น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ

โพสต์ โพสต์
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 1

โพสต์

เอ๊ะแปลก

ก่อนนี้ชงกาแฟแค่ช้อนครึ่ง

แต่ตอนนี้ต้อง 3 ช้อน

ลองทั้งสองยี่ห้อก็ไม่หวานเหมือนกันครับ
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
adi
Verified User
โพสต์: 1155
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 2

โพสต์

ลองกินแบบไม่ใส่น้ำตาลดูสิครับ ผมว่าอร่อยกว่า แล้วไม่อ้วนด้วย

ตอนแรกๆกินก็แปลกๆ แต่กินไปเรื่อยๆก็อาหย่อย
A Cynic Knows the Price of Everything and the Value of Nothing
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan
คนเรือ VI
Verified User
โพสต์: 1647
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 3

โพสต์

คุณ CEO กำลังคิดว่าเป็นแผนของบริษัทน้ำตาลให้เราซื้อมากขึ้นใช่ม้า
ภาพประจำตัวสมาชิก
naris
Verified User
โพสต์: 6726
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 4

โพสต์

เป็นเพราะตอนนั้นเพิ่งแต่ง

ตอนนี้ลูกสอง หรือเปล่าครับ :lol:
ราคาระยะสั้นตามข่าว--ราคาระยะยาวตามผลกำไร
Digital_Akono_
Verified User
โพสต์: 155
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 5

โพสต์

naris เขียน:เป็นเพราะตอนนั้นเพิ่งแต่ง

ตอนนี้ลูกสอง หรือเปล่าครับ :lol:

:rofl:  :rofl:  :rofl:  :rofl:  :rofl:
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 6

โพสต์

ขอบคุณท่าน adi ที่แนะนำครับ แต่ผมติดความหวานแล้วครับ เหมือนผู้ชายติดความหวานของหญิงเลยครับ เห็นแล้วเป็นปิ๊ง ๆ

:lol:  :lol:  :lol:  :lol:


ต้องขอบคุณท่าน Eto อีกเช่นกันที่ไม่แนะนำครับ ดื่มแค่พอเพียงตามยุคครับ
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
platalay
Verified User
โพสต์: 67
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 7

โพสต์

Eto Demerzel เขียน: ไม่แนะนำครับ

เดี๋ยวจะติด

พอติดแล้ว ก็ต้องเริ่มหากาแฟสดมาทาน

พอทานกาแฟสดแล้ว ก็ต้องเอาที่หอมๆ
คั่วได้เข้มพอดี รสชาติเยี่ยม

พอติดรสชาติ ก็เริ่มอยากกาแฟพรีเมี่ยม
จากเคนย่า สุลาเวสี หรือจากบราซิล

เปลืองครับ การกินกาแฟแบบไม่ใส่นมน้ำตาล
คอนเฟิร์มเลยครับ ผมก็เป็น
สุดท้าย มีเครื่องชงกาแฟแบบแรงดันเลยครับ

และสิ่งสุดท้ายของกาแฟของผมคือ
เอสเปรสโซ่ ดับเบิ้ลช๊อต เพียวๆเลยครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุมาอี้
Verified User
โพสต์: 4576
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 8

โพสต์

เครื่องชงกาแฟแบบแรงดันเป็นยังไงครับ หลักการทำงาน?
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
ตาหมูอ้วน.
Verified User
โพสต์: 511
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 9

โพสต์

ใบ้ตัวไหนหรือเปล่าครับเนี้ย :)
VI ฝึกหัด
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุมาอี้
Verified User
โพสต์: 4576
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 10

โพสต์

ดัชนีผลผลิตน้ำตาลของประเทศไทย (ปี 2543 =100)
2543 100.0
2544 72.3
2545 84.9
2546 104.0
2547 92.9

ไม่ค่อยโตเลยนะ
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
jaychou
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 11

โพสต์

....อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก .......แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย
แม้นเจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย .......เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Raphin Phraiwal
Verified User
โพสต์: 1342
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 12

โพสต์

Eto Demerzel เขียน: ใช้แรงดันไอน้ำ ดันน้ำมันออกจากเมล็ดกาแฟคั่วครับ
เหมาะกับกาแฟที่คั่วจนดำ เช่น Espresso

เป็น ultimate cafeine machine มั้ง 5555

ยี่ห้อที่นิยมในไทยคือ Bon Cafe กับ Nescafe

แต่ผมกลับไม่นิยมแบบนั้นเท่าไหร่ เพราะขาดกลิ่น
อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟ
ที่ปลูกในแต่ละพื้นที่ไป

แบบที่กลิ่นสุดยอดที่สุด ต้องเป็นการชงแบบ coffee press
แต่มันเปลืองมากครับ เพราะต้องคั่วแบบไม่ละเอียด
และใช้น้ำสะอาดต้มสุก 96 องศาชง และใช้ปริมาณกาแฟมาก

