ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

เชิญมาพักผ่อน คลายร้อนนั่งเล่น คุยกันเย็นๆ พร้อมเรื่องกีฬา สัพเพเหระ ทัศนะนานา ชีวิตชีวา สุขภาพทั่วไป บันเทิงขำขัน รอบเรื่องเมืองไทย ชวนเที่ยวที่ไหน อยากไปก็นัดมา ...โย่วๆ

โพสต์ โพสต์
chatchai
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 11443
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 1

โพสต์

อยากปรักษาเรื่องน้ำมันมะกอกนะครับ

เคยอ่านมาว่าเป็นน้ำมันที่ทำให้สามารถลดไขมันไม่ดี LDL ลงได้

ทีนี่จะนำมาทำอาหารทาน  ก็แพงเกินฐานะ

ผมเลยอยากทราบว่า  ถ้าผมจะทานเปล่าๆ  วันละ 1 ช้อนโต๊ะ  จะมีประดยชน์และโทษ  อย่างไรหรือไหมครับ
จงอยู่เหนือความดี อย่าหลงความดี
Dr.T
Verified User
โพสต์: 1608
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 2

โพสต์

ผมหาปริมาณที่เหมาะสมของOlive oil ต่อวันที่ควรบริโภคในอินเตอร์เนตหรือใน textbook ของผมยังไม่เจอครับ เดี๋ยวจะลองพยายามหาใหม่ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
2 dogs
Verified User
โพสต์: 726
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 3

โพสต์

เหอๆ เกินฐานะ  :P
แวะมาแซวเล่นครับ
หุ้นเงียบๆในวันนี้จะโด่งดังในปีหน้า
ภาพประจำตัวสมาชิก
nano
Verified User
โพสต์: 447
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 4

โพสต์

ผมไม่ใช่คุณหมอนะครับ     แต่อยากจะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังเกี่ยวกับน้ำมันงา   ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับน้ำมันมะกอกเช่นกัน

เมื่อเราเริ่มทานวันละหนึ่งช้อนโต๊ะ     ระยะแรกการดูดซึมของลำไส้จะรับได้หมด    แต่เมื่อผ่านไป 5-7 วัน   ลำไส้ของร่างกายผมจะดูดซึมได้ไม่หมด( รู้สึกว่าจะ overload แล้วมั๊ง)     เมื่อเวลาถ่ายหนัก    กากอาหารเหมือนจะมีน้ำมันเคลือบลื่นๆอยู่     ทำให้เวลาถ่ายไหลลื่นดี    ผมว่าเหมาะสำหรับคนท้องผูกดีเหมือนกัน    เมื่อทานต่ออึก็ยิ่งเยิ้ม   จนเรารู้สึกได้ว่ามีน้ำมันติดที่รูก้น   และเมื่อนึกถึงสภาพภายในลำไส้ที่เคลือบด้วยน้ำมันจากการดูดซึมไม่หมด    ผมก็เลยหยุดทานต่อ    

ปัญหาอีกอย่างคือ  น้ำมันพืชที่เราเลือกซื้อมาทานจะปลอดสารกันบูด    เมื่อวันละช้อน    จะหมดช้ามากกว่าจะหมดได้    ผมว่าจะเหม็นหืนซะก่อน   ขวดเล็กก็หาซื้อยากด้วย

โดยสรุปผมว่าจะให้พอดี   ทานวันละครึ่งช้อนโต๊ะครับ    ในหนึ่งสัปดาห์มีเว้นซัก1-2 วัน  ก็ดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
por_jai
Verified User
โพสต์: 14338
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 5

โพสต์

[quote="2 dogs"]เหอๆ เกินฐานะ
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
2 dogs
Verified User
โพสต์: 726
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 6

โพสต์

ผมวัดเงินที่พี่เขามีกับราคาน้ำมันมะกอกอะครับ พี่พอใจ
แวะมาแซวเฉยๆ ไม่ได้มีเจตนาให้ขุ่นเคืองอะไรครับ  :P

ปล.ผมอายุพอๆกับลูกพี่นะ อย่าเรียกผมพี่เลยครับ 555

เรื่องน้ำมันที่จะทาน ส่วนตัวผมคงเลือกที่จะทานทั้งหมด
แม้แต่น้ำมันหมูที่ว่าทำให้ไขมันอุด  มันก็น่าจะจำเป็นต่อร่างกายครับ
ขอให้มีปริมาณน้อยๆๆๆ เป็นพอ แล้วไป weightให้พวกที่เชื่อกันว่า
ดีต่อสุขภาพ ในสัดส่วนที่มากกว่า
หุ้นเงียบๆในวันนี้จะโด่งดังในปีหน้า
ภาพประจำตัวสมาชิก
por_jai
Verified User
โพสต์: 14338
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 7

