คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
-
- Verified User
- โพสต์: 12
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 121
ลองมาแล้ว เราว่าอร่อยดี หวานน้อยกว่า ซ่าน้อยกว่า pepsi รสชาดไม่ได้เลวร้าย
ให้คนในที่ทำงานกิน 6 คน มีแค่ 1 คน บอกว่าหวานกว่า ส่วนความซ่าเป็นเอกฉันท์ว่าสู้ไม่ได้
แต่ทุกคนก็บอกว่าคิดจะซื้อทานอีกค่ะ
ถามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน เขาว่าขายดี สงสัยอยากลอง
ให้คนในที่ทำงานกิน 6 คน มีแค่ 1 คน บอกว่าหวานกว่า ส่วนความซ่าเป็นเอกฉันท์ว่าสู้ไม่ได้
แต่ทุกคนก็บอกว่าคิดจะซื้อทานอีกค่ะ
ถามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน เขาว่าขายดี สงสัยอยากลอง
-
- Verified User
- โพสต์: 1426
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 122
รสชาติผมให้แค่ระดับน้ำดำพิ้นฐาน
เทียบกันแล้วยังห่างโค้ก-เป็ปซี่อีกหลายขุม
หุ้นธรรมดาต่างจากsuper stockอย่างไร เอสก็ต่างจากโค้ก-เป็ปซี่อย่างนั้น
ถ้าทำโปรดักส์ได้แค่นี้จริง ๆ ถือว่าน่าผิดหวัง
แต่หากยืนยันว่านี่คือนวัตกรรมอันยอดเยี่ยมแล้ว แค่นี้ก็ขายได้แล้ว
เอาช่องทางจัดจำหน่ายที่ได้เปรียบนำหน้า
"โฆษณาให้ถึงใจ ขายให้ถึงตัว"
น่าจะแย่งแชร์ได้ในระยะแรก
ส่วนระยะยาวเมื่อ
เป็ปซี่ตั้งหลักได้ เอสน่าจะลำบาก
ผมวางตัวเองเป็นนักชิม ชิมเอสแล้วเหมือนโดนดูถูกลิ้น
เทียบกันแล้วยังห่างโค้ก-เป็ปซี่อีกหลายขุม
หุ้นธรรมดาต่างจากsuper stockอย่างไร เอสก็ต่างจากโค้ก-เป็ปซี่อย่างนั้น
ถ้าทำโปรดักส์ได้แค่นี้จริง ๆ ถือว่าน่าผิดหวัง
แต่หากยืนยันว่านี่คือนวัตกรรมอันยอดเยี่ยมแล้ว แค่นี้ก็ขายได้แล้ว
เอาช่องทางจัดจำหน่ายที่ได้เปรียบนำหน้า
"โฆษณาให้ถึงใจ ขายให้ถึงตัว"
น่าจะแย่งแชร์ได้ในระยะแรก
ส่วนระยะยาวเมื่อ
เป็ปซี่ตั้งหลักได้ เอสน่าจะลำบาก
ผมวางตัวเองเป็นนักชิม ชิมเอสแล้วเหมือนโดนดูถูกลิ้น
- Ii'8N
- Verified User
- โพสต์: 3682
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 126
ผมเพิ่งมีโอกาสได้ชิม est ไม่กี่วันที่ผ่านมา
ปกติผมเป็นคนประเภทลิ้นจรเข้ แยกความแตกต่างโค้กและเป๊บซี่ไม่ค่อยออก แต่ผมกลับรู้สึกว่า est รสชาติแตกต่างเหมือนจืดกว่าเล็กน้อย
แต่พอค้นหาข้อมูลและอ่านตาม webboard ทั่วไป ทำให้ผมรู้ว่า ลิ้นของเราหลอกจริงๆ
ไปตรงกับที่เขาเขียนกันไว้จริงๆ ว่า est น้ำตาลมากกว่า เชิงดราม่ากันด้วยแน่ะใครบ่นว่าจืดกว่าพวกกระแดะ ถอยปายยยย ชั้นมันลิ้นเซียน บางคนเขียนทำนองว่าเอา est ไปใส่ขวดโค้กให้กิน ดันบอกว่าอร่อย
ข้อเท็จจริงที่เปิดเผยคือ est มี ส่วนผสมของน้ำตาลมากกว่าโค้กและเป๊บซี่ มากกว่า 0.5% (10% vs 10.5%)
ขณะที่หวานเจี๊ยบของจริงแบบแฟนต้า น้ำตาล 13%
แต่ว่า ผมไม่เถียงกับใคร แต่เถียงกับตัวเอง เพราะรู้สึกว่าจืดว่าจริงๆ วุ้ย
(แต่ไม่ใช่ไม่ชอบ แค่รู้สึกว่าต่าง)
จึงไปค้นหาตามตู้เแช่ว่าเหตุใด
ทั้งฟังเสียงจากคนที่ติดน้ำอัดลมและแยกรสออก