เลย settle ที่ตรงกลาง คือ coffee drip
ซึ่งใช้ไอน้ำผ่านเมล็ดกาแฟบดละเอียดปานกลาง
ราคา (ต่อแก้วในปริมาณเท่ากัน)
อยู่ตรงกลางระหว่าง coffee press กับแบบแรงดันไอน้ำ
สมกับเป็น wiki Eto ครับ  :bow:
รักในหลวงครับ
phobenius
Verified User
โพสต์: 1976
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 13

โพสต์

ขอ งงด้วยคน  :shock:
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุมาอี้
Verified User
โพสต์: 4576
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 14

โพสต์

เรื่อง 96 องศาเคยได้ยินครับ เขาบอกว่าถ้าใช้น้ำเดือดชงกาแฟจะขม

สอบถามเพิ่มเติมครับพี่ Eto เผอิญผมเชยเรื่องกาแฟมากๆ  :oops: กาแฟสด หมายความว่าอย่างไร

แล้วก็ เบียร์สด ด้วยครับ หมายความว่าอย่างไร แล้วเบียร์ไม่สดเป็นยังไง
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 15

โพสต์

Raphin Phraiwal เขียน:
สมกับเป็น wiki Eto ครับ
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
platalay
Verified User
โพสต์: 67
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 16

โพสต์

สุมาอี้ เขียน:เครื่องชงกาแฟแบบแรงดันเป็นยังไงครับ หลักการทำงาน?
หลักการทำงาน คุณ Eto อธิบายไปแล้ว

อันนี้รูปครับ เครื่องจะเป็นลักษณะแบนี้ แบบที่พวกร้านกาแฟใหญ่ๆเค้าใช้กันแหละครับ กาแฟที่ได้ออกมามันจะเป็นหัวกาแฟ คนที่ไม่ค่อยกินกาแฟซักเท่าไหร่ กินหัวกาแฟแบบนี้ไปหัวใจอาจจะเต้นแรงเหมือนถือ ever วันเจ้าเข้า  :P

รูปภาพ
รูปภาพ
แต่ของผมอันไม่กี่บาท ไม่ได้ไฮโซขนาดนี้ ไฮโซมากไม่ไหว กินกาแฟอย่างเดียวมันไม่อิ่ม อิอิ  :lol:
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุมาอี้
Verified User
โพสต์: 4576
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 17

โพสต์

เออแล้วที่สตาร์บัคส์เขาชงแบบไหนครับ ถ้าเราขอเลือกวิธีชงเขาจะด่ามามั้ยครับ
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
lekmak333
Verified User
โพสต์: 697
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 18

โพสต์

สอบถามต่อล่ะกัน

เห็นเครื่องมีขาย 10 บาร์ 15 บาร์ ถ้าซื้อโดยเน้นเรื่องกลิ่น ต่างกันมากหรือเปล่าครับ

ถ้าซื้อเครื่องแรงดัน ยี่ห้ออะไรดีครับ
platalay
Verified User
โพสต์: 67
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 19

โพสต์

สุมาอี้ เขียน:เออแล้วที่สตาร์บัคส์เขาชงแบบไหนครับ ถ้าเราขอเลือกวิธีชงเขาจะด่ามามั้ยครับ
เค้าใช้เครื่องชงแบบแรงดันแหละครับ ปกติ กาแฟทุกเมนูในสตาบัคส์ จะเอามาจากหัวกาแฟมาก่อน 1 ช๊อต แล้วเอามาชงกับน้ำร้อน นม ใส่โกโก้ ว่ากันไปแล้วแต่เมนู

หัวกาแฟเพียวๆเลย เค้าเรียกว่า เอสเปรสโซ่ ใครใคร่อยากกินกี่ช๊อตก็สั่งไป แต่ไม่มีใครสั่งเกิน 2 ช๊อต (ยกเว้นผม บางทีล่อซะ 3ช๊อต)

ถ้าเอาหัวกาแฟมาผสมน้ำร้อน ไม่ใส่นม จะกลายเป็น อเมริกาโน่ เป็นกาแฟดำร้อนธรรมดา

เอาหัวมาชงน้ำร้อนนิดนึง + นม แล้วใส่ฟองนมตอนสุดท้าย ก็จะกลายเป็นคาปูชิโน่
lekmak333 เขียน:สอบถามต่อล่ะกัน

เห็นเครื่องมีขาย 10 บาร์ 15 บาร์ ถ้าซื้อโดยเน้นเรื่องกลิ่น ต่างกันมากหรือเปล่าครับ