โพสต์

[quote="2 dogs"]ผมวัดเงินที่พี่เขามีกับราคาน้ำมันมะกอกอะครับ พี่พอใจ
แวะมาแซวเฉยๆ ไม่ได้มีเจตนาให้ขุ่นเคืองอะไรครับ
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
2 dogs
Verified User
โพสต์: 726
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 8

โพสต์

แต่ก่อนก็ใจร้อนละครับ หลังจากเล่นหุ้นดูเหมือนถ้ายังใจร้อนอยู่
อาจจะเอาตัวไม่รอด ในตลาดที่มีข่าวลวง ข่าวปล่อยสารพัด
แถมความมั่นใจ ศรัทธาในอะไรต่างๆก็ลดลง
ไม่ปักใจเชื่ออะไรต่างๆง่ายๆเหมือนแต่ก่อน
ผมเห็นคนใจร้อนหรือคนมั่นใจอะไรมากๆ
บางทีก็อิจฉาครับที่มีความเชื่ออะไรให้ยึดแน่นๆเป็นหลัก
เหมือนอดีตที่ผมคงไม่อาจหวนกลับไปเป็นได้อีก

คนรุ่นก่อนเก็บเงินกันเก่งจังครับ ตลาดหุ้นยุคนี้ขึ้นได้ ส่วนหนึ่ง
ก็เพราะคนรุ่นนี้ปลดล็อคเอาเงินสะสมในอดีตมาใช้จ่าย
ไม่รู้ว่ารุ่นหน้าต้องเปลี่ยนวิธีเล่นหุ้นหรือเปล่า เมื่อเงินอัตคัตลง
คนไม่มีเงินสะสมมากๆจนน่าตกใจอีกแล้ว

กลับเข้าเรื่องน้ำมันต่อ
ส่วนตัวผมเชื่อว่า การกินน้ำมันให้น้อยๆๆ ในทุกรูปแบบ
ไม่ว่าที่เชื่อว่าดีเช่นน้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันมะกอก หรือไม่ดีเช่นน้ำมันหมู  ย่อมดีกว่าการทานน้ำมันที่เชื่อว่าดีเยอะๆ
แล้วหลีกเลี่ยงน้ำมันที่เชื่อว่าไม่ดี

ด้วยเหตุนี้ผมเลยไม่ค่อยเห็นด้วยกับการทานน้ำมันเพียวๆว่าจะช่วยอะไรได้
คงต้องถามคุณหมอต่อว่าจริงๆแล้วแบบไหนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
หุ้นเงียบๆในวันนี้จะโด่งดังในปีหน้า
ภาพประจำตัวสมาชิก
drchatri
Verified User
โพสต์: 767
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 9

โพสต์

เท่าที่ผมพอจะทราบนะครับ น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันจากพืชที่มีคุณภาพดีมากครับ เนื่องจากน้ำมันที่ดีที่ควรนำมาปรุงอาหาร (ไม่ได้นำมากินเป็นอาหารเสริมหรือยาบำรุงนะครับ หมายถึงนำมาใช้ปรุงอาหารในชีวิตประจำวันครับ) แล้วไม่ทำให้โคลเรสเตอรอลในเลือดขึ้น ควรจะมีกรดไขมันที่ไม่ิ่อิ่มตัวชนิดโมโนสูงครับ โดยควรมีกรดไขมันไลโนเลนิกและกรคไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโพลี่พอควร และต้องมีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำครับ ซึ่งน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัตดังกล่าว (ดูจากรูปได้เลยครับ ผมเอามาจากหนังสือด้านโรคของต่อมไร้ท่อของจุฬาฯครับ เพิ่งเลคเชอร์ข้าราชการในจังหวัดที่ รพ.ไปหมาดๆ) จะเห็นได้ว่าอาหารฝรั่งแนวฝรั่งเศษ อิตาลี มักใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร แต่เนื่องจากค่อนข้างจะมีราคาแพงเกินไป และหาซื้อยากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ในทางปฏิบัติผมว่าไม่จำเป็นต้อง strict ขนาดนั้นหรอกนะครับ พี่ฉัตรชัย เพราะสุขภาพเราจะดีได้มันไม่ได้ขึ้นกับปัจจัยนี้อย่างเดียวหรอกครับ เราต้องเลือกกินอาหารให้ถูกสัดส่วนและเพียงพอ ไม่ขาดไม่เกินมากกว่า และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้สงบ ไม่เครียด ยึดทางสายกลางดีที่สุดครับ
  สำหรับน้ำมันพืชอื่นๆ ถ้าดูจากรูปจะเห็นได้ว่า น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันดอกทานตะวัน ก็ใช้ได้ครับ และหาง่ายกว่า ราคาถูกกว่า ส่วนน้ำมันปาล์มถึงแม้จะเป็นน้ำมันจากพืชก็จริง แต่ก็มีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวสูงพอๆกับน้ำมันหมู และน้ำมันเนย ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นคลอเรสเตอรอลในเลือดอีกทีนะครับ จึงไม่ควรใช้นะครับ  ถ้าคุณหมอที หรือคุณหมอท่านอื่นๆ มีอะไรจะเสริมเพิ่มเติมก็จะขอบคุณมากๆครับ :D