เคยเข้าใจว่า coke ไม่เคยเปลี่ยนรส (ยกเว้น diet coke จุดขาย เหตุผลสำหรับคน anti น้ำตาล) เคยทำ new coke และล้มเหลว ส่วน pepsi มีปรุงรสใหม่เสมอ รวมถึง concept จับกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบอะไรเปลี่ยนไป หวือหวา
แต่บังเอิญไปได้โค้กกนำเข้ากระป๋องนึง (ราคาแพงแน่ะ 1 ดอลล์)
จึงทราบว่ามี original formula วางขายคู่กับรสชาติที่เปลี่ยน
ที่เรารู้ทั่วไป โค้กและเป๊ปซี่ มีสูตรลับของตัวเอง บริษัทแม่ใช้วิธีส่งหัวเชื้อที่ปรุงแล้ว ไปให้ผู้บรรจุขวดลูกข่ายในประเทศต่างๆ ไปผสมและอัดแก้ส
แต่ต้องมีส่วนที่เปิดเผย เพื่อผู้บริโภคและผลทางการค้า นอกจากน้ำตาลแล้ว
ส่วนที่ทำให้ต่างชัดเจนมาก คือคาร์บอร์เนต และโซเดียม (ก็คือรสเค็มแบบเกลือนั่นเอง)
ข้อสมมติฐานจากข้อมูลที่มี
และถามเซียนลิ้นทองน้ำหวานอัดแก้สทั้งหลาย (เรียกเอาใจท่านนักเสพติด )
จึงสรุปว่า est มีส่วนผสม sodium สูงกว่า ทำให้รสเค็มเล็กน้อยตัดรสหวานที่หวานกว่า จนกลายเป็นว่ารสหวาน ถูกกลบไป
และส่วนผสมอื่น ไม่อาจทราบได้ ไม่น่าจะเหมือนกันเลยโดยสิ้นเชิง ก็เบื้องต้นอีกอย่างน่าจะคาร์บอเนต
ผมจึงสรุปว่า EST พยายามปรุงรสเป็นของตัวเอง
แต่จะถูกปากคนไทยแค่ไหนก็ต้องคอยตามผล
จะทำให้คนที่ตำหนิรสชาติปัจจุบันมาชอบ ทำอย่างไร จะปรุงใหม่ หรือใช้วิธีทางการตลาดอย่างไรให้คนมาติดรสได้
ปล. ไม่มีหุ้นอะไรในเครือ TBEV ซักตัว ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย
แต่ชอบติดตามว่าเจ้าสัวเจริญกำลังทำอะไรอยู่
ปกติผมเป็นคนประเภทลิ้นจรเข้ แยกความแตกต่างโค้กและเป๊บซี่ไม่ค่อยออก แต่ผมกลับรู้สึกว่า est รสชาติแตกต่างเหมือนจืดกว่าเล็กน้อย
แต่พอค้นหาข้อมูลและอ่านตาม webboard ทั่วไป ทำให้ผมรู้ว่า ลิ้นของเราหลอกจริงๆ
ไปตรงกับที่เขาเขียนกันไว้จริงๆ ว่า est น้ำตาลมากกว่า เชิงดราม่ากันด้วยแน่ะใครบ่นว่าจืดกว่าพวกกระแดะ ถอยปายยยย ชั้นมันลิ้นเซียน บางคนเขียนทำนองว่าเอา est ไปใส่ขวดโค้กให้กิน ดันบอกว่าอร่อย
ข้อเท็จจริงที่เปิดเผยคือ est มี ส่วนผสมของน้ำตาลมากกว่าโค้กและเป๊บซี่ มากกว่า 0.5% (10% vs 10.5%)
ขณะที่หวานเจี๊ยบของจริงแบบแฟนต้า น้ำตาล 13%
แต่ว่า ผมไม่เถียงกับใคร แต่เถียงกับตัวเอง เพราะรู้สึกว่าจืดว่าจริงๆ วุ้ย
(แต่ไม่ใช่ไม่ชอบ แค่รู้สึกว่าต่าง)
จึงไปค้นหาตามตู้เแช่ว่าเหตุใด
ทั้งฟังเสียงจากคนที่ติดน้ำอัดลมและแยกรสออก
เคยเข้าใจว่า coke ไม่เคยเปลี่ยนรส (ยกเว้น diet coke จุดขาย เหตุผลสำหรับคน anti น้ำตาล) เคยทำ new coke และล้มเหลว ส่วน pepsi มีปรุงรสใหม่เสมอ รวมถึง concept จับกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบอะไรเปลี่ยนไป หวือหวา
แต่บังเอิญไปได้โค้กกนำเข้ากระป๋องนึง (ราคาแพงแน่ะ 1 ดอลล์)
จึงทราบว่ามี original formula วางขายคู่กับรสชาติที่เปลี่ยน
ที่เรารู้ทั่วไป โค้กและเป๊ปซี่ มีสูตรลับของตัวเอง บริษัทแม่ใช้วิธีส่งหัวเชื้อที่ปรุงแล้ว ไปให้ผู้บรรจุขวดลูกข่ายในประเทศต่างๆ ไปผสมและอัดแก้ส
