้งแห้งทอดโรยหน้าก็อร่อยเคี้ยวสนุกไปอีกแบบครับ
เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- Paul VI
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- โพสต์: 10538
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 62
คิดตามหมอนั้ม ได้บรรยากาศมากเลยครับ
อากาศหนาว กับ ข้าวต้มร้อนๆ นี่ มันได้อารมณ์มั่กๆ
หมอนั้มอยู่ หมู่บ้านเดียวกับ ชง นี่ ล่าสุดไปเที่ยวปีใหม่ผมขับรถผ่านหน้าหมู่บ้าน ของหมอนั้ม ทางที่จะไปอุดร
ดูน่าอยู่นะครับ
อากาศหนาว กับ ข้าวต้มร้อนๆ นี่ มันได้อารมณ์มั่กๆ
หมอนั้มอยู่ หมู่บ้านเดียวกับ ชง นี่ ล่าสุดไปเที่ยวปีใหม่ผมขับรถผ่านหน้าหมู่บ้าน ของหมอนั้ม ทางที่จะไปอุดร
ดูน่าอยู่นะครับ

- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 63
เช้าๆส่วนใหญ่ได้ติดตามแต่รายการข่าวครับ เดี๋ยวจะลองติดตามรายการนี้ดู แต่ลูกสาวคนโตของผมชอบดู Iron chef กับ Maki magic's restuarant มากๆnam เขียน:
คุณหมอชอบดูรายการ กินอยู่คือ ตอนเช้าๆไหมครับ
ได้วิธีทำอาหารหลากหลายดีครับ

เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- erickiros
- Verified User
- โพสต์: 415
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 64
ยืนยันครับยำกุ้งแห้งใส่ไชโป้วอร่อยมากบ้านผมทำแบบนี้ตลอด
ว่างๆแวะไปเยี่ยมชม blog ของซันได้นะคะ Economics Blog
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 65
มาต่อกันด้วยอาหารประเภทเส้นกันอีกสักอย่างครับ
ขนมจีนน้ำยา
เข้าใจว่าขนมจีนมีทานกันแพร่หลายทุกภาคของเมืองไทย ตัวผมเองซึ่งเป็นชาวใต้ก็จะคุ้นเคยกับขนมจีนน้ำพริกน้ำยาแกงพุงปลาแบบปักษ์ใต้ ซึ่งรสชาติจะเผ็ดร้อนถึงอกถึงใจกว่า
ช่วงไหนที่แม่ยายของผมมาเยี่ยม ก็จะมีเมนูขนมจีนน้ำยาตำรับชาวกระบี่มาเป็นอาหารมื้อพิเศษครับ

ปกติน้ำยาขนมจีนจะใช้เนื้อปลาต้มสุกยีละเอียดซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ปลาทะเลเพราะสะดวกราคาย่อมเยา อย่างแถวสมุยแม่ค้าจะนิยมใช้ปลาดาบลาว ปลาแดง หรือปลาทูก็ได้ทั้งนั้น แกงกับน้ำแกงกะทิซึ่งใช้เครื่องแกงเผ็ดแต่จะเพิ่มกระชายเข้าไปเล็กน้อยเพื่อความหอม

นอกจากนี้ขนมจีนยังราดน้ำแกงได้อีกหลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกสำหรับเด็กหรือผู้ไม่ทานรสเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงไตปลารสเข้มข้น หรือแกงกะทิอื่นๆตามชอบ

จะกินขนมจีนให้อร่อยก็ต้องมีผักและของแนม ตามร้านขนมจีนหลายแห่งในภาคใต้มีผักสด ผักดอง ผักลวก ผักต้มกะทิและผักชุบแป้งทอดซึ่งเรียกรวมกันว่า "เหมือด" นอกจากนี้ยังมีอาหารที่นืยมทานคู่กับขนมจีน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด ห่อหมก หรือทอดมัน



ส่วนตัวผมชอบทานขนมจีนแกล้มกับทอดมันปลาที่สุดครับ ว่าแล้วก็คิดถึงคุณแม่ยายเป็นยิ่งนัก