   


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
2 dogs
Verified User
โพสต์: 726
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 10

โพสต์

ดูจากราคาน้ำมันพืชขายปลีกในgroceryที่เมกาแล้ว
ทุกชนิดราคาไม่ต่างกันมากมายนัก
คิดว่าในอนาคตราคาน้ำมันมะกอกในไทยจะถูกลงอย่างมีนัยยะครับ
น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ให้ใช้ก็ไม่ค่อยอยากใช้นะครับ
ถ้าเลือกผิดยี่ห้อ มันมีกลิ่นประหลาดที่ทำให้อยากอ๊วกออกมาหมด
เคยซื้อมาลองครั้งนึงเมื่อหลายปีก่อน ขวดนิดเดียว300บาท
แต่ก็ลองนิดเดียวแล้วโยนทิ้งเหมือนกัน 555
หุ้นเงียบๆในวันนี้จะโด่งดังในปีหน้า
woody
Verified User
โพสต์: 3763
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 11

โพสต์

ไม่ได้เป็นหมอแต่คุณแม่สนใจด้านนี้เลยขออนุญาตินำมาช่วยเสริมละกันครับ

น้ำมันมะกอกก็มีสรรพคุณอย่างที่พี่ Chatchai ว่าแหล่ะครับ แต่ก็ใช่ว่ามันจะดีกับการทำอาหารทุกอย่างนะครับ Olive Oil นั้น จริงๆ แล้วเหมาะทานกับสลัดครับ หรือไม่ก็ผัดอาหารที่อุณหภูมิต่ำๆ ครับ แต่จะไม่เหมาะกับการทอดเลย ถ้าทอดควรใช้เป็นน้ำมันรำข้าวแทน

ดังนั้นถ้าอยากจะทานวันละช้อนก็คิดว่าไม่น่ามากไปครับ แต่ถ้าจะให้ดีทานกับสลัดผักสดต่างๆ น่าจะยิ่งดีขึ้นไปอีกครับ แต่จะว่าไปเดี๋ยวนี้เวลากินอะไรก็ดีเค้าบอกว่าควรกินสลับกันบ้างนะครับ เผื่อไม่ให้มีสารชนิดใดชนิดหนึ่งมากไป

ส่วนเรื่องกลิ่นนั้นผมคิดว่าน่าจะมาจากประเภทที่ต่างกันของ Olive Oil มากกว่านะครับ โดยทั่วไปจะมีสองแบบ คือแบบ Virgin ถ้าจำไม่ผิดจะเป็น Cold Press พวกนี้จะมีกลิ่นแรงนิยมกินกับสลัดครับ ส่วนอีกพวกจะใช้อีกวิธีในการผลิตครับ

ตอนนี้จำได้เพียงเท่านี้ถ้าได้ข้อมูลเพิ่มแล้วจะมาโพสท์ต่อนะครับ
Impossible is Nothing
woody
Verified User
โพสต์: 3763
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 12

โพสต์

อืม คุณแม่มาบอกว่าหนึ่งช้อนโต๊ะอาจจะมากไปครับ

อ้อ สำหรับเรื่องน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารประเภทต่างๆ และสรรพคุณวิธีใช้สามารถหาข้อมูลได้เพิ่มเติมที่หน้า กายใจ ของ นสพ กรุงเทพธุรกิจ ฉบับ วันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. นะครับ
Impossible is Nothing
ปุย
Verified User
โพสต์: 2032
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 13