แต่ต้องมีส่วนที่เปิดเผย เพื่อผู้บริโภคและผลทางการค้า นอกจากน้ำตาลแล้ว
ส่วนที่ทำให้ต่างชัดเจนมาก คือคาร์บอร์เนต และโซเดียม (ก็คือรสเค็มแบบเกลือนั่นเอง)
ข้อสมมติฐานจากข้อมูลที่มี
และถามเซียนลิ้นทองน้ำหวานอัดแก้สทั้งหลาย (เรียกเอาใจท่านนักเสพติด )
จึงสรุปว่า est มีส่วนผสม sodium สูงกว่า ทำให้รสเค็มเล็กน้อยตัดรสหวานที่หวานกว่า จนกลายเป็นว่ารสหวาน ถูกกลบไป
และส่วนผสมอื่น ไม่อาจทราบได้ ไม่น่าจะเหมือนกันเลยโดยสิ้นเชิง ก็เบื้องต้นอีกอย่างน่าจะคาร์บอเนต
ผมจึงสรุปว่า EST พยายามปรุงรสเป็นของตัวเอง
แต่จะถูกปากคนไทยแค่ไหนก็ต้องคอยตามผล
จะทำให้คนที่ตำหนิรสชาติปัจจุบันมาชอบ ทำอย่างไร จะปรุงใหม่ หรือใช้วิธีทางการตลาดอย่างไรให้คนมาติดรสได้
ปล. ไม่มีหุ้นอะไรในเครือ TBEV ซักตัว ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย
แต่ชอบติดตามว่าเจ้าสัวเจริญกำลังทำอะไรอยู่
คุณไม่มีสิทธิ์ดูไฟล์ที่แนบมาในกระทู้
-
- Verified User
- โพสต์: 86
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 127
ปกติผมกินน้ำอัดลมเป็นประจำ เมื่อได้ลอง est ครั้งแรก พบว่า สามารถแยกออกได้ทันที ไม่เหมือนโค้กกับเป๊บซี่ ที่อาจจะแยกไม่ค่อยออก
ทุกวันนี้ก็ยังลองอยู่บ้างวันเว้นวัน เผื่อเรามี bias กับของเดิม และไม่ชินกับของใหม่ ยังไงส่วนตัวคิดว่า est ค่อนข้างแย่กว่า แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายขนาดที่จะเน่าไปเลยครับ
ทุกวันนี้ก็ยังลองอยู่บ้างวันเว้นวัน เผื่อเรามี bias กับของเดิม และไม่ชินกับของใหม่ ยังไงส่วนตัวคิดว่า est ค่อนข้างแย่กว่า แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายขนาดที่จะเน่าไปเลยครับ
-
- Verified User
- โพสต์: 18134
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 128
ถ้าจะให้สู้ได้
เปลี่ยนการตลาดยกชุด และ ไปเปลี่ยนของโอเอชิด้วย
ตามหลังเรื่องแบรนด์. ดันไม่ทำแบรนด์. เงียบเป็นเป่าสาก
สิ่งที่เห็นได้คือ คุณขับรถเจอรถส่งของเสริมสุขบ่อยแค่ไหน
บนท้องถนน ถ้าว่างก็นับที่ สถานที่ปล่อยรถของเสริมสุขใต้สะพานสาธร
หรือดูเรือบรรทุกลังที่แม่น้ำเจ้าพระยาแล่นละกัน
นั้นคือคำตอบได้ว่า การตลาดห่วย
เดี๋ยวได้เกิด ขายพ่วง
เปลี่ยนการตลาดยกชุด และ ไปเปลี่ยนของโอเอชิด้วย
ตามหลังเรื่องแบรนด์. ดันไม่ทำแบรนด์. เงียบเป็นเป่าสาก
สิ่งที่เห็นได้คือ คุณขับรถเจอรถส่งของเสริมสุขบ่อยแค่ไหน
บนท้องถนน ถ้าว่างก็นับที่ สถานที่ปล่อยรถของเสริมสุขใต้สะพานสาธร
หรือดูเรือบรรทุกลังที่แม่น้ำเจ้าพระยาแล่นละกัน
นั้นคือคำตอบได้ว่า การตลาดห่วย
เดี๋ยวได้เกิด ขายพ่วง
-
- Verified User
- โพสต์: 571
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 129
ร้าน สัมตำของเพื่อน เลิกรับ est ไปหา เปปซี่ ขวด pet กะ กระป๋องมาลงแทน
ได้กำไรเยอะขึ้นอีกตะหาก
ร้านก๋วยเตี๋ยว แถวบ้านรับ est มาลองครั้งเดียว ตอนนี้ เปลี่ยนไปรับ coke มา
ขายแทน
ร้านอาแปะ แถวบ้าน บอกขาย est ไม่ดีเหมือน เปปซี่ ยังมีปัญหาเรื่อง คืนขวดอยู่
