ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมัน
- bluesky
- Verified User
- โพสต์: 332
- ผู้ติดตาม: 0
ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมัน
โพสต์ที่ 1
เมื่อวานได้ข่าวว่า ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารแบบ partially hydrogenated oil
ก่อให้เกิดสาร trans-fat
ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดคลอเลสเตอรอลสูง และนำไปสู่โรคหัวใจ
แล้ว KFC ในไทยนี่ใช้น้ำมันอะไรทอดครับ
แล้วน้ำมันแบบ partially hydrogenated o คืออะไรครับ
ก่อให้เกิดสาร trans-fat
ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดคลอเลสเตอรอลสูง และนำไปสู่โรคหัวใจ
แล้ว KFC ในไทยนี่ใช้น้ำมันอะไรทอดครับ
แล้วน้ำมันแบบ partially hydrogenated o คืออะไรครับ
มีบางคนบอกว่า คนเราเกิดมาเพื่อตามหาอีกครึ่งหนึ่งของตัวเรา
- let me try
- Verified User
- โพสต์: 22
- ผู้ติดตาม: 0
ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมัน
โพสต์ที่ 2
kfc ใช้น้ำมันปาล์ม ยี่ห้อนึง
Trans fats คือไขมันแปรรูป
ก่อนอื่น9hv'รู้จักไขมันโดยรวมก่อน
ไขมันแบ่งได้เป็นสองประเภทหลักๆ คือไขมันชนิดอิ่มตัวและชนิดไม่อิ่มตัว ตัวอย่างของไขมันชนิดอิ่มตัวได้แก่ เนย ไขมันสัตว์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนเกาะตัวกัน หรือเป็นไขที่อุณหภูมิปรกติ
สำหรับไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนั้นส่วนใหญ่จะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปรกติและยังแบ่งย่อยได้อีกสองประเภท คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) เช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันจากถั่ว ส่วนไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated) นั้นเช่น น้ำมันคาโนล่าและน้ำมันดอกคำฝอย
ไขมันชนิดอิ่มตัวส่วนใหญ่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อ นม เนย ไข่ อาหารทะเล และพืชบางชนิด เช่นมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม ซึ่งมีผลให้ผู้รับประทานมีระดับคอเลสเตอรอลสูงโดยเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และไขมันชนิดที่ถูกโจษจันในวงการอาหารที่อเมริกาคือ Trans fats นี่เอง เป็นไขมันที่ทำจากไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเพื่อให้เป็นไขมันที่คงตัวในอาหารสำเร็จรูป สามารถเก็บไว้ได้นานๆ ชื่อที่เราเห็นบ่อยๆ บนฉลากอาหารก็คือ Hydrogenated oil หรือ Partially hydrogenated oil
ไขมันชนิด Trans fats นี้เป็นอันตรายกับร่างกายเป็นที่สุดเพราะเป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่จากธรรมชาติ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เนยแท่งมาร์การีน หรือ เนยถั่วพีนัทบัตเตอร์ ซึ่งเริ่มต้นก็ดีอยู่หรอก ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
แต่ทราบมั๊ยคะในกระบวนการทำอาหารสำเร็จรูปให้เป็นไขมันคงตัวมันถูกดึงเอาไขมันที่ร่างกายต้องการออกไปหมดแล้วและถูกอัดด้วยโมเลกุลของไฮโดรเจนเพื่อให้แข็งตัวเป็นก้อน กระบวนการนี้แหละที่ทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวกลับกลายเป็นไขมันอิ่มตัวอย่างเต็มขั้นและเต็มไปด้วยอันตรายกับสุขภาพ อาหารสำเร็จรูปแทบทุกชนิดล้วนแล้วแต่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบสำคัญ
สินค้าบางชนิดก็ระบุอย่างชัดเจนตรงไปตรงมากับผู้บริโภคในขณะที่บางชนิดก็เล่นเกมซ่อนแอบอย่างแยบยลผู้บริโภคต้องอ่านฉลากและเลือกซื้ออย่างฉลาด เช่น หลังจากอ่านฉลากเนยถั่วพีนัทบัทเตอร์แล้วว่าไม่มี Trans fats ก็ควรจะดูเนื้อของเนยถั่วด้วยว่ามีลักษณะเป็นน้ำมันเยิ้มๆ ไม่แข็งตัว อาจแยกชั้นกับเนื้อถั่วก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าเสียแต่คอนเฟิร์มว่าไม่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบ
อ้อที่สำคัญกลิ่นต้องหอมไม่เหม็นหืน
Trans fats คือไขมันแปรรูป
ก่อนอื่น9hv'รู้จักไขมันโดยรวมก่อน
