หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 2:19 pm
โดย Mon money
แฮะๆๆๆ :mrgreen:

คือผมชอบกินข้าวมันไก่ครับ และชอบทำอาหารด้วย เลยอยากถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่รู้สูตรทำข้าวมันไก่มาช่วยบอกผมหน่อยนะครับ

ส่วนจานเด็ดของผมที่คุณวิบูลย์และศรีภรรยาติดอกติดใจคือ น้ำพริกกะปิ จิ้มปลาทู ผักนานาชนิด ใครสนใจสูตรโปรดบอก หรือสนใจจะไปชิมที่บ้านก็ได้เลย แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนหนึ่งวันครับ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 2:41 pm
โดย harry
เคยกินอร่อยๆ ที่ร้านใกล้บ้าน แต่ขายจนรวยแล้วก็เลิกไปแล้ว

ที่เคยกินใกล้ๆมหาลัย อยู่ในซอยสวนอ้อย ใกล้ๆโรงพยาบาลวชิระ

ส่วนน้ำพริกกะปิ ผมตำเองก็อร่อยนะ จะบอกให้

Re: ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 3:49 pm
โดย VIB007
Mon money เขียน:แฮะๆๆๆ :mrgreen:

คือผมชอบกินข้าวมันไก่ครับ และชอบทำอาหารด้วย เลยอยากถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่รู้สูตรทำข้าวมันไก่มาช่วยบอกผมหน่อยนะครับ

ส่วนจานเด็ดของผมที่คุณวิบูลย์และศรีภรรยาติดอกติดใจคือ น้ำพริกกะปิ จิ้มปลาทู ผักนานาชนิด ใครสนใจสูตรโปรดบอก หรือสนใจจะไปชิมที่บ้านก็ได้เลย แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนหนึ่งวันครับ
โอ้โห ขอบอกว่าน้ำพริกคุณมน.....เด็ด
แถมมีผักสวนครัวรั้วกินได้ปลอดสารอีกต่างหาก
ไม่ได้มาเชียร์ แต่ขอกินไปชมไป
ประหยัดเงินค่าอาหารกลางวัน ฮ่า ฮ่า
พอดีอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่อยู่ ไม่งั้นจะไปขอรับประทานฟรีอีก....ครับ จะบอกให่

ข้าวมันไก่ไม่ยากครับ
นำไก่ทั้งตัวไปต้มจากนั้นนำน้ำต้มไก่ไปหุงข้าวก็ได้ข้าวมันไก่แย้ว
ส่วนน้ำจิ้มก็ใช้ซีอิ้วผสมเต้าเจี้ยว
เติมพริกสับกับกระเทียมหน่อยก็ถึงใจ
เอาขิงหั่นผสมไปหน่อยก็ใช้ได้
ผักแกล้มก็แตงกวาสดกับผักชี
อ้อ อย่าลืมทำน้ำแกงฟักต้มกับโครงไก่ที่ได้จากแล่เนื้อหนังออกแล้ว
ใส่มะนาวดองลงไปด้วย เห็ดหอมนิด
รับรองอร่อย.......อย่าบอกใคร

ฮ้อเจี้ย.......ห่าวชือ....เหินห่าวเหินห่าว

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 4:06 pm
โดย CK
พูดถึงเรื่องกิน เลยต้องหลบลูกมาแจม

ข้าวมันไก่จะอร่อย ต้องเอามันไก่ไปผัดกับข้าวสารก่อน
แล้วค่อยไปหุงครับ ตอนนึ่งให้ทุบกระเทียมคลุกลงไปด้วย