ได้กำไรเยอะขึ้นอีกตะหาก
ร้านก๋วยเตี๋ยว แถวบ้านรับ est มาลองครั้งเดียว ตอนนี้ เปลี่ยนไปรับ coke มา
ขายแทน
ร้านอาแปะ แถวบ้าน บอกขาย est ไม่ดีเหมือน เปปซี่ ยังมีปัญหาเรื่อง คืนขวดอยู่
-
- Verified User
- โพสต์: 18134
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 130
ลองไปหา classic case ของ new coke
ตอนนั้น coke ออกผลิตภัณฑ์ใหม่โดยประกาศกร้าวว่าไม่เอารสชาติเดิม
ออกมาจริงเละเป็นโจ๊กต้องกลับไปทำรสชาติเดิม
เป็นCase การตลาดที่ classic มากมาย ในตลาดน้ำอัดลมที่ US
ตอนนั้น coke ออกผลิตภัณฑ์ใหม่โดยประกาศกร้าวว่าไม่เอารสชาติเดิม
ออกมาจริงเละเป็นโจ๊กต้องกลับไปทำรสชาติเดิม
เป็นCase การตลาดที่ classic มากมาย ในตลาดน้ำอัดลมที่ US
-
- Verified User
- โพสต์: 18134
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 135
สงครามตู้แช่
ตอนนี้สงครามนี้ เพิ่งเริ่มต้นละ
กฏของตู้แช่คือ แช่ได้แต่สินค้าของเขาเท่านั้น
ดังนั้น งบไตรมาสสี่ ดูดีๆละกัน เดี๋ยวมีอะไรดีๆโยนออกมาอีกรอบ
คราวนี้เป็นการซ่อมแซมตู้แช่หรือเก็บตู้แช่ไปทำลาย
นอกจากการเก็บขวดไปทำลายทิ้งในไตรมาสที่สาม
เพราะโลโก้ต้องทำลายล้างทิ้ง ไม่สามารถใช้ในการค้าได้อีกต่อไปเมื่อหมดสัญญา
ตอนนี้สงครามนี้ เพิ่งเริ่มต้นละ
กฏของตู้แช่คือ แช่ได้แต่สินค้าของเขาเท่านั้น
ดังนั้น งบไตรมาสสี่ ดูดีๆละกัน เดี๋ยวมีอะไรดีๆโยนออกมาอีกรอบ
คราวนี้เป็นการซ่อมแซมตู้แช่หรือเก็บตู้แช่ไปทำลาย
นอกจากการเก็บขวดไปทำลายทิ้งในไตรมาสที่สาม
เพราะโลโก้ต้องทำลายล้างทิ้ง ไม่สามารถใช้ในการค้าได้อีกต่อไปเมื่อหมดสัญญา
-
- Verified User
- โพสต์: 1254
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 136
สำหรับผมช่วงเวลานี้ถือเป็นโอกาสทองของEst ในการเข้ามายังตลาดน้ำดำ โอกาสที่ดีจะเป็นของผู้ที่พร้อมเสมอ เนื่องจากตอนนี้รสชาติของEst ยังคงไม่ดีพอที่จะทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ประทับใจได้Pepsiคงจะมีสูตรลับบางอย่างจริงๆที่ทำให้ไม่สามารถเลียนแบบรสชาติของเขาได้ ส่วนตัวเชื่อว่าการทำให้รสชาติคล้ายคลึงกับเจ้าตลาดอย่างpepsiและเพื่อความคุ้มค่าโดยการเพิ่มความซ่าหรือการใช้กลยุทธ์ทางด้านราคาที่ขายราคาถูกกว่าในขนาดบรรจุภัณฑ์แบบเดียวกันน่าจะทางเลือกที่จะทำให้ประสพความสำเร็จได้มากกว่ากลยุทธ์ที่ท่านผู้บริหารเลือกใช้ในช่วงเวลานี้คับ เพราะฉะนั้นถ้าท่านผู้บริหารจะทุ่มงบR&Dให้มากในช่วงเวลานี้เพื่อทำให้รสชาติEstคล้ายคลึงหรือเหมือนกันpepsiให้ได้ในเร็ววัน อาจจะช่วยให้Estมีชัยชนะอย่างยั่งยืนก็เป็นได้คับ
สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้คือความว่างเปล่า สูงจากว่างเปล่าคือก่อเกิดเปลี่ยนแปลง
http://www.fungdham.com/sound/popup-sou ... up-75.html
http://goo.gl/VjQ4cG
http://www.fungdham.com/sound/popup-sou ... up-75.html
http://goo.gl/VjQ4cG
- Ii'8N
- Verified User
- โพสต์: 3682
