เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์&q
โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 27, 2006 4:20 pm
เปลี่ยนเทรนด์สู่พฤติกรรม พลังอาหารเช้ากับ"ฟาร์มเฮ้าส์"
"ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3 วัน ก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า
ฟาร์มเฮ้าส์พยายามผลักดัน "ขนมปัง" ให้เป็นพลังอาหารเช้า ปีที่ผ่านมาจับคู่ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโลและฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ล่าสุดเปลี่ยนคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ แต่เป้าหมายยังคงอยู่ที่การสร้างเทรนด์มื้อเช้าด้วย "ขนมปัง" จากบริโภคด้วยเทรนด์กลายเป็นความเคยชินที่นำไปสู่การเปลี่ยนพฤติกรรม ท้ายที่สุดตัวเลือกหลักอยู่ที่ "ขนมปัง"
....................................
ทุกข้อมูลจากสำนักวิชาการระบุตรงกันว่า "อาหารเช้า" มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเด็กและผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ย้ำว่าอาหารเช้าที่เหมาะสมควรมีค่าพลังงานและสารอาหารในสัดส่วน 25% ของปริมาณที่ควรจะได้รับตลอดวัน และการกระจายของพลังงานในมื้อกลางวันและมื้อเย็น ควรอยู่ที่ 35% และ 30% ตามลำดับ และอีก 10% เป็นพลังงานจากอาหารว่าง
อย่างไรก็ตามในยุคเร่งรีบหลายคนลืมอาหารเช้าและคิดว่าไม่จำเป็น จุดนี้เองกลายมาเป็นโอกาสและช่องว่างทางการตลาดที่นำมาสู่การสร้างพลังอาหารเช้า
เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ เจ้าของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ คือ หนึ่งในนั้น โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ให้ขนมปังเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่คู่กับเครื่องดื่มได้หลายประเภท
การสร้างพลังอาหารเช้าด้วย "ขนมปัง" ในปีที่ผ่านมา จึงเห็นโคโปรโมชั่น ระหว่าง ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคอาหารเช้าแล้ว ผลวิจัยยังพบว่าผู้บริโภคมักเลือก "ขนมปังคู่กับเครื่องดื่ม" ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง-กาแฟ, ขนมปัง- นม หรือ ขนมปัง-น้ำผลไม้ เป็นต้น
อย่างไรก็ตามคู่ของฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ จับกลุ่มลูกค้าที่เป็นบริโภคอาหารเช้าในบ้าน แต่ปัจจุบันมีผู้บริโภคจำนวนมากรับประทานอาหารเช้านอกบ้าน อาจเป็น ที่ทำงาน หรือบนรถ จึงนำมาสู่การจับคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ เพื่อให้ง่ายและสะดวกกับลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น
ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโก ในราคาคู่ละ 17 บาท จึงเป็นตัวเลือกมื้อเช้าบนรถ ที่ทดแทนข้าวเหนียว-หมูปิ้ง หรือ น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋
วิทยา อนันต์สรรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ บอกว่า การจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์กับไวตามิ้ลค์ในครั้งนี้ จับกลุ่มลูกค้าที่รับประทานอาหารเช้าที่เลือกอาหารที่ง่าย สะดวก เบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ทูโกจะเป็นคู่อาหารเช้าที่ทดแทนเมนูเดิมๆ ได้
ความได้เปรียบของ 2 สินค้ามาจากความแข็งแกร่งในแบรนด์ คุณค่าทางโภชนาการ ความสะอาด และคุณภาพ เหนือกว่าอาหารที่จำหน่ายข้างถนน ยิ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัยเป็นปัจจัยหนุนนำไปสู่การตัดสินใจง่ายขึ้นไม่รวมความสะดวกของช่องทางขายที่หาซื้อได้ง่าย
"การจับคู่ระหว่างเบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ซึ่งเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคคุ้นเคยและรู้จักประโยชน์ดีอยู่แล้ว ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น และคู่นี้จะเข้ามาแทนที่อาหารข้างถนน เช่น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง "
เขา บอกว่า การจับคู่โคโปรโมชั่นที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อง่ายขึ้นนั้น ในช่วงการจัดแคมเปญทำให้อัตราการเติบโตของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มากถึง 35% และคู่นี้คาดว่าจะกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนเดียวกับปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนไทยยังคงเป็น "ข้าว" ดังนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมจากข้าวเป็นขนมปังยังเป็นเรื่องยาก แต่เป้าหมายของการจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์และเครื่องดื่มต่างๆ อยู่ที่การเป็นสินค้าทดแทน
ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3วันก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า
ทั้งนี้แคมเปญดังกล่าวมีระยะเวลา 3 เดือน โดย 1 เดือนแรกจะวางจำหน่ายเฉพาะในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จากนั้นจะทยอยวางในร้านสะดวกซื้ออื่นๆ เช่น ปั๊มน้ำมันและไฮเปอร์มาร์เก็ต เพราะช่องทางขายเหล่านี้เป็นร้านค้าที่ลูกค้าเร่งรีบ นิยมเข้าไปใช้บริการ
ในช่วงแรกของการทำโปรโมชั่นคู่กับไวตามิ้ลค์ทูโก ใช้เวลา 3 เดือน เพื่อวัดผลหลังจากนั้นจะพิจารณาเรื่องความเหมาะสมต่อไปที่เราจะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนสินค้าที่ใช้โคโปรโมชั่นในอนาคต สำหรับฟาร์มเฮ้าส์วางแผนจะใช้สินค้า 3-4 รายการ นอกจากจับคู่กับไวตามิ้ลค์แล้ว ภายในปีนี้เตรียมเปิดแคมเปญโคโปรโมชั่นร่วมกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในบริษัทเนสท์เล่(ไทย) อีก 1 รายการ
สำหรับเป้าหมายฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโกนั้นตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านชิ้น โดยใช้งบการทำตลาด 15 ล้านบาท แม้ดูเหมือนว่าอาจไม่คุ้มทุนแต่เป้าหมายของทั้ง 2 บริษัทมองไกลมากกว่ายอดขายที่กลับมาในช่วง 3 เดือน เพราะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้านำมาสู่ยอดขายระยะยาว
การรุกอาหารเช้าจึงเป็นนโยบายสำคัญของฟาร์มเฮ้าส์ นอกจากการจับคู่โคโปรโมชั่นแล้วยังขยายธุรกิจแฟรนไชส์จำหน่ายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่ง โดยปีที่ผ่านมามีจุดขาย 225 สาขา คาดว่าปีนี้จะขยายครบ 500 สาขา และยังเตรียมเปิดหน้าร้านจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ใหม่ในย่านอโศกอีกด้วย
ทั้งนี้ภาพรวมของ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ในปีที่ผ่านมาครองส่วนแบ่งในตลาดขนมปังแผ่นที่มีมูลค่า 3,000 ล้านบาทกว่า 50% รายได้รวมมาจาก 4 ธุรกิจ ได้แก่ การผลิตจะจัดจำหน่ายขนมปังแผ่นและเบเกอรี่, ผลิตสินค้าป้อนให้กับธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด, เจ้าของธุรกิจร้านจำหน่ายเบเกอรี่ และธุรกิจส่งออก ยอดขายในปี 2548 มีอัตราการเติบโต 16% จากปี 2547 หรือมียอดขายกว่า 2,000 ล้านบาท
การกระตุ้นให้คนไทยบริโภคขนมปังและเบเกอรี่จึงเป็นนโยบายหลักผ่านกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องนับแต่กลางปี 2547 ที่ผ่านมา รวมถึงความพยายามเพิ่มหน้าร้านจำหน่ายขนมปังและแซนด์วิชเพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกและคุ้นเคยกับขนมปังในมื้อเช้าให้มากที่สุด
ทางด้านไวตามิ้ลค์นั้น ชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไป สายการตลาด บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์ บอกว่า ในตลาดนมถั่วเหลืองมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของคู่แข่งใหม่ เช่น โฟร์โมสต์ไฮไฟ
ไวตามิลค์ในฐานะผู้นำตลาดจำเป็นต้องมีกิจกรรมส่งเสริมการขายแบบครบวงจรมากขึ้น โดยปีนี้ใช้งบตลาดกว่า 100 ล้านบาท ที่จะออกมาในรูปของสินค้าใหม่ 5 รายการ ในกลุ่มของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ไวตามิ้ลค์ และการจับคู่อิ่มกับฟาร์มเฮ้าส์คาดว่าจะทำให้ไวตามิ้ลค์เติบโตประมาณ 10-15%
ชนิต เพิ่มเติมว่า 2 ปีที่ผ่านมาตลาดนมถั่วเหลืองพร้อมดื่มมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% ในปี 2548 มีอัตราการเติบโตมากถึง 28%จากตลาดรวมประมาณ 2,500-3,000 ล้านบาท ไวตามิ้ลค์ยังคงเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งการตลาด 65-70% แลคตาซอย 27% และดีน่า 3%
อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีตัวเลขการเพิ่มขึ้นของการบริโภคขนมปังแผ่นในประเทศไทย แต่หากวัดจากยอดขายที่เติบโตขึ้นของขนมปังแผ่นฟาร์มเฮ้าส์ที่เติบโตถึง 35% ในปีที่ผ่านมาและจุดขายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่งที่เติบโต 14-15% โดยใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ประมาณ 60-70 ล้านบาทต่อปี ถือว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงของพลังมื้อเช้าด้วยขนมปังระดับหนึ่งที่สามารถคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคในอนาคตได้เช่นกัน
"ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3 วัน ก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า
ฟาร์มเฮ้าส์พยายามผลักดัน "ขนมปัง" ให้เป็นพลังอาหารเช้า ปีที่ผ่านมาจับคู่ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโลและฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ล่าสุดเปลี่ยนคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ แต่เป้าหมายยังคงอยู่ที่การสร้างเทรนด์มื้อเช้าด้วย "ขนมปัง" จากบริโภคด้วยเทรนด์กลายเป็นความเคยชินที่นำไปสู่การเปลี่ยนพฤติกรรม ท้ายที่สุดตัวเลือกหลักอยู่ที่ "ขนมปัง"
....................................
ทุกข้อมูลจากสำนักวิชาการระบุตรงกันว่า "อาหารเช้า" มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะเด็กและผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ย้ำว่าอาหารเช้าที่เหมาะสมควรมีค่าพลังงานและสารอาหารในสัดส่วน 25% ของปริมาณที่ควรจะได้รับตลอดวัน และการกระจายของพลังงานในมื้อกลางวันและมื้อเย็น ควรอยู่ที่ 35% และ 30% ตามลำดับ และอีก 10% เป็นพลังงานจากอาหารว่าง
อย่างไรก็ตามในยุคเร่งรีบหลายคนลืมอาหารเช้าและคิดว่าไม่จำเป็น จุดนี้เองกลายมาเป็นโอกาสและช่องว่างทางการตลาดที่นำมาสู่การสร้างพลังอาหารเช้า
เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ เจ้าของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ คือ หนึ่งในนั้น โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ให้ขนมปังเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่คู่กับเครื่องดื่มได้หลายประเภท
การสร้างพลังอาหารเช้าด้วย "ขนมปัง" ในปีที่ผ่านมา จึงเห็นโคโปรโมชั่น ระหว่าง ฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้คนไทยบริโภคอาหารเช้าแล้ว ผลวิจัยยังพบว่าผู้บริโภคมักเลือก "ขนมปังคู่กับเครื่องดื่ม" ไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง-กาแฟ, ขนมปัง- นม หรือ ขนมปัง-น้ำผลไม้ เป็นต้น
อย่างไรก็ตามคู่ของฟาร์มเฮ้าส์-ไมโล และฟาร์มเฮ้าส์-เนสกาแฟ จับกลุ่มลูกค้าที่เป็นบริโภคอาหารเช้าในบ้าน แต่ปัจจุบันมีผู้บริโภคจำนวนมากรับประทานอาหารเช้านอกบ้าน อาจเป็น ที่ทำงาน หรือบนรถ จึงนำมาสู่การจับคู่ใหม่ ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ เพื่อให้ง่ายและสะดวกกับลูกค้ากลุ่มนี้มากขึ้น
ฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโก ในราคาคู่ละ 17 บาท จึงเป็นตัวเลือกมื้อเช้าบนรถ ที่ทดแทนข้าวเหนียว-หมูปิ้ง หรือ น้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋
วิทยา อนันต์สรรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ บอกว่า การจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์กับไวตามิ้ลค์ในครั้งนี้ จับกลุ่มลูกค้าที่รับประทานอาหารเช้าที่เลือกอาหารที่ง่าย สะดวก เบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ทูโกจะเป็นคู่อาหารเช้าที่ทดแทนเมนูเดิมๆ ได้
ความได้เปรียบของ 2 สินค้ามาจากความแข็งแกร่งในแบรนด์ คุณค่าทางโภชนาการ ความสะอาด และคุณภาพ เหนือกว่าอาหารที่จำหน่ายข้างถนน ยิ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เรื่องอาหารปลอดภัยเป็นปัจจัยหนุนนำไปสู่การตัดสินใจง่ายขึ้นไม่รวมความสะดวกของช่องทางขายที่หาซื้อได้ง่าย
"การจับคู่ระหว่างเบเกอรี่ฟาร์มเฮ้าส์และไวตามิ้ลค์ซึ่งเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคคุ้นเคยและรู้จักประโยชน์ดีอยู่แล้ว ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น และคู่นี้จะเข้ามาแทนที่อาหารข้างถนน เช่น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง "
เขา บอกว่า การจับคู่โคโปรโมชั่นที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อง่ายขึ้นนั้น ในช่วงการจัดแคมเปญทำให้อัตราการเติบโตของขนมปังฟาร์มเฮ้าส์มากถึง 35% และคู่นี้คาดว่าจะกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นในสัดส่วนเดียวกับปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนไทยยังคงเป็น "ข้าว" ดังนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมจากข้าวเป็นขนมปังยังเป็นเรื่องยาก แต่เป้าหมายของการจับคู่ระหว่างฟาร์มเฮ้าส์และเครื่องดื่มต่างๆ อยู่ที่การเป็นสินค้าทดแทน
ผมไม่ต้องการให้มากินขนมปังเป็นมื้อเช้าทั้ง 5 วัน เพราะจะเบื่อแค่สัปดาห์ละ 2-3วันก็ถือว่าเพียงพอแล้วและเมื่อผู้บริโภคเกิดความเคยชินในเรื่องความสะดวก เทรนด์การบริโภคขนมปังเป็นอาหารเช้าก็จะเกิด ท้ายที่สุดผู้บริโภคก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาเลือกขนมปังเป็นอาหารเช้า
ทั้งนี้แคมเปญดังกล่าวมีระยะเวลา 3 เดือน โดย 1 เดือนแรกจะวางจำหน่ายเฉพาะในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จากนั้นจะทยอยวางในร้านสะดวกซื้ออื่นๆ เช่น ปั๊มน้ำมันและไฮเปอร์มาร์เก็ต เพราะช่องทางขายเหล่านี้เป็นร้านค้าที่ลูกค้าเร่งรีบ นิยมเข้าไปใช้บริการ
ในช่วงแรกของการทำโปรโมชั่นคู่กับไวตามิ้ลค์ทูโก ใช้เวลา 3 เดือน เพื่อวัดผลหลังจากนั้นจะพิจารณาเรื่องความเหมาะสมต่อไปที่เราจะมีการปรับเปลี่ยนหมุนเวียนสินค้าที่ใช้โคโปรโมชั่นในอนาคต สำหรับฟาร์มเฮ้าส์วางแผนจะใช้สินค้า 3-4 รายการ นอกจากจับคู่กับไวตามิ้ลค์แล้ว ภายในปีนี้เตรียมเปิดแคมเปญโคโปรโมชั่นร่วมกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในบริษัทเนสท์เล่(ไทย) อีก 1 รายการ
สำหรับเป้าหมายฟาร์มเฮ้าส์-ไวตามิ้ลค์ทูโกนั้นตั้งเป้ายอดขาย 1 ล้านชิ้น โดยใช้งบการทำตลาด 15 ล้านบาท แม้ดูเหมือนว่าอาจไม่คุ้มทุนแต่เป้าหมายของทั้ง 2 บริษัทมองไกลมากกว่ายอดขายที่กลับมาในช่วง 3 เดือน เพราะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้านำมาสู่ยอดขายระยะยาว
การรุกอาหารเช้าจึงเป็นนโยบายสำคัญของฟาร์มเฮ้าส์ นอกจากการจับคู่โคโปรโมชั่นแล้วยังขยายธุรกิจแฟรนไชส์จำหน่ายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่ง โดยปีที่ผ่านมามีจุดขาย 225 สาขา คาดว่าปีนี้จะขยายครบ 500 สาขา และยังเตรียมเปิดหน้าร้านจำหน่ายเบเกอรี่แบรนด์ใหม่ในย่านอโศกอีกด้วย
ทั้งนี้ภาพรวมของ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ในปีที่ผ่านมาครองส่วนแบ่งในตลาดขนมปังแผ่นที่มีมูลค่า 3,000 ล้านบาทกว่า 50% รายได้รวมมาจาก 4 ธุรกิจ ได้แก่ การผลิตจะจัดจำหน่ายขนมปังแผ่นและเบเกอรี่, ผลิตสินค้าป้อนให้กับธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด, เจ้าของธุรกิจร้านจำหน่ายเบเกอรี่ และธุรกิจส่งออก ยอดขายในปี 2548 มีอัตราการเติบโต 16% จากปี 2547 หรือมียอดขายกว่า 2,000 ล้านบาท
การกระตุ้นให้คนไทยบริโภคขนมปังและเบเกอรี่จึงเป็นนโยบายหลักผ่านกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่องนับแต่กลางปี 2547 ที่ผ่านมา รวมถึงความพยายามเพิ่มหน้าร้านจำหน่ายขนมปังและแซนด์วิชเพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกและคุ้นเคยกับขนมปังในมื้อเช้าให้มากที่สุด
ทางด้านไวตามิ้ลค์นั้น ชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้จัดการทั่วไป สายการตลาด บริษัท กรีนสปอต (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์ บอกว่า ในตลาดนมถั่วเหลืองมีการแข่งขันมากขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของคู่แข่งใหม่ เช่น โฟร์โมสต์ไฮไฟ
ไวตามิลค์ในฐานะผู้นำตลาดจำเป็นต้องมีกิจกรรมส่งเสริมการขายแบบครบวงจรมากขึ้น โดยปีนี้ใช้งบตลาดกว่า 100 ล้านบาท ที่จะออกมาในรูปของสินค้าใหม่ 5 รายการ ในกลุ่มของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ไวตามิ้ลค์ และการจับคู่อิ่มกับฟาร์มเฮ้าส์คาดว่าจะทำให้ไวตามิ้ลค์เติบโตประมาณ 10-15%
ชนิต เพิ่มเติมว่า 2 ปีที่ผ่านมาตลาดนมถั่วเหลืองพร้อมดื่มมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% ในปี 2548 มีอัตราการเติบโตมากถึง 28%จากตลาดรวมประมาณ 2,500-3,000 ล้านบาท ไวตามิ้ลค์ยังคงเป็นผู้นำด้วยส่วนแบ่งการตลาด 65-70% แลคตาซอย 27% และดีน่า 3%
อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีตัวเลขการเพิ่มขึ้นของการบริโภคขนมปังแผ่นในประเทศไทย แต่หากวัดจากยอดขายที่เติบโตขึ้นของขนมปังแผ่นฟาร์มเฮ้าส์ที่เติบโตถึง 35% ในปีที่ผ่านมาและจุดขายแซนด์วิชฟาร์มเฮ้าส์กู้ดมอร์นิ่งที่เติบโต 14-15% โดยใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์ประมาณ 60-70 ล้านบาทต่อปี ถือว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงของพลังมื้อเช้าด้วยขนมปังระดับหนึ่งที่สามารถคาดการณ์แนวโน้มการบริโภคในอนาคตได้เช่นกัน