โพสต์

ที่บ้านผมใช้ น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin กับ น้ำมันทานตะวัน ปรุงอาหารครับ

แต่ไม่รู้ว่าแฟนแยกใช้ยังไง ราคาไม่ค่อยต่างกันมาก  
แต่รู้สึกว่า จะมีน้ำมันอีกอย่าง Canola Oil แพงที่สุด มั้งครับ

เห็นเพื่อนฟิลิปปินส์ เวลาทานอาหารกลางวัน เค้าจะเอาสลัดไปทาน แล้วใช้ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนเป็น Dressing  ประจำครับ คนนี้อายุ 50+ แล้ว แต่ยังแข็งแรงกว่าผมอีก ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างเทนนิส + Jogging ทุกวัน
ภาพประจำตัวสมาชิก
por_jai
Verified User
โพสต์: 14338
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 14

โพสต์

2 dogs เขียน:แต่ก่อนก็ใจร้อนละครับ หลังจากเล่นหุ้นดูเหมือนถ้ายังใจร้อนอยู่
อาจจะเอาตัวไม่รอด ในตลาดที่มีข่าวลวง ข่าวปล่อยสารพัด
แถมความมั่นใจ ศรัทธาในอะไรต่างๆก็ลดลง
ไม่ปักใจเชื่ออะไรต่างๆง่ายๆเหมือนแต่ก่อน
ผมเห็นคนใจร้อนหรือคนมั่นใจอะไรมากๆ
บางทีก็อิจฉาครับที่มีความเชื่ออะไรให้ยึดแน่นๆเป็นหลัก
เหมือนอดีตที่ผมคงไม่อาจหวนกลับไปเป็นได้อีก

8) ใจร้อนนี่คือ สติมันหลุดครับ
     โมหะ มันมาเยี่ยม ให้เราได้เห็นพลังของมันครับ
     สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ออกลึกๆ ซัก4-5รอบ ก็หาย ง่ายจัง


คนรุ่นก่อนเก็บเงินกันเก่งจังครับ ตลาดหุ้นยุคนี้ขึ้นได้ ส่วนหนึ่ง
ก็เพราะคนรุ่นนี้ปลดล็อคเอาเงินสะสมในอดีตมาใช้จ่าย
ไม่รู้ว่ารุ่นหน้าต้องเปลี่ยนวิธีเล่นหุ้นหรือเปล่า เมื่อเงินอัตคัตลง
คนไม่มีเงินสะสมมากๆจนน่าตกใจอีกแล้ว

8) คนรุ่นก่อนเก็บเงินเก่งกว่ารุ่นนี้หรือเปล่าผมไม่แน่ใจ
    แต่ผมว่าเรื่องรวยจนของคนนี้
    ผมว่าที่ดร.เขียนไว้เรื่อง80 : 20
    คือคน20%จะถือครองเงินในตลาดอยู่80%
    แล้วเงินที่เหลือ 20%นี่ คนอีก80%ที่เหลือก็มาแย่งกัน
8) ส่วนเรื่องน้ำมันมะกอกนี่ไม่รู้เรื่อง
    เห็นอ.วีณา ที่เป็นเจ้าของบริษัทที่อ.วีระ ธีรภัทร ทำงานให้อยู่
    แกเน้นเรื่องน้ำมันมะกอก เยอะเหมือนกันเวลาจัดรายการ
    เห็นว่ามีร้านขายของพวกนี้อยู่ที่ ตึกทรินิตี้ สีลม ประมาณนั้น

    ส่วนตัวผมกินหมดทุกน้ำมันที่มีในท้องตลาด
    แต่น้ำมันทอดซ้ำนี่เขาว่าเป็นสารก่อมะเร็งระดับท้อปทรี
    ทีเดียว
    จึงเลิกกินปาท่องโก๋ กล้วยแขก ที่ทอดด้วยน้ำมันดำๆ
    มานานแล้วครับ
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
chatchai
สมาชิกกิตติมศักดิ์
โพสต์: 11443
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 15

โพสต์

ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเข้ามาพูดคุยกันครับ

จะแซวยังไง  ผมก็ไม่ถือสาอะไรหรอกครับ  เพื่อนๆน้องๆพี่ๆกันทั้งนั้น  ขนาดห้องการเมืองดุกว่านี้  เวลาเจอกันยังคุยกันสนุกได้เลยครับ