ขนมจีนน้ำยา
เข้าใจว่าขนมจีนมีทานกันแพร่หลายทุกภาคของเมืองไทย ตัวผมเองซึ่งเป็นชาวใต้ก็จะคุ้นเคยกับขนมจีนน้ำพริกน้ำยาแกงพุงปลาแบบปักษ์ใต้ ซึ่งรสชาติจะเผ็ดร้อนถึงอกถึงใจกว่า
ช่วงไหนที่แม่ยายของผมมาเยี่ยม ก็จะมีเมนูขนมจีนน้ำยาตำรับชาวกระบี่มาเป็นอาหารมื้อพิเศษครับ

ปกติน้ำยาขนมจีนจะใช้เนื้อปลาต้มสุกยีละเอียดซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ปลาทะเลเพราะสะดวกราคาย่อมเยา อย่างแถวสมุยแม่ค้าจะนิยมใช้ปลาดาบลาว ปลาแดง หรือปลาทูก็ได้ทั้งนั้น แกงกับน้ำแกงกะทิซึ่งใช้เครื่องแกงเผ็ดแต่จะเพิ่มกระชายเข้าไปเล็กน้อยเพื่อความหอม

นอกจากนี้ขนมจีนยังราดน้ำแกงได้อีกหลากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกสำหรับเด็กหรือผู้ไม่ทานรสเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงไตปลารสเข้มข้น หรือแกงกะทิอื่นๆตามชอบ

จะกินขนมจีนให้อร่อยก็ต้องมีผักและของแนม ตามร้านขนมจีนหลายแห่งในภาคใต้มีผักสด ผักดอง ผักลวก ผักต้มกะทิและผักชุบแป้งทอดซึ่งเรียกรวมกันว่า "เหมือด" นอกจากนี้ยังมีอาหารที่นืยมทานคู่กับขนมจีน ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอด ห่อหมก หรือทอดมัน



ส่วนตัวผมชอบทานขนมจีนแกล้มกับทอดมันปลาที่สุดครับ ว่าแล้วก็คิดถึงคุณแม่ยายเป็นยิ่งนัก



เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 67
อยากชมไข่เจียวครับ เป็นเมนูสามัญของผมเหมือนกันatsu เขียน:เข้ามาท้องร้องด้วยคนครับ
แอบซุ่มดูสูตรพี่ jek ae ไปก่อน
อาหารทีเด็ดของผมมีแค่สองอย่างเองคือ ข้าวผัดปู กับ ไข่เจียวจึงมิกล้านำมาโชว์ :lol:
เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- nam
- สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
- โพสต์: 1434
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 68
ขออนุญาตเปิดเมนูไข่ด้วย สูตรพระราชทาน
ไข่พระอาทิตย์

อ่านเรื่องราวและวิธีทำที่นี่
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=8668.0
จานนี้ทำให้เด็กทานตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน
เด็กชอบ อร่อยดี มีแฮง นะครับ
ไข่พระอาทิตย์

อ่านเรื่องราวและวิธีทำที่นี่
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=8668.0
จานนี้ทำให้เด็กทานตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน
เด็กชอบ อร่อยดี มีแฮง นะครับ
ตถตา
- Paul VI
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- โพสต์: 10538
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 70
nam เขียน:น่าจะแวะ นะครับPaul VI เขียน: ....... ล่าสุดไปเที่ยวปีใหม่ผมขับรถผ่านหน้าหมู่บ้าน ของหมอนั้ม ทางที่จะไปอุดร
ดูน่าอยู่นะครับ
อยากแวะอยู่ครับ ก็ยังโทรหาเสี่ย ชง เลย แต่จังหวะยังต้องขับไปอีกไกลครับ ก็เลยได้แค่ผ่าน

-
- Verified User
- โพสต์: 1959
- ผู้ติดตาม: 1
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 71
สุดยอดพ่อครัวจริงครับ
คุณหมอเอ๋ครับ
อยากดูเมนู กุ้งผัดสะตอ กับ คั่วกลิ้งนะครับ
เคยทำแต่ กุ้งผัดสะตอ เครื่องปรุงก็มีพริก กับซอสถั่วเหลือง และน้ำมันหอย ใส่กะปินิดหน่อย แต่เวลากินรู้สึกเหมือนว่ามันขาดอะไรไปบางอย่าง รสชาดไม่เหมือนตอนกินที่ใต้
ส่วนคั่วกลิ้งนี้ชอบกินมาก แต่ไม่รู้ว่าเครื่องปรุงมีอะไรบ้างครับ
ปล. คุณหมอเอ๋ เคยดูศึกพ่อครัวกระทะเหล็กใหมครับ ตอนนี้เขามามาฉายทางช่อง 9 ทุกวันอังคาร เวลา 20.30 น. ผมว่าเวลาเขาทำอาหารดูเร้าใจและได้ความรู้ดีครับ (บางครั้งท้องร้องตามไปด้วยเลย)