ไก่ใช้นึ่งเอาก็อร่อยครับ เอาน้ำมันที่หยดลงมาจากไก่
นี่แหละไปผัดกับข้าวสารไฟอ่อนๆ ก่อนจะนำไปหุงตามปกติ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 4:06 pm
โดย WEB
คราวหน้าคุณมนมาสำนักพิมพ์ผม อย่าลืมเอามาให้ชิมกันบ้างนะ แบบว่าเอาน้ำพริกมาแลกหนังสืออ่ะ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 4:36 pm
โดย Jeng
ว่างๆคุณมนน่าจะชวนคุณเว็บ วิบูลย์ มานั่งกินข้าวกันนะ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 4:40 pm
โดย harry
Jeng เขียน:ว่างๆคุณมนน่าจะชวนคุณเว็บ วิบูลย์ มานั่งกินข้าวกันนะ
ไปด้วยครับ ขออย่าจัดไกลๆก็แล้วกัน

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 4:51 pm
โดย dingding
พี่มนลองหา กุนเชียงตับมาทานพร้อมข้าวมันไก่ด้วยสิคะ
เห็นเขาว่าเป็นสูตรของจีนไหหลำหรือกวางตุ้งไม่แน่ใจค่ะ

กุนเชียงตับเป็นกุนเชียงสีดำๆ มีขายทีเยาวราช ร้านอยู่บนถนนเยาวราช ระหว่างซอยอิศรานุภาพกับถนนมังกร ห้องแถวเล็กๆห้องเดียว ทำกุนเชียงแบบโบราณ มีกุนเชียงตับขายด้วยค่ะ :roll:

ลืมไป กำลังไดอด ไม่กล้าพูดเรื่องอาหารมากค่ะ :cry:

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 5:00 pm
โดย VIB007
Jeng เขียน:ว่างๆคุณมนน่าจะชวนคุณเว็บ วิบูลย์ มานั่งกินข้าวกันนะ
น่าสนใจครับพี่เจ๋ง
วันเสาร์นี้มั๊ยที่บ้านคุณมนตอนเที่ยง
พอดีภรรยาผมไม่อยู่ ไม่มีอะไรทานเป็นอาหารกลางวัน
ต้องอาศัยน้ำพริกคุณมนถ้วยเก่าประทังชีวิต.....

ว่าแต่คุณเวปจะมาไหวเร้อ ไกลมากเลย

หรือเย็นวันศุกร์ก็ยังว่างอยู่ครับ
คราวก่อนภรรยาไม่อยู่ ผมเลยไปออกเดทกับคุณมนสองคน
เพราะเพื่อนทิ้งหมด
ยังดีเจอน้องธิดาดอยซิปโป้
เลยมีสามคนร่วมดินเนอร์
ไม่งั้นเขาจะหาว่าผมสองคนเป็น........

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 8:42 pm
โดย RR
VIB007 เขียน: ไม่งั้นเขาจะหาว่าผมสองคนเป็น........

.........เซียนหุ้น!

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 9:39 pm
โดย คัดท้าย
มีแต่สูตรของมติชน ที่เค้าสอนทำขายครับ อร่อย หรือ ไม่ ทำแล้วบอกกันด้วยนะครับคุณมน อิอิ

http://www.matichon.co.th/adm/tour/temp ... d=&select=

วิธีการล้างไก่

1. ดึงเอามันและชิ้นส่วนอื่น ๆ ออกจากตัวไก่ (เก็บมันไว้สำหรับนำไปทอด)
2. ดึงหลอดลมที่คอไก่ออก
3. บีบหนังไก่ที่มีสีดำออก (บีบลักษณะบีบสิว)
4. ใช้น้ำสะอาดล้างพร้อมฉีดน้ำล้างภายในตัวไก่
5. ทาเกลือภายในตัวไก่ (ใช้มือล้วงเฉพาะข้างใน)
6. ใช้ใบเตยยัดใส่ในไก่ 3-4 ใบ
7. นำใส่ตู้เย็น 1 คืน (ช่องธรรมดา)
8. นำออกจากตู้เย็นแช่น้ำพอนิ่ม (เพื่อนำไปต้มในขั้นตอนต่อไป)

หมายเหตุ

1. ไก่ที่ใช้เป็นไก่ตอน น้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม/ตัว
2. ควรเป็นไก่ตัวผู้ (ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมีย)
3. ไก่ตอน หาซื้อได้ตามท้องตลาด หรือสั่งกับผู้ขาย และกรณีที่เปิดร้านขาย จะมีพ่อค้าไก่มาติดต่อ และส่งไก่ให้ทุกวัน

การต้มไก่

1. นำไก่ออกจากตู้เย็น แช่น้ำพอนิ่ม
2. ใส่น้ำครึ่งหม้อ (หม้อเบอร์ 45)
3. นำเชือกฟางผูกคล้องตัวไก่แล้วนำลงต้ม (เติมน้ำให้ท่วมตัวไก่)
4. ใช้ไฟแรง (กรณีน้ำไม่ร้อนหรือไม่ได้ต้มน้ำมาก่อน)
5. ใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง
6. นำไก่ออกมาจากหม้อต้ม เอามาล้างน้ำเย็นทุก 15 นาที (ภายใน 1 ชั่วโมง ล้าง 2 ครั้ง ก็พอ)
7. ขณะต้มหากเกิดฟองให้ตักฟองทิ้ง
8. ใส่ใบเตยลงในหม้อต้ม ประมาณ 2-3 ใบ (ใส่ก่อนนำไก่ลงต้ม)

การหุงข้าว

ส่วนผสม

1. ข้าวสารเก่ากลางปี (ข้าวหอมมะลิ) 20 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงข้าวสาร)
2. เม็ดผักชี (ป่น) 2 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดพริกไทย (ป่น) 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ถุง
5. น้ำตาล 1 ถ้วย
6. น้ำมันไก่ 2 ถ้วย หรือน้ำมันไก่+น้ำมันพืช อย่างละ 1 ถ้วย
7. ขิงแก่ ฝานบาง ๆ 3-4 แผ่น
8. ใบเตย 3-4 ใบ

หมายเหตุ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ขนาดจุ 3.8 ลิตร

วิธีทำ

1. นำข้าวสารไปล้าง (ซาว) แล้วใส่ตะกร้าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2. ข้าวสารที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่หม้อหุงข้าว
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือ (ส่วนผสมใน ข้อ 2-8)
4. ใส่น้ำต้มไก่ให้สูงกว่าข้าว ประมาณ 2 นิ้ว คนให้เข้ากัน
5. หุงให้สุก ประมาณ 15-20 นาที
6. นำข้าวที่หุงแล้วเทใส่ภาชนะอื่นที่เตรียมไว้ (เพื่ออบข้าวไม่ให้เมล็ดติดกัน)
7. นำไปรับประทานได้


น้ำจิ้ม (ทีเด็ด)

ส่วนผสม

1. ขิงซอย (ขิงแก่) 1/2 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนูซอย 3 ขีด
3. เต้าเจี้ยว (บด) 4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม หรือ 3 ถ้วยตวง
5. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
6. ซีอิ๊วขาว
7. ซีอิ๊ว (ซีอิ๊วดำ สูตร 3) 1/2 ถ้วยตวง
8. ซอส (ภูเขาทอง) 1/2 ถ้วยตวง
9. รากผักชีซอยละเอียด 2 ขีด (สับทั้งราก ต้น ใบ)
10. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วยตวง
11. น้ำต้มไก่ 1 ลิตร
12. กระเทียมสดปั่นละเอียด 2 ขีด

วิธีทำ

- นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำต้มไก่มาเติมลงไป และคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ

ส่วนประกอบของน้ำซุป

1. น้ำต้มไก่+น้ำเปล่า น้ำครึ่งหม้อ (หม้อ เบอร์ 45)
2. ฟัก (แก่) 2 ลูก
3. รากผักชี 2-3 ต้น
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ถุง (ถุงเล็ก)
6. กระดูกไก่
7. รสดี 2 ช้อนโต๊ะ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 9:41 pm
โดย คัดท้าย
อันนี้น้ำจิ้มข้าวมันไก่ สูตรคุณหมึกแดงครับ

