หน้า 1 จากทั้งหมด 2

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 01, 2005 11:15 pm
โดย hot
อืม  ผมว่าไม่น่าจะควบคุมเลย
อยากให้ราคาแพงหน่อย  

อาหารการกินนอกบ้านจะได้ใส่ผงชูรส น้อยหน่อย

กลัวผมร่วงคับ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 1:45 am
โดย TanTai
น่าจะเป็นเพราะเป็นสินค้ายุทธปัจจัยครับ
ทหารในประเทศเพื่อนบ้านสามารถนำไปใช้ห้ามเลือดในสนามรบได้ครับ

Re: ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 8:48 am
โดย Amorna
[quote="hot"]อืม

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:15 am
โดย ต.หยวนเปียว
:D  ผมขอแย้งคุณamorna ในเรื่องปริมาณโซเดียม
ลองดูความจริงจากปริมาณที่คนบริโภคผงชูรส และปริมาณโซเดียม
ที่อยู่ในผงชูรส
เทียบแล้วน้อยมากกว่าการบริโภคอาหารที่ใส่เกลือแกงโดยตรง
สูตรผงชูรส  มีโซเดียมเป็นองค์ประกอบน้อยกว่าเกลือแกงมาก
และปริมาณที่บริโภค คนเราสามารถบริโภคเกลือได้มากกว่าผงชูรสอยู่แล้ว

ผมเองไม่ได้จำกัดที่บ้านเรื่องผงชูรส แม้แต่อาหารของผมและลูก
เพราะธรรมชาติ จำกัดให้อยู่แล้ว กินมากก็เลี่ยน
แต่ที่ผมเป็นห่วงมากกว่า ก็การบริโภคเกลือและน้ำตาลที่มากเกินไป :D  

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ มาม่าปัจจุบันใส่ inosine+Guanosine
แต่มาม่าก็ชอบซื้อของถูกจากซัพพลายเออร์ที่ไม่ได้มาตราฐาน
โดนปลอมปนเอาผงชูรสใส่แทนก็ไม่รู้เรื่อง
วิธีที่มาม่าใช้ตรวจ มีแค่เซนซอรี่เทส  :)  
ตอนนี้มาม่า ก็กำลังพยายามหาผงชูรสถูกๆมาแทนเพื่อลดต้นทุน

ผมเองก็มีหุ้นมาม่านิดหน่อย
แต่ผมอยากชี้แจงเรื่องจริง :D

Re: ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:27 am
โดย ต.หยวนเปียว
[quote="hot"]อืม

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:29 am
โดย ต.หยวนเปียว
TanTai เขียน:น่าจะเป็นเพราะเป็นสินค้ายุทธปัจจัยครับ
ทหารในประเทศเพื่อนบ้านสามารถนำไปใช้ห้ามเลือดในสนามรบได้ครับ
:D  แล้วเคยได้ยินข่าวเรื่องใส่ในน้ำอัดลมเพื่อเป็นยาx รึเปล่าครับ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:30 am
โดย Jho_Jho
ผงชูรส เป็นสินค้าควบคุม  ผมเข้าใจว่าสินค้านี้ใช้กันอย่างกว้างขวางโดยทั่วไป กระทรวงพาณิชย์สามารถดึงเข้ามาเป็นสินค้าควบคุมได้ครับ

จากรายงานการวิจัย ผงชูรสนั้นไม่ได้มีโทษต่อการบริโภค แต่ก็เช่นกันครับ มันก็ไม่ได้มีประโยชน์

ผมว่าทางที่ดี ในเมื่อไม่มีประโยชน์ ก็ไม่น่าใช้มันครับ
ในตลาดหลักทรพย์บ้านเรานั้นไม่มีหุ้นผลิตผงชูรส  แต่ถ้า ayinomoto เข้าตลาดละก้อ
ผมสนใจแน่นอน หุ้นแบบนี้

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:33 am
โดย hot
ksl ไงไม่ไช่หรือที่ผลิตผงชูรสhttp://www.kslgroup.com/seasoning.html