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 138
est ปรับสูตรแล้วจริงเหรอครับ http://pantip.com/topic/30067835
มีคนบอกเปลี่ยนไปแล้ว ใครลองแล้วช่วยบอกที
(คอนนี้ผมยังไม่ได้กลับไทย เลยยังไม่มีโอกาสลองใหม่)
มีคนบอกเปลี่ยนไปแล้ว ใครลองแล้วช่วยบอกที
(คอนนี้ผมยังไม่ได้กลับไทย เลยยังไม่มีโอกาสลองใหม่)
- Ii'8N
- Verified User
- โพสต์: 3682
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 139
อันนี้เป็นเรื่องสูตรของโค้ก
http://en.wikipedia.org/wiki/Recipe_for_Coca-Cola
Pemberton recipe
This recipe is attributed to a diary owned by Coca-Cola inventor, John S. Pemberton, just before his death in 1888. (U.S. measures).[16][17]
Ingredients:
1 oz (28 g) caffeine citrate
3 oz (85 g) citric acid
1 US fl oz (30 ml) vanilla extract
1 US qt (946 ml) lime juice
2.5 oz (71 g) "flavoring," i.e., "Merchandise 7X"
30 lb (14 kg) sugar
4 US fl oz (118.3 ml) fluid extract of coca leaves (flavor essence of the coca leaf).
2.5 US gal (9.5 l; 2.1 imp gal) water
caramel sufficient to give color
"Mix caffeine acid and lime juice in 1 quart boiling water add vanilla and flavoring when cool."
Flavoring (Merchandise 7X):
1 qrt alcohol
80 oil orange
40 oil cinnamon
120 oil lemon
20 oil coriander
40 oil nutmeg
40 oil neroli
"Let stand 24 hours."
This recipe does not specify when or how the ingredients are mixed, or the flavoring oil quantity units of measure (though it implies that the "Merchandise 7X" was mixed first). This was common in recipes at the time, as it was assumed that preparers knew the method.
[edit]Reed recipe
This recipe is attributed to pharmacist John Reed.[18][19]
30 lb (14 kg) sugar
2 US gal (7.6 l; 1.7 imp gal) water
1 US qt (950 ml) lime juice
4 oz (110 g) citrate of caffeine
2 oz (57 g) citric acid
1 US fl oz (30 ml) extract of vanilla
3⁄4 US fl oz (22.18 ml) fluid extract of kola nut
3⁄4 US fl oz (22.18 ml) fluid extract of coca
[edit]Merory recipe
Recipe is from Food Flavorings: Composition, Manufacture and Use. Makes one 1 US gallon (3.8 l; 0.83 imp gal) of syrup. Yield (used to flavor carbonated water at 1 US fl oz (30 ml) per bottle): 128 bottles, 6.5 US fl oz (190 ml).[20]
Mix 5 lb (2.3 kg) of sugar with just enough water to dissolve the sugar fully. (High-fructose corn syrup may be substituted for half the sugar.)
Add 11⁄4 oz (35 g) of caramel, 1⁄10 oz (3 g) caffeine, and 2⁄5 oz (11 g) phosphoric acid.
Extract the cocaine from 5⁄8 drachms (1.1 g) of coca leaf (Truxillo growth of coca preferred) with toluol; discard the cocaine extract.
Soak the coca leaves and kola nuts (both finely powdered); 1⁄5 drachms (0.35 g) in 3⁄4 oz (21 g) of 20% alcohol.
California white wine fortified to 20% strength was used as the soaking solution circa 1909, but Coca-Cola may have switched to a simple water/alcohol mixture.
After soaking, discard the coca and kola and add the liquid to the syrup.
Add 1 oz (28 g) lime juice (a former ingredient, evidently, that Coca-Cola now denies) or a substitute such as a water solution of citric acid and sodium citrate at lime-juice strength.
Mix together
1⁄4 drachms (0.44 g) orange oil,
1⁄10 drachms (0.18 g) cassia (Chinese cinnamon) oil,
1⁄2 drachms (0.89 g) lemon oil, traces of
2⁄5 drachms (0.71 g) nutmeg oil, and, if desired, traces of
coriander,
neroli, and
lavender oils.
Add 1⁄10 oz (2.8 g) water to the oil mixture and let stand for twenty-four hours at about 60 °F (16 °C). A cloudy layer will separate.
Take off the clear part of the liquid only and add the syrup.
Add 7⁄10 oz (20 g) glycerine (from vegetable source, not hog fat, so the drink can be sold to Jews and Muslims who observe their respective religion's dietary restrictions) and 3⁄10 drachms (0.53 g) of vanilla extract.
Add water (treated with chlorine) to make a gallon of syrup.
[edit]Beal/This American Life recipe
On February 11, 2011, Ira Glass revealed on his PRI radio show, This American Life, that the secret formula to Coca-Cola had been uncovered in "Everett Beal's Recipe Book", reproduced in the February 28, 1979, issue of the The Atlanta Journal-Constitution. The formula found basically matched the formula found in Pemberton's diary.[21][22][23] The recipe revealed contains:[24]
Fluid extract of Coca: 3 drams USP
Citric acid: 3 oz
Caffeine: 1 oz
Sugar: 30 lbs
Water: 2.5 gal
Lime juice: 2 pints (1 quart)
Vanilla: 1 oz
Caramel: 1.5 oz or more for color
The secret 7X flavor (use 2 oz of flavor to 5 gals syrup):
Alcohol: 8 oz
Orange oil: 20 drops
Cinnamon oil: 10 drops
Lemon oil: 30 drops
Coriander oil: 5 drops
Nutmeg oil: 10 drops
Neroli oil: 10 drops
http://en.wikipedia.org/wiki/Recipe_for_Coca-Cola
Pemberton recipe
This recipe is attributed to a diary owned by Coca-Cola inventor, John S. Pemberton, just before his death in 1888. (U.S. measures).[16][17]
Ingredients:
1 oz (28 g) caffeine citrate
3 oz (85 g) citric acid
1 US fl oz (30 ml) vanilla extract
1 US qt (946 ml) lime juice
2.5 oz (71 g) "flavoring," i.e., "Merchandise 7X"
30 lb (14 kg) sugar
4 US fl oz (118.3 ml) fluid extract of coca leaves (flavor essence of the coca leaf).
2.5 US gal (9.5 l; 2.1 imp gal) water
caramel sufficient to give color
"Mix caffeine acid and lime juice in 1 quart boiling water add vanilla and flavoring when cool."
Flavoring (Merchandise 7X):
1 qrt alcohol
80 oil orange
40 oil cinnamon
120 oil lemon
20 oil coriander
40 oil nutmeg
40 oil neroli
"Let stand 24 hours."
This recipe does not specify when or how the ingredients are mixed, or the flavoring oil quantity units of measure (though it implies that the "Merchandise 7X" was mixed first). This was common in recipes at the time, as it was assumed that preparers knew the method.
[edit]Reed recipe
This recipe is attributed to pharmacist John Reed.[18][19]
30 lb (14 kg) sugar
2 US gal (7.6 l; 1.7 imp gal) water
1 US qt (950 ml) lime juice
4 oz (110 g) citrate of caffeine
2 oz (57 g) citric acid
1 US fl oz (30 ml) extract of vanilla
3⁄4 US fl oz (22.18 ml) fluid extract of kola nut
3⁄4 US fl oz (22.18 ml) fluid extract of coca
[edit]Merory recipe
Recipe is from Food Flavorings: Composition, Manufacture and Use. Makes one 1 US gallon (3.8 l; 0.83 imp gal) of syrup. Yield (used to flavor carbonated water at 1 US fl oz (30 ml) per bottle): 128 bottles, 6.5 US fl oz (190 ml).[20]
Mix 5 lb (2.3 kg) of sugar with just enough water to dissolve the sugar fully. (High-fructose corn syrup may be substituted for half the sugar.)