คุณหมอเอ๋ครับ
อยากดูเมนู กุ้งผัดสะตอ กับ คั่วกลิ้งนะครับ
เคยทำแต่ กุ้งผัดสะตอ เครื่องปรุงก็มีพริก กับซอสถั่วเหลือง และน้ำมันหอย ใส่กะปินิดหน่อย แต่เวลากินรู้สึกเหมือนว่ามันขาดอะไรไปบางอย่าง รสชาดไม่เหมือนตอนกินที่ใต้
ส่วนคั่วกลิ้งนี้ชอบกินมาก แต่ไม่รู้ว่าเครื่องปรุงมีอะไรบ้างครับ
ปล. คุณหมอเอ๋ เคยดูศึกพ่อครัวกระทะเหล็กใหมครับ ตอนนี้เขามามาฉายทางช่อง 9 ทุกวันอังคาร เวลา 20.30 น. ผมว่าเวลาเขาทำอาหารดูเร้าใจและได้ความรู้ดีครับ (บางครั้งท้องร้องตามไปด้วยเลย)
" สพฺเพ ธมฺมา นาลํ อภินิเวสาย "
" Whatever your mind can conceive and believe it can achieve "
" Whatever your mind can conceive and believe it can achieve "
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 74
ข้ามฝั่งไปสุราษฏร์มาครับ เปลี่ยนที่กินอีกแล้ว
ไข่พระอาทิตย์ เมนูจากสมเด็จ น่าสนใจมากครับเดี่ยวต้องลองดู
มีเมนูคล้ายๆกันครับ หมอนั้ม ที่ทำเป็นมื้อเช้าให้เด็กๆได้กินอยู่บ่อย คือ Jack ตาเดียว เริ่มจากเจาะรูตรงกลางขนมปังแผ่น ทอดไฟอ่อนด้วยเนยบนกะทะแบน ตอกไข่ลงไปในรูกลางขนมปัง ทอดไปให้ไข่สุก ราดซอสมะเขือเทศ
คุณ jveraku รายการเชฟกะทะเหล็กดูบ่อยครับ ลูกสาวชอบมาก
พวกผัดเผ็ด ผัดสะตอ ผัดกะปิ ถ้ามีโอกาสจะรีวิวมาให้ชมนะครับ ช่วงนี้คุณแม่ยายไม่อยู่ขาดหัวหน้าทีม
ผัดพวกนี้อยู่ที่คุณภาพของกะปิ และเครื่องแกงครับ ที่อ.ดอนสัก จ.สุราษฏรฺ์มีร้านซีฟู้ดชื่อ ร้านป้าทิ้ง ทำผัดเผ็ดปลาดุกทะเลได้อร่อยที่สุดเท่าที่ผมกินมา ทางร้านขายเครื่องแกงผัดเผ็ดสำเร็จรูปด้วย ผมก็ซื้มาติดตู้เย็นไว้เรียบร้อย แต่ด้วยความขี้เกียจก็เลยไม่ได้ลงมือทำเป็นจริงจังสักที
คุณหมอ stem cell ไม่ลองเข้าครัวโชว์ฝีมือบ้างเหรอครับ
คุณหมอวิลลี่ มอ.รุ่นเดียวกันกับผม ตอนนี้อยู่วชิระ ไปเทรน cardioศัลย์ที่ฝรั่งเศส พร้อมกับเรียนหลักสูตรเชฟที่นั่นด้วย ตอนนี้นอกเวลาอจ.แพทย์เลยมาเป็นพิธึกรรายการอาหารด้วย เอากับเขาซี่ :lol:

ไข่พระอาทิตย์ เมนูจากสมเด็จ น่าสนใจมากครับเดี่ยวต้องลองดู
มีเมนูคล้ายๆกันครับ หมอนั้ม ที่ทำเป็นมื้อเช้าให้เด็กๆได้กินอยู่บ่อย คือ Jack ตาเดียว เริ่มจากเจาะรูตรงกลางขนมปังแผ่น ทอดไฟอ่อนด้วยเนยบนกะทะแบน ตอกไข่ลงไปในรูกลางขนมปัง ทอดไปให้ไข่สุก ราดซอสมะเขือเทศ
คุณ jveraku รายการเชฟกะทะเหล็กดูบ่อยครับ ลูกสาวชอบมาก

พวกผัดเผ็ด ผัดสะตอ ผัดกะปิ ถ้ามีโอกาสจะรีวิวมาให้ชมนะครับ ช่วงนี้คุณแม่ยายไม่อยู่ขาดหัวหน้าทีม

คุณหมอ stem cell ไม่ลองเข้าครัวโชว์ฝีมือบ้างเหรอครับ

เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 75
Paul VI เขียน:หมอเอ๋ สรุปผมยำกุ้งแห้ง แล้วน้ำยำผมใส่น้ำตาลปี๊บ work เหมือนกันนะ
แต่ผมไม่ได้อากุ้งแห้งไปทอดน่ะ พอดีรีบๆ แต่รวมๆ ผมว่าสอบผ่านนะ
เดี๋ยวคราวหน้าจะลองทอดดู
ถ้าคุณแม่บ้านว่าผ่าน ก็ต้องผ่านครับ

เอายำกุ้งสด หมึกสด ปลาสด(แต่ชุบไข่ทอด)มาฝากครับ จากร้านเคียงเล อ.กาญจนดิษฐ์ สุราษฏร์ธานี

เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- Paul VI
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- โพสต์: 10538
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 77
nam เขียน:^^^^^ ผมไม่น่าเข้าอ่านกระทู้ตอนนี้เลย สงสารน้อง พุงจัง ร้องจ๊อกๆ
jack ตาเดียวน่าสนใจมากครับ จะประเดิมทำพรุ่งนี้เลยครับ
หมอนั้มทำเพื่อนๆงงครับ
ที่แท้ jack ตาเดียวก็ ปลาหมึก ใน private of carribbean 555
- erickiros
- Verified User
- โพสต์: 415
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 78
ไม่น่าหลงมาเลยหิวอีกแล้วครับ 

ว่างๆแวะไปเยี่ยมชม blog ของซันได้นะคะ Economics Blog
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 80
คุ้นๆว่าสมัยตอนเด็กเคยกินในสุราษฏร์ครับ น่าจะเป็นเนื้อหมูหมักลวกกะทิ มีผักบุ้งลวกรองก้นจาน ราดน้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆPaul VI เขียน:อยากกิน พระรามลงสรง หมอเอ๋ พอจะทำเป็นมั้ยอ่ะ
หากินยากสมัยนี้
ปล.ขอบคุณภาพจากนายเหลืองดอทคอมครับ

เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 83
ก๋วยเตี๋ยวอะไรอร่อยที่สุด
คำตอบคงมีหลากหลายชนิดตามรสนิยมความชอบของแต่ละท่าน หลายคนชอบก๋วยเตี๋ยวหมู หลายคนก็ชอบก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ไก่ ปลา เป็ด สารพัด ถ้าพูดถึงที่มีขายแพร่หลายที่สุดน่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู หมูแดง ลูกชิ้น ประมาณนี้
ส่วนตัวผม เป็นพวกชอบกินเส้น ชอบกินก๋วยเตี๋ยวไปแทบทุกชนิด สมัยเรียนที่หาดใหญ่นับว่าโชคดีมากๆเพราะมีก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆหลากหลายชนิดให้ชิมกันเต็มเมือง โดยเฉพาะ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ที่ไม่ค่อยเห็นขายกันที่ไหนนอกจากในหาดใหญ่แล้วก็ กทม. เวลากิน สั่งบะหมี่แห้ง จะมีน้ำซุปซึ่งอุดมไปด้วยลูกชิ้นแคะนานาชนิดลอยมาเต็มชาม นึกถึงตอนนี้ยังเกิดความอยากกินขึ้นมาเลย

แต่มาระยะหลัง ก๋วยเตี๋ยวที่ผมมักจะแวะเวียนไปชิมบ่อยก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ปกติก๋วยเตี๋ยวเนื้อจะหาร้านได้ค่อนข้างยากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนทานเนื้อกันน้อยลง ต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่า แต่ที่สำคัญคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำให้อร่อยยากกว่าก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ การได้เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่รสชาติถูกปาก สามารถทำให้เราฝากท้องเป็นร้านประจำไปได้เลย


