หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 15, 2005 9:31 pm
โดย jaychou
แอบไปกินอาหารญี่ปุ่นกับสาวน้อยน่ารักคนหนึ่ง(จุ๊ๆ)

ร้านนี้ไม่มีโฆษณาทีวี อร่อยและไม่แพง

ชื่อร้าน Sushi Tei ที่ MBK ชั้นสามฝั่งโตคิว

ชาเขียวเค้าเติมให้ไม่อั้น เช่นเดียวกับวาซาบิและขิงดอง

แต่สงสัย ทำไมชาเค้าขุ่นๆ ไม่ใสเหมือนโออิชิ

ผมซื้อชาเขียวมาชงเองก็ออกขุ่นๆ

ไม่รู้ใครของจริงของปลอม ผู้รู้เรื่องชาช่วยบอกหน่อยครับ

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 15, 2005 11:21 pm
โดย Dech
ไม่สามารถครับ รู้จัก แต่ ชาอูหลง ครับ

ผมชอบ ผมว่ากินแล้วหวานติดคอเลยครับ

ไม่ต้องมีน้ำตาล

รู้สึกว่า ชาอูหลง เป็น ชาหมักประเภทหนึ่งครับ
แต่ชาเขียว เนี้ยเป็นใบชาสด แล้วก็มาทำอะไร

ไม่รู้เคยอ่านที่ไหน

ไม่รู้แล้วจำบ่ได้ครับ

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 16, 2005 9:39 am
โดย harry
5555 ไปกินกับสาวด้วย รอกินโต๊ะจีนอยู่นะค้าบพี่ :mrgreen: :mrgreen:

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: จันทร์ มี.ค. 21, 2005 9:44 am
โดย ปรัชญา
คนกินที่นั่นเยอะนะครับ เมื่อวานสนใจไปเดินดู

เอ....อันนี้ใครขายเอ่ย? ไม่รู้จักอ่ะดิ



โออิชิ กรุ๊ป บมจ.(OISHI) ดารุณี กฤตบุญญาลัย ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 17/03/2548 11/03/2548 200,000 25.75 ขาย
โออิชิ กรุ๊ป บมจ.(OISHI) ดารุณี กฤตบุญญาลัย ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 17/03/2548 14/03/2548 98,300 26.00 ขาย
โออิชิ กรุ๊ป บมจ.(OISHI) ปรีชา อัจฉรานนท์ ผู้จัดทำ หุ้นสามัญ 17/03/2548 15/03/2548 12,500 26.25 ขาย

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 23, 2005 9:22 pm
โดย bangkokwu
ชาเขียวบางชนิดมีการใส่ผงชา ซึ่งป่นมาจากใบชาเพิ่ม เพื่อเพิ่มให้รสชาดเข้มข้นครับ จึงทำให้ดูขุ่นครับ อีกอย่างก็คือว่า การทำชาเขียวบรรจุขวด เค้าคงต้องกรองผงชาออกให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้ตกตะกอนและทำให้ดูไม่น่ากิน และถ้าเกิดมีติดไป เมื่ออยู่ในน้ำ จะทำให้ชาออกสีแดงแทนที่จะเขียวได้ครับ สังเกตว่าถ้าเอาชาเขียวชงน้ำร้อนค้างคืนไว้ ถ้าไม่กรองใบออกน้ำชาเขียวจะเปลี่ยนสีเป็นแดงเลยครับ

ชาเขียวแบบพื้นฐานมีสามอย่างคือ (เรียงจากถูกไปแพง)
Bancha
Sencha
Matcha

แบบที่เสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่เดาว่าน่าจะเป็นแบบแรกหรือแบบที่สอง

สำหรับชาเขียวผสมข้าวคั่วนั้น แต่เดิมมีต้นกำเนิดมาจากการที่ชาราคาแพงจึงใส่ข้าวคั่วซึ่งถูกกว่ามากเข้าไป เพื่อให้ชงได้จำนวนมากขึ้น เรียกว่าเป็น ชาเขี่ยวคนจน แต่เห็นโออิชิเอามาขายกลายเป็นว่าแพงกว่าแบบปรกติไปได้ อย่างนี้เขาเรียกว่าพลังของการโคด สะ นา

ถามเรื่องชาเขียว

โพสต์แล้ว: พุธ มี.ค. 23, 2005 9:54 pm
โดย hot
เห็นคนเก็บขวดชาเชียวทุกยี่ห้อเอาไปขายผมสงสัยอย่างว่า
ขวดแบบนี้สามารถนำกลับทำใหม่ได้หรือคับ หรือเอาไปทำอย่างอื่นกัน