ทุกวันนี้  ที่บ้านผมทำอาหารจะใช้น้ำมันรำข้าวครับ  

ถ้าใครมีข้อมูล  หรือคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้น้ำมันมะกอก  จะมาเพิ่มเติมก็จะขอบคุณมากครับ
จงอยู่เหนือความดี อย่าหลงความดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NinjaTurtle
Verified User
โพสต์: 506
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 16

โพสต์

อันนี้ได้ยินมาว่าวิธีการทำอาหารแต่ละประเภทต้อง เลือกน้ำมันให้ถูกกับวิธีการทำ  เพราะถ้าใช้ไฟแรงไป ร้อนไป น้ำมันก็จะไหม้ก่อนที่อาหารจะสุก จุด smokepoint ของน้ำมันแต่ละตัวไม่เท่ากัน การใช้น้ำมันมะกอกมาทอดอาหารก็จะไม่เหมาะครับ

กอปมาจากพันทิพอีกที เห็นว่าให้ความรู้ดีเลยเอามาฝากเพื่อนๆครับ ในลิงค์ละอียดกว่านี่อีกครับ
ความคิดเห็นที่ 9  

น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย (cotton seed) (high smoke point)
สำหรับทอดไฟแรง

น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันถั่วลิสงแบบจีน (mid high smoke point)
สำหรับผัดไฟแรง

น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน (low smoke point)
สำหรับผัดไฟกลาง - ไฟอ่อน

น้ำมันมะกอก Extra Virgin ไว้ทำสลัด หรือไว้เหยาะตอนอาหารทำเสร็จแล้ว

..........อืมมม ผมใช้น้ำมันหลายชนิดไปหรือเปล่านี่

กลัว transfat ต้องกลัวเรื่อง smoke point กันด้วยนะครับ
น้ำมันที่ทนความร้อนได้ต่ำ แต่นำไปใช้ทอด หรือทำอาหารที่ใช้อุณหภูมิสูง มีโทษไม่ต่างกันครับ

http://topicstock.pantip.com/food/topic ... 92374.html
(ไม่มีข้อมูลเรื่อง Transfat แต่มีวิธีเลือกน้ำมันสำหรับทำอาหาร ประเภทต่างๆครับ)

จากคุณ : Calamity   - [ 30 พ.ย. 49 00:57:07 ]
[/url]
ดร.โหน่ง
Verified User
โพสต์: 877
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 17

โพสต์

น่าสนุกนะครับ ผมรู้เพียงตื้นๆ น้ำสลัดอิตาเลียนทำทานเองบ่อยๆ ใช้กระเทียม หัวหอมใหญ่ พริกไทยดำ เวนิกา และที่สำคัญขาดไม่ได้ก็น้ำมันมะกอกที่พี่ฉัตรโพสไว้ครับ แต่รสลิ้นผมส่วนใหญ่อยู่ได้ชั่วขณะเดียว แล้วก็เปลี่ยนที่ เปลี่ยนรูป เปลี่ยนแปร เปลี่ยนแปลงเป็นนิตย์ ตอนนี้กลับไปชอบน้ำสลัดญี่ปุ่นที่ ซิสเลอร์แล้ว มีน้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสมเช่นกันครับ บางทีความไม่เที่ยงไม่แท้ ติดรูป ติดนาม จึงมีแต่ทุกข์... แต่คิดอีกที....ไม่ยักเหมือนน้ำมันมะกอกที่แฟนใช้หมักผมให้ลูกสาวกลิ่นหอมชวนดมไปอีกแบบแต่ทานไม่ได้ครับ :wink:
ForrestGump
Verified User
โพสต์: 1435
ผู้ติดตาม: 0

ปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ

โพสต์ที่ 18

โพสต์

ยังไงเพื่อนๆ ก็อย่าลืมออกกำลังกาย เพื่อเผาผลาญไขมันนะครับ

เพื่อนผมเรียนทาง พละ บอกว่า ที่อ้วนแล้วลดยาก เพราะ ไขมัน เวลามันแบ่งเซลส์ ถ้าเราลดความอ้วน มันจะไม่ลดจำนวนเซลส์ลง แต่มันแค่ ฟีบลง ดังนั้น ถ้าเรากินเข้าไปอีก มันก็เลยอ้วนง่ายลงยากส์
กฎข้อที่1 อย่ายอมขาดทุน กฎข้อที่2 กลับไปดูกฎข้อที่ 1
โพสต์โพสต์