คำตอบคงมีหลากหลายชนิดตามรสนิยมความชอบของแต่ละท่าน หลายคนชอบก๋วยเตี๋ยวหมู หลายคนก็ชอบก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ไก่ ปลา เป็ด สารพัด ถ้าพูดถึงที่มีขายแพร่หลายที่สุดน่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู หมูแดง ลูกชิ้น ประมาณนี้
ส่วนตัวผม เป็นพวกชอบกินเส้น ชอบกินก๋วยเตี๋ยวไปแทบทุกชนิด สมัยเรียนที่หาดใหญ่นับว่าโชคดีมากๆเพราะมีก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆหลากหลายชนิดให้ชิมกันเต็มเมือง โดยเฉพาะ ก๋วยเตี๋ยวแคะ ที่ไม่ค่อยเห็นขายกันที่ไหนนอกจากในหาดใหญ่แล้วก็ กทม. เวลากิน สั่งบะหมี่แห้ง จะมีน้ำซุปซึ่งอุดมไปด้วยลูกชิ้นแคะนานาชนิดลอยมาเต็มชาม นึกถึงตอนนี้ยังเกิดความอยากกินขึ้นมาเลย

แต่มาระยะหลัง ก๋วยเตี๋ยวที่ผมมักจะแวะเวียนไปชิมบ่อยก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ปกติก๋วยเตี๋ยวเนื้อจะหาร้านได้ค่อนข้างยากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วๆไป ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนทานเนื้อกันน้อยลง ต้นทุนวัตถุดิบสูงกว่า แต่ที่สำคัญคือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทำให้อร่อยยากกว่าก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อ การได้เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่รสชาติถูกปาก สามารถทำให้เราฝากท้องเป็นร้านประจำไปได้เลย


เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 84
เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยวเนื้ออยู่ตรงไหน?
คำตอบนี้คงต้องให้ผู้ที่ชื่นชมในการรับประทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาไขคำตอบ ส่วนตัวผมที่มี passion สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นพิเศษ ถ้าให้วิเคราะห์จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อออกมาก็น่าจะได้ประมาณนี้อ
1.น้ำซุป น้ำซุปเนื้อจะมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งคนทีไม่ทานเนื้ออาจจะไม่ปลื้ม แต่สำหรับเหล่า meat lover สวรรค์ชัดๆ เมื่อประสานเข้ากับกลิ่นซีอิ๊วและเครื่องยาจีนที่ช่วยเพิ่มความหอมหวนทำให้น้ำซุปเนื้อโดดเด่นกว่าซุปทั่วไป

2.ลูกชิ้นเนื้อ ต้องยอมรับว่ารสสัมผัสเวลาที่เราเคี้ยวลูกชิ้นเนื้อนี่มันให้อารมณ์ที่มีสุนทรียภาพกว่าการเคี้ยวลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นปลาเยอะ ด้วยปัจจัยนี้เลยทำให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อดูเหนือกว่าก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นทั่วๆไปไปอีกขั้นหนึ่ง

คำตอบนี้คงต้องให้ผู้ที่ชื่นชมในการรับประทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาไขคำตอบ ส่วนตัวผมที่มี passion สำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นพิเศษ ถ้าให้วิเคราะห์จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเนื้อออกมาก็น่าจะได้ประมาณนี้อ
1.น้ำซุป น้ำซุปเนื้อจะมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งคนทีไม่ทานเนื้ออาจจะไม่ปลื้ม แต่สำหรับเหล่า meat lover สวรรค์ชัดๆ เมื่อประสานเข้ากับกลิ่นซีอิ๊วและเครื่องยาจีนที่ช่วยเพิ่มความหอมหวนทำให้น้ำซุปเนื้อโดดเด่นกว่าซุปทั่วไป

2.ลูกชิ้นเนื้อ ต้องยอมรับว่ารสสัมผัสเวลาที่เราเคี้ยวลูกชิ้นเนื้อนี่มันให้อารมณ์ที่มีสุนทรียภาพกว่าการเคี้ยวลูกชิ้นหมูหรือลูกชิ้นปลาเยอะ ด้วยปัจจัยนี้เลยทำให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อดูเหนือกว่าก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นทั่วๆไปไปอีกขั้นหนึ่ง

เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- jek ae
- Verified User
- โพสต์: 899
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 85
ข้อสุดท้าย ที่บ่งบอกถึงความแกรนด์ของก๋วยเตี๋ยวเนื้อก็คือ เนื้อตุ๋น ลองเปรียบเทียบดูถึงเนื้อสัตว์แต่ละชนิดที่นำมาตุ๋นเครื่องยาจีน สำหรับท่านที่ไม่ปฎิเสธการทานเนื้อวัว ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ให้คะแนน เนื้อวัวตุ๋นชนะเลิศ และเหตุผลนี้จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวที่ผมโปรดปรานตลอดมา






เหลือขุนเขาแมกไม้ มิต้องวิตกไร้ฟืนไฟ
- erickiros
- Verified User
- โพสต์: 415
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 86
ผมมีร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในดวงใจ 2 ร้าน ร้านแรกของเฮียหลีที่บุรีรัมย์ ลูกชิ้นเอ็นกับน้ำแกงอร่อยมาก
ร้านที่สองชุมพลโภชนา ตรงข้ามศาลากลางโคราช เอ็นเปื่อย น้ำแกง สุดยอดมากครับ
ร้านที่สองชุมพลโภชนา ตรงข้ามศาลากลางโคราช เอ็นเปื่อย น้ำแกง สุดยอดมากครับ
ว่างๆแวะไปเยี่ยมชม blog ของซันได้นะคะ Economics Blog
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
เนื้อหาของบล็อกนี้จะเกี่ยวกับการนำทฤษฎีเศรษฐศาสตร์มาอธิบายเรื่องราวต่างๆค่ะ
-
- Verified User
- โพสต์: 983
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 87
หู๊ยยยย.......ห้องพ่อครัว เมนูข้าวผัดปู น่ากินสุดๆเลยครับอาเจ็กเอ๋
ดึกดึกไม่กล้าเข้าเลยนะครับเนี่ย ไม่งั้นต้องหาอะไรโซ้ย...





ดึกดึกไม่กล้าเข้าเลยนะครับเนี่ย ไม่งั้นต้องหาอะไรโซ้ย...
เริ่มนับหนึ่ง...
- nam
- สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
- โพสต์: 1434
- ผู้ติดตาม: 0
Re: ชมรมพ่อครัวแม่ครัวVI
โพสต์ที่ 89
^^^ คุณหมอเอ๋ เห็นกุ้งก้ามโตๆแล้วนึกถึงเพื่อน
เพื่อนในวัยเด็กที่ บ้านแพ้ว สมุทรสาคร (ชื่อยุทธนา...ถ้าบังเอิญมาอ่านเจอ ติอต่อด่วน คิดถึงฟ่ะ)
เพื่อนคนนี้จะมาโรงเรียนพร้อมกับแขนลายพร้อยทั้งสองข้าง บางทีมีพลาสเตอร์แปะมาหลายอัน
สาเหตุมาจากบ้านเพื่อนเป็นบ่อกุ้ง ต้องช่วยพ่อจับกุ้ง งมกุ้ง โดนกุ้งหยิก หรือ หนีบ ไม่แน่ใจครับ :lol:
คุณ erickiros ครับ ขาหมูที่บุรีรัมย์ ร้านไหนอร่อยครับ
เคยมีคนซื้อมาฝาก มาทั้งขาเลย ผมจำชื่อร้านไม่ได้แล้วครับ
เพื่อนในวัยเด็กที่ บ้านแพ้ว สมุทรสาคร (ชื่อยุทธนา...ถ้าบังเอิญมาอ่านเจอ ติอต่อด่วน คิดถึงฟ่ะ)
เพื่อนคนนี้จะมาโรงเรียนพร้อมกับแขนลายพร้อยทั้งสองข้าง บางทีมีพลาสเตอร์แปะมาหลายอัน
สาเหตุมาจากบ้านเพื่อนเป็นบ่อกุ้ง ต้องช่วยพ่อจับกุ้ง งมกุ้ง โดนกุ้งหยิก หรือ หนีบ ไม่แน่ใจครับ :lol:
คุณ erickiros ครับ ขาหมูที่บุรีรัมย์ ร้านไหนอร่อยครับ
เคยมีคนซื้อมาฝาก มาทั้งขาเลย ผมจำชื่อร้านไม่ได้แล้วครับ
ตถตา