ไขมันแบ่งได้เป็นสองประเภทหลักๆ คือไขมันชนิดอิ่มตัวและชนิดไม่อิ่มตัว ตัวอย่างของไขมันชนิดอิ่มตัวได้แก่ เนย ไขมันสัตว์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันปาล์ม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นก้อนเกาะตัวกัน หรือเป็นไขที่อุณหภูมิปรกติ
สำหรับไขมันชนิดไม่อิ่มตัวนั้นส่วนใหญ่จะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปรกติและยังแบ่งย่อยได้อีกสองประเภท คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) เช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันจากถั่ว ส่วนไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated) นั้นเช่น น้ำมันคาโนล่าและน้ำมันดอกคำฝอย
ไขมันชนิดอิ่มตัวส่วนใหญ่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อ นม เนย ไข่ อาหารทะเล และพืชบางชนิด เช่นมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม ซึ่งมีผลให้ผู้รับประทานมีระดับคอเลสเตอรอลสูงโดยเฉพาะคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และไขมันชนิดที่ถูกโจษจันในวงการอาหารที่อเมริกาคือ Trans fats นี่เอง เป็นไขมันที่ทำจากไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเพื่อให้เป็นไขมันที่คงตัวในอาหารสำเร็จรูป สามารถเก็บไว้ได้นานๆ ชื่อที่เราเห็นบ่อยๆ บนฉลากอาหารก็คือ Hydrogenated oil หรือ Partially hydrogenated oil
ไขมันชนิด Trans fats นี้เป็นอันตรายกับร่างกายเป็นที่สุดเพราะเป็นไขมันที่เกิดจากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่จากธรรมชาติ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เนยแท่งมาร์การีน หรือ เนยถั่วพีนัทบัตเตอร์ ซึ่งเริ่มต้นก็ดีอยู่หรอก ทำมาจากส่วนผสมธรรมชาติเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
แต่ทราบมั๊ยคะในกระบวนการทำอาหารสำเร็จรูปให้เป็นไขมันคงตัวมันถูกดึงเอาไขมันที่ร่างกายต้องการออกไปหมดแล้วและถูกอัดด้วยโมเลกุลของไฮโดรเจนเพื่อให้แข็งตัวเป็นก้อน กระบวนการนี้แหละที่ทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวกลับกลายเป็นไขมันอิ่มตัวอย่างเต็มขั้นและเต็มไปด้วยอันตรายกับสุขภาพ อาหารสำเร็จรูปแทบทุกชนิดล้วนแล้วแต่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบสำคัญ
สินค้าบางชนิดก็ระบุอย่างชัดเจนตรงไปตรงมากับผู้บริโภคในขณะที่บางชนิดก็เล่นเกมซ่อนแอบอย่างแยบยลผู้บริโภคต้องอ่านฉลากและเลือกซื้ออย่างฉลาด เช่น หลังจากอ่านฉลากเนยถั่วพีนัทบัทเตอร์แล้วว่าไม่มี Trans fats ก็ควรจะดูเนื้อของเนยถั่วด้วยว่ามีลักษณะเป็นน้ำมันเยิ้มๆ ไม่แข็งตัว อาจแยกชั้นกับเนื้อถั่วก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าเสียแต่คอนเฟิร์มว่าไม่มี Trans fats เป็นส่วนประกอบ
อ้อที่สำคัญกลิ่นต้องหอมไม่เหม็นหืน
The ship in harbor is safe,but that is not.
What ships are build for ?
(John A. Shedd)
What ships are build for ?
(John A. Shedd)
- let me try
- Verified User
- โพสต์: 22
- ผู้ติดตาม: 0
ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมัน
โพสต์ที่ 4
ขออภัยครับ หลุดไปCK เขียน: อืมม์ ขอบคุณครับ คุณ let me try
ตกลงเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงครับ :lovl:
เห็นว่าเรื่องอาหาร การเข้าครัว
น่าจะใช้สรรพนามเหมือน อ.ยิ่งศักดิ์
คงจะเหมาะกว่าหละมัง
The ship in harbor is safe,but that is not.
What ships are build for ?
(John A. Shedd)
What ships are build for ?
(John A. Shedd)
-
- Verified User
- โพสต์: 1155
- ผู้ติดตาม: 0
ที่อเมริกา KFC ถูกฟ้องเรื่องน้ำมัน
โพสต์ที่ 5
ขอบคุณครับ ได้ประโยชน์มากเวลาเลือกของกิน
กฎที่ให้ระบุ transfat ไว้ใน nutrition table น่าจะมีเฉพาะอเมริกาเท่านั้น แต่ในประเทศไทยยังไม่น่าจะบังคับ
กฎที่ให้ระบุ transfat ไว้ใน nutrition table น่าจะมีเฉพาะอเมริกาเท่านั้น แต่ในประเทศไทยยังไม่น่าจะบังคับ
A Cynic Knows the Price of Everything and the Value of Nothing
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan