สุดยอดครับท่านพี่beammy เขียน:
น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
- CEO
- Verified User
- โพสต์: 1243
- ผู้ติดตาม: 0
Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
โพสต์ที่ 33
ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่าลูกอิสาน เขียน: หน่วยวัดความหวานคือ brix ใช้ birx meter
วัดความหวานได้ทุกอย่าง
น้ำมะพร้าวประมาณ 5"brix
น้ำตาลสดประมาณ 14-15 "brix
etc..
ยกเว้นความรัก วัดไม่ได้ครับ
กรณีคุณ CEO อาจจะมีสาเหตุจากการรับรู้รสเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าครับ ไม่น่าจะเป็นเพราะน้ำตาลไม่หวาน
1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน
2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน
3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน
4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
-
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- โพสต์: 6447
- ผู้ติดตาม: 0
Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
โพสต์ที่ 34
แบบเดาๆเท่าที่พอทราบนะครับCEO เขียน:ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่า
1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน
2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน
3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน
4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
1.ปลอมปนได้ แต่คงไม่คุ้มครับเพราะน้ำตาลทราย กก.ละแค่ 17 บ. สารที่จะมาปลอมปนคงมีราคาแพงกว่าครับ
2-3. เนื่องจากน้าตาลทรายหรือ sucrose มีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมือนๆกัน ดังนั้นผมคิดว่าไม่ว่าจะผลิตจากโรงงานไหน ก็น่าจะให้ความหวานที่เหมือนๆกัน แต่สเปคด้านอื่นๆอาจจะต่างกันไป เช่น สี ความขาว และเหตุผลเดียวกันแม้ว่าอ้อยวัตถุดิบจะให้ความหวานแตกต่างกันไปตามฤดูกาล (มีปริมาณน้ำต่างกัน) แต่สุดท้ายตกผลึกได้น้ำตาลทราย ความหวานก็เหมือนกันครับ
4.อาจจะมีผลนะครับ สารอื่นๆอาจจะไปขัดขวางการรับรู้ของต่อมรับรสหวานที่ลิ้น ทำให้รับรสเพื้ยนไป
มีงานวิจัยบอกว่า ที่ลิ้นคนเราจะมีต่อมรับรสหวานมากว่ารสอื่นๆ การทดลองให้คนทานอาหารที่ไม่มีรสที่ควรจะเป็น เช่นควรจะเปรี้ยวแต่ไม่เปรี้ยว เค็มแต่ไม่เค็ม หวานแต่ไม่หวาน ปรากฏว่ารสหวานจะมีผู้ทดลองทักท้วงมากที่สุด..
ถ้าเราสังเกตุน้ำผลไม้หรือผลกระป๋อง มักใช้น้ำตาลฟรุคโตส(น้ำตาลผลไม้) ผสมแทนน้ำตาลทราย สาเหตุคือต้นทุนต่ำกว่า แต่ให้ความหวานเท่ากัน และป้องกันการเกิดปฎิกิริยาคาราเมลไรเซชั่น ซึ่งทำให้อาหารเป็นสีน้ำตาลเมื่อน้ำตาลโดนความร้อน ไม่น่ากิน
น้ำตาลทรายหรือซูโครส เป็นโมเลกุลคู่ แตกตัวให้ ฟรุคโตส + กลูโคส โมเลกุลเดี่ยว
ที่บอกว่าใช้น้ำตาลฟรุคโตส ต้นทุนต่ำกว่าเพราะ ที่ปริมาณเท่ากัน ฟรุคโตสให้ความหวานมากว่าซูโครส 2 เท่า..
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
-
- Verified User
- โพสต์: 1155
- ผู้ติดตาม: 0
น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
โพสต์ที่ 35
ถามเพิ่ม แล้วที่น้ำมะพร้าวมันเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่ะครับ เป็นเพราะมันคาราเมลรึเปล่าคับ หรือว่ามันเน่า อยากรู้คับ :oops:
A Cynic Knows the Price of Everything and the Value of Nothing
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan
- สุมาอี้
- Verified User
- โพสต์: 4576
- ผู้ติดตาม: 0
น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
โพสต์ที่ 37
ได้ความรู้เยอะเลย ขอบคุณทุกท่านครับ 
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
- กระทิงแดง
- Verified User
- โพสต์: 952
- ผู้ติดตาม: 0
น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ
โพสต์ที่ 38
อ่านในห้องนี้ ได้ความรู้ทั่วไปเยอะจริงๆ
นี่ขนาดอ่านหัวข้อเรื่องน้ำตาล ได้ทั้งกลอนเพราะๆ และความรู้เรื่องกาแฟด้วย

นี่ขนาดอ่านหัวข้อเรื่องน้ำตาล ได้ทั้งกลอนเพราะๆ และความรู้เรื่องกาแฟด้วย

"The enemy is a very good teacher" Dalai Lama
"Confidence doesn't come from being right all the time; it comes
from surviving the many occasions of being wrong." B.N. Steenbarger
"Luck is where preparation meets opportunity"
"Confidence doesn't come from being right all the time; it comes
from surviving the many occasions of being wrong." B.N. Steenbarger
"Luck is where preparation meets opportunity"