ถ้าซื้อเครื่องแรงดัน ยี่ห้ออะไรดีครับ
เรื่องขนาดของแรงดัน ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ยิ่งแรงมันก็ยิ่งแพง 555
ถ้าจะเน้นเรื่องกลิ่น ก็หากาแฟแจ๋วๆที่ชอบมาซักตัว ซื้อมาลองก่อนแค่ขีดเดียวก็ได้ครับ บดไม่ต้องละเอียดมาก ไม่ถูกใจก็เปลี่ยนยี่ห้อ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ  ชิมมาหลายอย่างเหมือนกัน จนมาตกลงปลงใจกับสิ่งเบสิกที่สุด คือเอสเปรสโซ่ หอมที่สุด เข้มที่สุด แล้วไม่เปรี้ยว ถ้าชอบออกเปรี้ยวแนะนำพวกบลาซิล จาวา

ยี่ห้อผมไม่รู้เลย มันแพงงงงงงง....
ผมซื้อพวกราคาต่ำๆก็ปาไป 4 พันแล่ว เดี๋ยวนี้ไม่รู้ราคาเหลือเท่าไหร่ พวกแพงๆดูหรูหรา แรงดันสูงๆ หลายหมื่น  :shock:
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6447
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 20

โพสต์

[quote="สุมาอี้"]เรื่อง 96 องศาเคยได้ยินครับ เขาบอกว่าถ้าใช้น้ำเดือดชงกาแฟจะขม

สอบถามเพิ่มเติมครับพี่ Eto เผอิญผมเชยเรื่องกาแฟมากๆ
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
platalay
Verified User
โพสต์: 67
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 21

โพสต์

เพิ่มเติมให้คุณสุมาอี้
ถ้าเราขอเลือกวิธีชงเขาจะด่ามามั้ยครับ
คำว่าเลือกวิธีชงผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเลือกยังไง

แต่ถ้าเลือกตามความชอบ (เข้มข้น ,วีปปิ้ง หรือเป็นฟองนม) สามารถสั่งได้ครับ

อย่างบางทีสั่งพวกกาแฟเย็น ถ้าชอบขมๆหน่อย ก็สั่งเค้าได้ว่าเอาดับเบิ้ลช๊อตด้วย เค้าจะเพิ่มหัวกาแฟให้อีกช๊อต แล้วก็ชงเย็นตามปกติ หรือจะเอาหวานน้อย ก็ว่ากันไป

ถ้าอย่างที่ผมกิน เอสเปรสโซ่ ถ้าใครไม่ชอบกาแฟดำ ก็สั่งให้ใส่วีปปิ้งได้ หรือใส่นม หรือฟองนมก็ได้

แต่ อเมริกาโน่ ผมยังไม่เคยเห็นใครสั่งแบบขอใส่นม หรือวีปปิ้งเลยนะ  :roll:

ปล.ทั้งหมดนี้ ที่รู้เพราะว่า กินสตาบัคจนเกือบได้ซุปมาเป็นแควนแล้ว อิอิ ออกจากงานซะก่อน ไม่งั้นคงได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 22

โพสต์

ท่าน Eto ครับ Blue Mountain จากเคนย่าน่าเป็น อราบิก้า ใช่ไหมครับ

ผมเห็นร้านกาแฟธรรมดาในปั้มบางจากติวานนท์ขาเข้า ก่อนถึงการไฟฟ้านนท์ ก็มี Blue Montain ครับ แต่ผมไม่ได้ชิมพอดีรีบๆอยู่ด้วย พอดีแวะเข้าไปสั่งได้มาแล้วถึงเห็นว่ามี
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
platalay
Verified User
โพสต์: 67
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 23

โพสต์

555 จากเรื่องน้ำตาลกลายเป็นกาแฟซะละ

คุณ Eto อย่าเรียกผมพี่เลยครับ ผมยังไม่ถึง 30 เลย  :oops:
jaychou
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 24

โพสต์

กาแฟขมชมว่าหวานน้ำตาลแพ้ ......เพราะรักแท้แน่จริงยิ่งกว่าไหน
เนสกาแฟต่ำรสสลดใจ..................กาแฟไทยหนึ่งในหล้าถ้าเธอชง
เมื่อราร้างจางจืดชืดรสรัก...............สตาร์บัค รสกลายกาแฟผง
แม้นต้มกลั่นเลิศล้ำจิตรบรรจง.........ก็กร่อยลงเฝื่อนนักเพราะรักจาง
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6447
ผู้ติดตาม: 0

Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 25

โพสต์

CEO เขียน:เอ๊ะแปลก

ก่อนนี้ชงกาแฟแค่ช้อนครึ่ง

แต่ตอนนี้ต้อง 3 ช้อน

ลองทั้งสองยี่ห้อก็ไม่หวานเหมือนกันครับ

หน่วยวัดความหวานคือ brix ใช้ birx meter
วัดความหวานได้ทุกอย่าง

น้ำมะพร้าวประมาณ 5"brix
น้ำตาลสดประมาณ 14-15 "brix
etc..
ยกเว้นความรัก วัดไม่ได้ครับ