Add 11⁄4 oz (35 g) of caramel, 1⁄10 oz (3 g) caffeine, and 2⁄5 oz (11 g) phosphoric acid.
Extract the cocaine from 5⁄8 drachms (1.1 g) of coca leaf (Truxillo growth of coca preferred) with toluol; discard the cocaine extract.
Soak the coca leaves and kola nuts (both finely powdered); 1⁄5 drachms (0.35 g) in 3⁄4 oz (21 g) of 20% alcohol.
California white wine fortified to 20% strength was used as the soaking solution circa 1909, but Coca-Cola may have switched to a simple water/alcohol mixture.
After soaking, discard the coca and kola and add the liquid to the syrup.
Add 1 oz (28 g) lime juice (a former ingredient, evidently, that Coca-Cola now denies) or a substitute such as a water solution of citric acid and sodium citrate at lime-juice strength.
Mix together
1⁄4 drachms (0.44 g) orange oil,
1⁄10 drachms (0.18 g) cassia (Chinese cinnamon) oil,
1⁄2 drachms (0.89 g) lemon oil, traces of
2⁄5 drachms (0.71 g) nutmeg oil, and, if desired, traces of
coriander,
neroli, and
lavender oils.
Add 1⁄10 oz (2.8 g) water to the oil mixture and let stand for twenty-four hours at about 60 °F (16 °C). A cloudy layer will separate.
Take off the clear part of the liquid only and add the syrup.
Add 7⁄10 oz (20 g) glycerine (from vegetable source, not hog fat, so the drink can be sold to Jews and Muslims who observe their respective religion's dietary restrictions) and 3⁄10 drachms (0.53 g) of vanilla extract.
Add water (treated with chlorine) to make a gallon of syrup.
[edit]Beal/This American Life recipe
On February 11, 2011, Ira Glass revealed on his PRI radio show, This American Life, that the secret formula to Coca-Cola had been uncovered in "Everett Beal's Recipe Book", reproduced in the February 28, 1979, issue of the The Atlanta Journal-Constitution. The formula found basically matched the formula found in Pemberton's diary.[21][22][23] The recipe revealed contains:[24]
Fluid extract of Coca: 3 drams USP
Citric acid: 3 oz
Caffeine: 1 oz
Sugar: 30 lbs
Water: 2.5 gal
Lime juice: 2 pints (1 quart)
Vanilla: 1 oz
Caramel: 1.5 oz or more for color
The secret 7X flavor (use 2 oz of flavor to 5 gals syrup):
Alcohol: 8 oz
Orange oil: 20 drops
Cinnamon oil: 10 drops
Lemon oil: 30 drops
Coriander oil: 5 drops
Nutmeg oil: 10 drops
Neroli oil: 10 drops
- getkung
- Verified User
- โพสต์: 286
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 140
แวะมาบอกครับ ผมเคยโพสว่ารสชาติไม่ได้เรื่อง ครั้งหลังสุดที่ได้ลิ้มรสมันดีขึ้นเยอะครับIi'8N เขียน:est ปรับสูตรแล้วจริงเหรอครับ http://pantip.com/topic/30067835
มีคนบอกเปลี่ยนไปแล้ว ใครลองแล้วช่วยบอกที
(คอนนี้ผมยังไม่ได้กลับไทย เลยยังไม่มีโอกาสลองใหม่)
แต่ไม่ทราบว่าปรับสูตรไหม
ซักวันหนึ่ง port จะโต๊ port จะโต
-
- Verified User
- โพสต์: 1254
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 141
รสชาติที่ผมเคยดื่มครั้งล่าสุดถือว่าสอบผ่านมาตรฐานน้ำดำครับ แต่ว่ายังไปไม่ถึงระดับเดียวกับpepsi
สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้คือความว่างเปล่า สูงจากว่างเปล่าคือก่อเกิดเปลี่ยนแปลง
http://www.fungdham.com/sound/popup-sou ... up-75.html
http://goo.gl/VjQ4cG
http://www.fungdham.com/sound/popup-sou ... up-75.html
http://goo.gl/VjQ4cG
-
- Verified User
- โพสต์: 77
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 142
ใซอยที่ผมอยู่นี่ est กวาดแทบจะทุกร้านในซอยเลยครับ ขนาด Coke ยังเข้ายากเลย
ทำให้รู้สึกว่าระบบ logistic มันมีผลมากจริงๆ
อีกอย่างพวกตู้แช่หรือป้ายนี่เค้าก็ไล่เอาสติ๊กเกอร์แปะทับ Logo pepsi เดิมเกือบหมดละครับ
ทำให้รู้สึกว่าระบบ logistic มันมีผลมากจริงๆ
อีกอย่างพวกตู้แช่หรือป้ายนี่เค้าก็ไล่เอาสติ๊กเกอร์แปะทับ Logo pepsi เดิมเกือบหมดละครับ
-
- Verified User
- โพสต์: 118
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 143
ไม่ค่อยมีใครพูดถึง big cola กันเลย ตอนนี้ผมชอบ big cola ที่สุด ยิ่งใส่นํ้าแข็งดื่มนะ สุดยอด
ส่วน est ผมเคยดื่มช่วงแรกๆคิดว่าไม่อร่อย ก็เลิกดื่มมาจนปัจจุบันนี้เลย มาดื่ม big cola
หลังๆไปซื้อ papsi มาดื่ม ดันรู้สึกว่าสู้ big cola ไม่ได้ ตอนนี้ถ้ามีให้เลือกผมเลือก big cola ถ้าไม่มีผมดื่มชาเขียว
ส่วน est ผมเคยดื่มช่วงแรกๆคิดว่าไม่อร่อย ก็เลิกดื่มมาจนปัจจุบันนี้เลย มาดื่ม big cola
หลังๆไปซื้อ papsi มาดื่ม ดันรู้สึกว่าสู้ big cola ไม่ได้ ตอนนี้ถ้ามีให้เลือกผมเลือก big cola ถ้าไม่มีผมดื่มชาเขียว
- ronnachai
- สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
- โพสต์: 167
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 144
เหมือนโดนดูถูกลิ้น ทัศนะคติคนไทยหัวนอก(นา)prichar s. เขียน:รสชาติผมให้แค่ระดับน้ำดำพิ้นฐาน
เทียบกันแล้วยังห่างโค้ก-เป็ปซี่อีกหลายขุม
หุ้นธรรมดาต่างจากsuper stockอย่างไร เอสก็ต่างจากโค้ก-เป็ปซี่อย่างนั้น
ถ้าทำโปรดักส์ได้แค่นี้จริง ๆ ถือว่าน่าผิดหวัง
แต่หากยืนยันว่านี่คือนวัตกรรมอันยอดเยี่ยมแล้ว แค่นี้ก็ขายได้แล้ว
เอาช่องทางจัดจำหน่ายที่ได้เปรียบนำหน้า
"โฆษณาให้ถึงใจ ขายให้ถึงตัว"
น่าจะแย่งแชร์ได้ในระยะแรก
ส่วนระยะยาวเมื่อ
เป็ปซี่ตั้งหลักได้ เอสน่าจะลำบาก
ผมวางตัวเองเป็นนักชิม ชิมเอสแล้วเหมือนโดนดูถูกลิ้น
ความรู้สำคัญ แต่ความเข้าใจสำคัญกว่า
-
- Verified User
- โพสต์: 9
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 145
Ii'8N เขียน:est ปรับสูตรแล้วจริงเหรอครับ http://pantip.com/topic/30067835
มีคนบอกเปลี่ยนไปแล้ว ใครลองแล้วช่วยบอกที
(คอนนี้ผมยังไม่ได้กลับไทย เลยยังไม่มีโอกาสลองใหม่)
น่าจะใช่นะ เพราะรสชาติเปลี่ยนไปครับ ดีขึ้นครับ แต่ความซ่ายังน้อยอยู่ดี
เริ่มมีเสียงตอบรับที่ดีขึ้นเเล้วครับ แถวบ้านผม กาญ ขวดแก้วใส่ถูงใส่น้ำแข็งขายดีกว่าทุกยี่ห้อ
เพราะราคาถูกกว่า รวมน้ำแข็งด้วยราคา 10 บาท อันอื่น 12 ครับ
- canuseeme
- Verified User
- โพสต์: 302
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 146
ปัญญาไม่มีในผู้ไม่พิจารณา
There is no fate but what we make
https://www.facebook.com/pages/คัดหุ้นซวย
There is no fate but what we make
https://www.facebook.com/pages/คัดหุ้นซวย
- marcus147
- Verified User
- โพสต์: 615
- ผู้ติดตาม: 0
Re: คิดว่า EST จะสู้กับ PEPSI ได้ดีขนาดไหน
โพสต์ที่ 147
ตอนนี้ชอบ EST รส เลมอน ครับ
แต่รสอื่นไม่ไหว
แต่รสอื่นไม่ไหว
การลงทุนในตลาดหุ้น ไม่มีทางลัด อยากเก่ง ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม
My Blog : http://marcus147.wordpress.com/
My Blog : http://marcus147.wordpress.com/