น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 31

โพสต์

beammy เขียน:
สุดยอดครับท่านพี่
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 32

โพสต์

ผมจำผิดไป

ดูฉลากมาแล้ว บลูเม้าเทนเป็นของจาไมก้า
:(
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ภาพประจำตัวสมาชิก
CEO
Verified User
โพสต์: 1243
ผู้ติดตาม: 0

Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 33

โพสต์

ลูกอิสาน เขียน: หน่วยวัดความหวานคือ brix ใช้ birx meter
วัดความหวานได้ทุกอย่าง

น้ำมะพร้าวประมาณ 5"brix
น้ำตาลสดประมาณ 14-15 "brix
etc..
ยกเว้นความรัก วัดไม่ได้ครับ

กรณีคุณ CEO อาจจะมีสาเหตุจากการรับรู้รสเปลี่ยนแปลงหรือเปล่าครับ ไม่น่าจะเป็นเพราะน้ำตาลไม่หวาน
ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่า

1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน

2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน

3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน

4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
การซื้อกิจการอาจไม่ใช่การเทคโอเวอร์ และการเทคโอเวอร์ ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าซื้อหุ้น..
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6447
ผู้ติดตาม: 0

Re: น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 34

โพสต์

CEO เขียน:ผมสงสัยครับท่านลูกอีสานว่า

1. น้ำตาลมีการปลอมปนได้ไหม แล้วมีอะไรบ้างที่จะเอามาปนได้ให้เป็นเกล็ดแบบผลึกน้ำตาล ถ้าปลอมปนได้ เป็นไปได้ไหมว่าจะมีการปลอมปน

2. สเป็คความหวานน้ำตาลมีอย่างไร แล้วแต่ละบริษัทเขาควบคุมคุณภาพอย่างไร ของใครสเป็คสูงกว่ากัน

3. ความหวานของอ้อยที่นำมาผลิตน้ำตาลในแต่ละฤดูนั้น คุณภาพความหวานน่าจะแตกต่างกัน อาจทำให้น้ำตาลที่ผลิตในแต่ละฤดูนั้นหวานต่างกัน

4. หรือว่าคุณกาแฟที่ชงมีการดูดความหวานต่างๆกัน แบบว่าด้วยปฏิกิริยาทางเคมีทำลายความหวานไป ทำให้ต้องใช้น้ำตาลมากขึ้น
แบบเดาๆเท่าที่พอทราบนะครับ

1.ปลอมปนได้ แต่คงไม่คุ้มครับเพราะน้ำตาลทราย กก.ละแค่ 17 บ. สารที่จะมาปลอมปนคงมีราคาแพงกว่าครับ

2-3. เนื่องจากน้าตาลทรายหรือ sucrose มีคุณสมบัติทางเคมีที่เหมือนๆกัน ดังนั้นผมคิดว่าไม่ว่าจะผลิตจากโรงงานไหน ก็น่าจะให้ความหวานที่เหมือนๆกัน แต่สเปคด้านอื่นๆอาจจะต่างกันไป เช่น สี ความขาว และเหตุผลเดียวกันแม้ว่าอ้อยวัตถุดิบจะให้ความหวานแตกต่างกันไปตามฤดูกาล (มีปริมาณน้ำต่างกัน) แต่สุดท้ายตกผลึกได้น้ำตาลทราย ความหวานก็เหมือนกันครับ

4.อาจจะมีผลนะครับ สารอื่นๆอาจจะไปขัดขวางการรับรู้ของต่อมรับรสหวานที่ลิ้น ทำให้รับรสเพื้ยนไป


มีงานวิจัยบอกว่า ที่ลิ้นคนเราจะมีต่อมรับรสหวานมากว่ารสอื่นๆ การทดลองให้คนทานอาหารที่ไม่มีรสที่ควรจะเป็น เช่นควรจะเปรี้ยวแต่ไม่เปรี้ยว เค็มแต่ไม่เค็ม หวานแต่ไม่หวาน ปรากฏว่ารสหวานจะมีผู้ทดลองทักท้วงมากที่สุด..


ถ้าเราสังเกตุน้ำผลไม้หรือผลกระป๋อง มักใช้น้ำตาลฟรุคโตส(น้ำตาลผลไม้) ผสมแทนน้ำตาลทราย สาเหตุคือต้นทุนต่ำกว่า แต่ให้ความหวานเท่ากัน และป้องกันการเกิดปฎิกิริยาคาราเมลไรเซชั่น ซึ่งทำให้อาหารเป็นสีน้ำตาลเมื่อน้ำตาลโดนความร้อน ไม่น่ากิน

น้ำตาลทรายหรือซูโครส เป็นโมเลกุลคู่ แตกตัวให้ ฟรุคโตส + กลูโคส โมเลกุลเดี่ยว

ที่บอกว่าใช้น้ำตาลฟรุคโตส ต้นทุนต่ำกว่าเพราะ ที่ปริมาณเท่ากัน ฟรุคโตสให้ความหวานมากว่าซูโครส 2 เท่า..
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว
adi
Verified User
โพสต์: 1155
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 35

โพสต์

ถามเพิ่ม แล้วที่น้ำมะพร้าวมันเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่ะครับ เป็นเพราะมันคาราเมลรึเปล่าคับ หรือว่ามันเน่า อยากรู้คับ  :oops:
A Cynic Knows the Price of Everything and the Value of Nothing
-Oscar Wilde, Lady Windemeres Fan
ภาพประจำตัวสมาชิก
naris
Verified User
โพสต์: 6726
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 36

โพสต์

[quote="adi"]ถามเพิ่ม แล้วที่น้ำมะพร้าวมันเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่ะครับ เป็นเพราะมันคาราเมลรึเปล่าคับ หรือว่ามันเน่า อยากรู้คับ
ราคาระยะสั้นตามข่าว--ราคาระยะยาวตามผลกำไร
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุมาอี้
Verified User
โพสต์: 4576
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 37

โพสต์

ได้ความรู้เยอะเลย ขอบคุณทุกท่านครับ  :bow:
http://dekisugi.net
ไม่ค่อยได้เช็ค PM เลยครับ ต้องการติดต่อผม อีเมลไปที่ [email protected] จะชัวร์กว่าครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
กระทิงแดง
Verified User
โพสต์: 952
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 38

โพสต์

อ่านในห้องนี้ ได้ความรู้ทั่วไปเยอะจริงๆ
นี่ขนาดอ่านหัวข้อเรื่องน้ำตาล ได้ทั้งกลอนเพราะๆ และความรู้เรื่องกาแฟด้วย
:cool:
"The enemy is a very good teacher" Dalai Lama
"Confidence doesn't come from being right all the time; it comes
from surviving the many occasions of being wrong." B.N. Steenbarger
"Luck is where preparation meets opportunity"
ลูกอิสาน
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 6447
ผู้ติดตาม: 0

น้ำตาลชักไม่หวานอีกแล้วครับ

โพสต์ที่ 39

โพสต์

[quote="adi"]ถามเพิ่ม แล้วที่น้ำมะพร้าวมันเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่ะครับ เป็นเพราะมันคาราเมลรึเปล่าคับ หรือว่ามันเน่า อยากรู้คับ
การลงทุนคืออาหารอร่อยที่สุดเมื่อเย็นดีแล้ว