กรณีคุณ CEO อาจจะมีสาเหตุจากการรับรู้รสเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าครับ ไม่น่าจะเป็นเพราะน้ำตาลไม่หวาน
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
beammy
Verified User
โพสต์: 3345
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 26

โพสต์

jaychou เขียน:กาแฟขมชมว่าหวานน้ำตาลแพ้ ......เพราะรักแท้แน่จริงยิ่งกว่าไหน
เนสกาแฟต่ำรสสลดใจ..................กาแฟไทยหนึ่งในหล้าถ้าเธอชง
เมื่อราร้างจางจืดชืดรสรัก...............สตาร์บัค รสกลายกาแฟผง
แม้นต้มกลั่นเลิศล้ำจิตรบรรจง.........ก็กร่อยลงเฝื่อนนักเพราะรักจาง
สุดยอดครับท่านพี่  :cool:  :cool:  :cool:  ...
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 27

โพสต์

beammy เขียน:
สุดยอดครับท่านพี่
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 28

โพสต์

ผมจำผิดไป

ดูฉลากมาแล้ว บลูเม้าเทนเป็นของจาไมก้า
:(
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 29

โพสต์

ลูกอิสาน เขียน: หน่วยวัดความหวานคือ brix ใช้ birx meter
วัดความหวานได้ทุกอย่าง

น้ำมะพร้าวประมาณ 5"brix
น้ำตาลสดประมาณ 14-15 "brix
etc..
ยกเว้นความรัก วัดไม่ได้ครับ

กรณีคุณ CEO อาจจะมีสาเหตุจากการรับรู้รสเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าครับ ไม่น่าจะเป็นเพราะน้ำตาลไม่หวาน
ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่า

1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน

2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน

3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน

4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6447
ผู้ติดตาม: 0

Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 30

โพสต์

CEO เขียน:ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่า

1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน

2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน

3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน

4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
แบบเดาๆเท่าที่พอทราบนะครับ

1.ปลอมปนได้ แต่คงไม่คุ้มครับเพราะน้ำตาลทราย กก.ละแค่ 17 บ. สารที่จะมาปลอมปนคงมีราคาแพงกว่าครับ

2-3. เนื่องจากน้าตาลทรายหรือ sucrose มีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมือนๆกัน ดังนั้นผมคิดว่าไม่ว่าจะผลิตจากโรงงานไหน ก็น่าจะให้ความหวานที่เหมือนๆกัน แต่สเปคด้านอื่นๆอาจจะต่างกันไป เช่น สี ความขาว และเหตุผลเดียวกันแม้ว่าอ้อยวัตถุดิบจะให้ความหวานแตกต่างกันไปตามฤดูกาล (มีปริมาณน้ำต่างกัน) แต่สุดท้ายตกผลึกได้น้ำตาลทราย ความหวานก็เหมือนกันครับ

4.อาจจะมีผลนะครับ สารอื่นๆอาจจะไปขัดขวางการรับรู้ของต่อมรับรสหวานที่ลิ้น ทำให้รับรสเพื้ยนไป


มีงานวิจัยบอกว่า ที่ลิ้นคนเราจะมีต่อมรับรสหวานมากว่ารสอื่นๆ การทดลองให้คนทานอาหารที่ไม่มีรสที่ควรจะเป็น เช่นควรจะเปรี้ยวแต่ไม่เปรี้ยว เค็มแต่ไม่เค็ม หวานแต่ไม่หวาน ปรากฏว่ารสหวานจะมีผู้ทดลองทักท้วงมากที่สุด..


ถ้าเราสังเกตุน้ำผลไม้หรือผลกระป๋อง มักใช้น้ำตาลฟรุคโตส(น้ำตาลผลไม้) ผสมแทนน้ำตาลทราย สาเหตุคือต้นทุนต่ำกว่า แต่ให้ความหวานเท่ากัน และป้องกันการเกิดปฎิกิริยาคาราเมลไรเซชั่น ซึ่งทำให้อาหารเป็นสีน้ำตาลเมื่อน้ำตาลโดนความร้อน ไม่น่ากิน

น้ำตาลทรายหรือซูโครส เป็นโมเลกุลคู่ แตกตัวให้ ฟรุคโตส + กลูโคส โมเลกุลเดี่ยว

ที่บอกว่าใช้น้ำตาลฟรุคโตส ต้นทุนต่ำกว่าเพราะ ที่ปริมาณเท่ากัน ฟรุคโตสให้ความหวานมากว่าซูโครส 2 เท่า..
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
โพสต์โพสต์