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:40 am
โดย Amorna
[quote="ต.หยวนเปียว"]:

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 9:58 am
โดย Amorna
Jho_Jho เขียน: จากรายงานการวิจัย ผงชูรสนั้นไม่ได้มีโทษต่อการบริโภค แต่ก็เช่นกันครับ มันก็ไม่ได้มีประโยชน์
เคยอ่านเจอเช่นกันค่ะ

องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ผงชูรสเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปลอดภัย หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ถูกปรุงด้วยความร้อนสูงๆ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 11:05 am
โดย Jho_Jho
ออ ใช่ครับคุณ hot   ksl เขามีบริษัทลูกผลิตผงชูรสด้วยครับ  แต่ไม่น่าสนใจครับ
โครงสร้างรายได้หลักมาจากนำตาล

คุณ Amorna ครับ ไม่ใช่แต่ประเทศไทยเท่านั้นที่บริโภคผงชูรสกันเยอะ ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเราหนักกว่าเราอีกครับผม ไล่ไปเลยครับ ตั้งแต่จีน เวียดนาม มาเลย์ อินโดนีเซีย ...

โดยเฉพาะที่เวียดนาม ถ้าเป็นปลาต้ม ก็แทบเอาโรยไปบนตัวปลาเลยครับ
และอาหารประเภท"หนูนาต้มนำใส  งูหั่นเป็นท่อนๆชิ้นๆ ขนาดนิ้วครึ่งต้ม." ลองคิดดูเถอะครับถ้าเราต้องทานอาหารแบบนี้ เรายังจะคิดว่าเค้าได้ใส่ผงชูรสลงไปหรือเปล่าอีกเหรอครับ อาหารที่ว่านี้ไม่ใช่คนยากไร้เค้าทานกันหนะครับ แต่มันอยู่บนโต๊ะระดับผู้ว่าเลยทีเดียว

อย่าซีเรียสเลยครับคุณ Amorna ถึงชีวิตจะสั่นลงหน่อย แต่เป็นชีวิตที่มีความสุข ก็ดีกว่าไม่ใช่เหรอครับ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 11:18 am
โดย ต.หยวนเปียว
แค่เกลือ น้ำปลาก็ใส่กันมากอยู่แล้ว แล้วต้องมาใส่ผงชูรสนี้เพิ่มอีกหรอคะ
คุณยังไม่เคยเห็นคนใส่ผงชูรสในก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม สองช้อนโต๊ะแน่ๆ เลย  
 :D  คุณamorna ผมยังไม่เคยเห็นใครใส่ผงชูรส2ช้อนโต๊ะ /ก๋วยเตี่ยวหนึ่งชาม
คงจะมีคนชอบใส่แบบนี้ก็เป็นได้  แต่ไม่ใช่ปกติทั่วไป เนื่องจาก
1) หากเป็นแม่ค้าใส่ โดยเราไม่รู้  
2ช้อนโต๊ะ ของผงชูรส  ลองคำณวนต้นทุนดูนะครับว่าแม่ค้าอยากใส่รึเปล่า
2) ทดลองใส่2ช้อนโต๊ะ/ก๋วยเตี่ยวหนึ่งชาม ซิครับ
แน่ใจว่าทานลงหรือครับ  อร่อยหรือครับ

:D


อีกอันครับ  ไปเรียกผงมักง่าย
เดี๋ยวนี้ใครไม่ต้องการความสะดวกบ้างครับ
มันพัฒนาไปเป็นรสดี  คนอร์  
มิเรียกว่า ซุปเปอร์ผงมักง่ายหรือครับ
อนาคตจะมีที่มักง่ายขึ้นเรื่อยๆอีก  :D
เตาไมโครเวบ ก็ เตามักง่าย
รถยนต์ ก็ พาหนะมักง่าย  :D

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 12:12 pm
โดย MisterK
รู้จักอยู่หลายคนเหมือนกันครับที่พอกินอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะหน่อยนี่ปากจะชาเลย    แสดงว่ามันก็คงไม่ค่อยน่าทานซักเท่าไหร่    :?