เอามาจากในกระทู้ของพันทิพย์ที่เค้าคุยกันเรื่องข้าวมันไก่
http://topicstock.pantip.com/klaibann/t ... 62306.html


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

- ซีอิ๊วขาวสูตร1 1 ถ้วยตวง(ประมาณ 10 ช้อนโต๊ะ)
- ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน(เด็ดก้านออก) 5 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว ตามชอบ

วิธีทำน้ำจิ้ม
นำขิง กระเทียมและพริกขี้หนูสวน มาโขลกจนละเอียดพอสมควร จึงเติมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาวคลุกเคล้ากันให้เข้ากันตามอัตราส่วน

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 9:44 pm
โดย คัดท้าย

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 9:58 pm
โดย i_nam
อูย...

หิวๆๆๆ

สูตรเด็ดๆ ทั้งนั้น

ว่าแต่.. :D ถ้าไม่อยากลงมือทำเอง

มีร้านแนะนำไหม ครับ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 07, 2004 10:38 pm
โดย Jeng
เฮ้อ อ่านตั้งนาน รู้สึกจะยากกว่าอ่านงบอีกนะ ว่าแต่ว่า ต้มไก่ใส่หม้อ ทำไมต้องผูกเชือกลงไปต้มด้วย หละท่านคัดท้าย

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 08, 2004 10:16 am
โดย Mon money
เสาร์นี้ไม่รู้ว่าภรรเมียผมจะต้องพาฝรั่งไปเที่ยวหรือเปล่า ยังไม่แน่นอน แต่ถ้าไม่ไปไหนเห็นทีจะต้องลองสูตรข้าวมันไก่ซะหน่อย น้ำพริกกะปิเบื่อแล้ว แต่เห็นคุณวิบูลย์กับแฟน(ภรรยาไม่อยู่ พากิ๊กมาก็ได้)ยังติดใจอยู่เลยจะทำให้

อาทิตย์ที่แล้วผมพบแหล่งตำลึงอ่อนๆแถวบ้าน พัดกับไข่ จิ้มน้ำพริก ไปพร้อมๆกับยอดกะถิ่น อร่อยอย่าบอกใคร

ใครสนใจเชิญได้ครับ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 08, 2004 10:40 am
โดย VIB007
Mon money เขียน:เสาร์นี้ไม่รู้ว่าภรรเมียผมจะต้องพาฝรั่งไปเที่ยวหรือเปล่า ยังไม่แน่นอน แต่ถ้าไม่ไปไหนเห็นทีจะต้องลองสูตรข้าวมันไก่ซะหน่อย น้ำพริกกะปิเบื่อแล้ว แต่เห็นคุณวิบูลย์กับแฟน(ภรรยาไม่อยู่ พากิ๊กมาก็ได้)ยังติดใจอยู่เลยจะทำให้

อาทิตย์ที่แล้วผมพบแหล่งตำลึงอ่อนๆแถวบ้าน พัดกับไข่ จิ้มน้ำพริก ไปพร้อมๆกับยอดกะถิ่น อร่อยอย่าบอกใคร

ใครสนใจเชิญได้ครับ
งั้นตอบตกลงไปก่อนวันเสาร์นี้ตอนเที่ยง
ส่วนกิ๊กนั้นคงต้องไปหาเอาข้างหน้า.....แฮะ แฮะ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 08, 2004 11:59 am
โดย harry
วันเสาร์ว่าจะไปเดินงานรถ ดูซะหน่อยอ่ะ

ขอสูตรครับ

โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ธ.ค. 09, 2004 11:52 am
โดย mx5
มีอยู่ร้านนึงครับ ตรงข้าม ซ.ทองหล่อ 15 ชื่อร้าน บุญตรงเกียรติ ลองไปชิมดูนะครับ จานละ 38บาท ผมว่าอร่อยมากครับ