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 12:18 pm
โดย Amorna
[quote="Jho_Jho"]ออ ใช่ครับคุณ hot

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 12:24 pm
โดย Amorna
[quote="ต.หยวนเปียว"]

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 12:34 pm
โดย ต.หยวนเปียว
[quote="MisterK"]รู้จักอยู่หลายคนเหมือนกันครับที่พอกินอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะหน่อยนี่ปากจะชาเลย

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 12:40 pm
โดย ต.หยวนเปียว
ส่วนแม่ค้านั้น ผงชูรสกิโลนึงมัน 30 บาท (ตอนนี้ไม่รู้เท่าไหร่แล้ว)  ต้นทุนก๋วยเตี๋ยวต่อชาม เค้ายังไม่คิดกันเลยค่ะ  
----------------------------
เดี่ยวนี้น่าจะกิโลละ 60-70บาท แล้วครับ
จริงครับ แม่ค้าไม่ค่อยคิดบัญชีต้นทุน
เอารวมๆต่อวันว่าได้กำไรเท่านี้ก็เอาแล้ว  :D



ดิฉันตั้งขึ้นมาเมื่อสามปีก่อนค่ะ เพราะคุยกับพ่อแม่ ไม่รู้จะอธิบายยังไงว่า ไม่ต้องใช้ก็ได้  เลยเรียกไปแรงๆ ว่า ผงมักง่าย จะได้ไม่อยากใช้ อิ อิ  
-------------------------
ดีครับ มีกลวิธี :D
เดี๋ยวจะใช้กับลูกบ้าง
เอาอะไรดีน้อ
ไอติมแพงๆแล้วกัน  เรียกว่า ไอติมฟุ่มเฟือย ละกัน อิอิ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 1:13 pm
โดย harry
องค์การอนามัยโลก กำหนดให้ผงชูรสเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปลอดภัย หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ถูกปรุงด้วยความร้อนสูงๆ
ทุกครั้งที่ทำอาหารต้องใช้ความร้อน แล้วจะรู้ได้ยังงัยว่า ความร้อนสูงๆ นี่คือระดับไหนอ่ะ

ผมเห็นร้านแถวบ้าน เปิดแก๊สแรงสุดทุกครั้งที่ผัดอาหารเลย

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 1:33 pm
โดย Amorna
ใช่เลยค่ะคุณ Harry เป็นคำถามที่ดิฉันก็เคยคิดเหมือนกัน เลยพอจะสรุปได้ว่า

น่าจะเป็นระดับความร้อนที่ทำให้โปรตีนไหม้  ผงชูรสเม็ดเล็กนิดเดียว ใส่ลงไปในกระทะร้อนๆ มันก็ไม่ค่อยเหลือแล้ว

ดิฉันเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เชียงใหม่ เค้าตั้งขวดผงชูรส ไว้ที่โต๊ะเลยค่ะ
ให้ลูกค้าเติมเอง

ผงชูรสมันคงไม่เหมาะกับอาหารที่ผัดไฟแรงๆ น่ะคะ  :D

เราก็ค่อยๆ ดูไปเรื่อยๆ ค่ะ มูลค่าทางเศรษฐกิจของผงชูรส มันมากเหลือเกิน จนเราไม่รู้ว่า ข้อเท็จจริง มันเป็นอย่างไร  คนต่อต้าน ก็ต่อต้าน คนสนับสนุนก็สนับสนุน

แต่ที่แน่ๆ ดิฉันรู้ว่า ไม่ต้องใช้ผงชูรส อาหารก็อร่อยได้ค่ะ เพราะคนเราจะกินอาหารอร่อยหรือไม่นั้น มันมีปัจจัยตั้งหลายอย่าง เช่น อารมณ์ เป็นต้น คนมีความสุขกินอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ครอบครัวไหนที่สมาชิกในบ้านกินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตา กินอะไรก็อร่อยค่ะ ตรงข้าม มหาเศรษฐี กินอาหารเลิศหรู ราคาแพง แต่ต้องนั่งกินคนเดียว มันก็ไม่อร่อยอยู่ดี  :D

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 1:48 pm
โดย Amorna
[quote="ต.หยวนเปียว"]
จริงครับ แม่ค้าไม่ค่อยคิดบัญชีต้นทุน
เอารวมๆต่อวันว่าได้กำไรเท่านี้ก็เอาแล้ว

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 1:54 pm
โดย Amorna
[quote="ต.หยวนเปียว"]
ดีครับ มีกลวิธี :D
เดี๋ยวจะใช้กับลูกบ้าง
เอาอะไรดีน้อ
ไอติมแพงๆแล้วกัน

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 3:37 pm
โดย stp
ผมขอแย้งคุณamorna ในเรื่องปริมาณโซเดียม
ลองดูความจริงจากปริมาณที่คนบริโภคผงชูรส และปริมาณโซเดียม
ที่อยู่ในผงชูรส
เทียบแล้วน้อยมากกว่าการบริโภคอาหารที่ใส่เกลือแกงโดยตรง
สูตรผงชูรส  มีโซเดียมเป็นองค์ประกอบน้อยกว่าเกลือแกงมาก
และปริมาณที่บริโภค คนเราสามารถบริโภคเกลือได้มากกว่าผงชูรสอยู่แล้ว
ผงชูรสผมว่ามีโซเดียมอย่มากนะ
ชื่อทางเคมีย่อว่า MSG คือโมโนโซเดียมกลูตาเมต ส่วนเกลือแกงก้อโซเดียมคลอไรด์
ทั้งสองมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน

เห็นนักวิจัยชาวญี่ปุ่นเขาว่ารสชาติที่ นอกจากเปรี้ยว หวาน เค็ม  รสชาติอร่อยที่มาจากผงชูรสนี่จะมีคล้ายๆกันอีกอย่างแต่เป็นเคมีคนละอย่างกันน่าจะปลอดภัยกว่า อยู่ในพวกสาหร่ายทะเลเคยเอามาลองแตะๆลิ้นดูมันก็คล้ายๆกันด้วย

ที่บ้านถ้าทำอาหารเองไม่เคยใส่เลยครับ
แต่กระดูกหมูนี่ก็แพงจริงๆไม่ใช่ถูกเลยผมว่า ใส่น้อยต้มก้อไม่ค่อยหวาน
ลองคิดดูเวลาคนไปซื้อสมมุติซื้อหมู 40 กระดูก 40 บาทมันก้อต้องคิดว่าไอ้กระดูกกับเนื้อ กระดูกได้กินนิดหน่อยเอง ใช้ คนอร์ (ผงชูรส เกลือ ปรุงแต่งกลิ่น กับเศษเนื้อนิดหน่อย ....ผมไม่ได้โกหกลองดูข้างซองได้ครับเป็นอย่างนั้นจริงๆ) ถูกกว่าเยอะ

คือถ้าคนไม่คิดอะไรมาก ไม่สนใจเรื่องรสชาติ เขาไม่สนใจหรอกครับ

อย่างจะทำปลานึ่งซีอิ้วเนี่ยต้องใช้น้ำกระดูกหมู 1 ถ้วย
กระดูกก็ 20 บาทสำหรับต้มปลาทับทิม ก็ 50-60 บาท
คนส่วนใหญ่เขาเลยเลือกแบบทางสะดวกกันมากกว่ากระมังครับ

อีกอย่างที่ใช้ปรุงรสแล้วรสชาติดี เคยใช้พวกผัดหรือเติมในน้ำซุปคือพวกซอสหอยเป๋าฮื้อเห็นที่ ท๊อปมีหลายยี่ห้อ เลือกเอาแบบไม่ใส่ผงชูรส
ใช้แทนน้ำมันหอยก็ได้ คลอเรสเตอรอลต่ำมากๆด้วยครับ
ผัดกับบล๊อกเคอรี่ไม่ใส่ซอสอย่างอื่นเลยก็ยังอร่อย

:mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 4:08 pm
โดย ต.หยวนเปียว
ผงชูรสผมว่ามีโซเดียมอย่มากนะ
ชื่อทางเคมีย่อว่า MSG คือโมโนโซเดียมกลูตาเมต ส่วนเกลือแกงก้อโซเดียมคลอไรด์
ทั้งสองมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบเหมือนกัน
:D   วิชาเคมี ผมก็คืนอาจารย์ไปเยอะแล้ว  :lol:
โมโนโซเดียมกลูตาเมตโมโนไฮเดรต  
มีโซเดียมเป็นองค์ประกอบอยู่ 1ตัว  ที่เหลือน้ำ1 และกรดกลูตามิก
น้ำหนักโมเลกุล  23:  18 : 147

โซเดียมคลอไรด์  NaCl
น้ำหนักโมเลกุล  23:  35

แล้วการปรุงอาหาร ใส่เกลือมากกว่าผงชูรสหลายเท่า
:D

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 4:22 pm
โดย stp
ขอบคุณสำหรับคำอธิบายครับ

:idea:
รู้แล้วถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเคมีจะถามใครดี
ของผมห่างจากวิชาเคมีมา 16 17 ปีแล้วครับ

:mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 4:58 pm
โดย Amorna
ต.หยวนเปียว เขียน:
แล้วการปรุงอาหาร ใส่เกลือมากกว่าผงชูรสหลายเท่า
:D

แกงจืดหนึ่งถ้วย ใส่เกลือหนึ่งช้อนชา กินแทบไม่ได้เลยนะคะ เค็มปิ๊ดปี๋เลย
แต่ถ้าใส่ชูรสหนึ่งช้อนชา กินได้อยู่ค่ะ  :lol:

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 5:06 pm
โดย hot
อยากรู้จังว่าแม่บ้านประเทศอื่นเขาใช้กันหรือเปล่าฮิ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 5:06 pm
โดย ต.หยวนเปียว
ของผมห่างจากวิชาเคมีมา 16 17 ปีแล้วครับ

       
คุณstpกับผม แก่ เอ๊ย เก่าพอกันเลยครับ  :D

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 5:08 pm
โดย ต.หยวนเปียว
[quote]
แกงจืดหนึ่งถ้วย ใส่เกลือหนึ่งช้อนชา กินแทบไม่ได้เลยนะคะ เค็มปิ๊ดปี๋เลย
แต่ถ้าใส่ชูรสหนึ่งช้อนชา กินได้อยู่ค่ะ

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 5:09 pm
โดย Eak71
อีกอย่างที่ใช้ปรุงรสแล้วรสชาติดี เคยใช้พวกผัดหรือเติมในน้ำซุปคือพวกซอสหอยเป๋าฮื้อเห็นที่ ท๊อปมีหลายยี่ห้อ เลือกเอาแบบไม่ใส่ผงชูรส
ใช้แทนน้ำมันหอยก็ได้ คลอเรสเตอรอลต่ำมากๆด้วยครับ
ผัดกับบล๊อกเคอรี่ไม่ใส่ซอสอย่างอื่นเลยก็ยังอร่อย
อ้าว เสี่ย Stp เล่น Promote ผลิตภัณฑ์นำเข้าของเสี่ย ในนี้เลยนะ  ว่าแต่ที่เคยให้ผมไปชิม 2 ขวดยังติดใจไม่หายเลยครับ
:ep:  

:mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:  :mrgreen:

ทำไมผงชูรสถึงเป็นสินค้าควบคุมราคาคับ

โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 02, 2005 5:17 pm
โดย Eak71
อยากรู้จังว่าแม่บ้านประเทศอื่นเขาใช้กันหรือเปล่าฮิ
ใช้บ้างเเต่น้อยกว่าบ้านเราครับ ที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นก้อนมากกว่าเป็นผง ที่ชื่อว่า คะ---นอร์ ครับ