มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
-
- Verified User
- โพสต์: 1067
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 2
เติมเครื่องนี่บ่เคยครับผม
แต่ที่ชงอยู่ประจำ
น้ำแรกใช้ลวกใบชา
ลวกพอนิ่ม ให้ใบเริ่มคลี่
แล้วเททิ้ง น้ำต่อมาเดือดจัด
ชงน้ำที่สองนี้จึงค่อยดื่มครับ
ปล. จริง ๆ น้ำแรกผมไม่ได้ทิ้งหรอกครับ
เสียดาย :oops: ที่ไม่ทิ้งเพราะมันหอมไปอีกแบบครับ
ปล. 2 เห็นบางท่านจะลวกจอกน้ำชา หรือแก้วก่อนด้วยครับ
แต่ที่ชงอยู่ประจำ
น้ำแรกใช้ลวกใบชา
ลวกพอนิ่ม ให้ใบเริ่มคลี่
แล้วเททิ้ง น้ำต่อมาเดือดจัด
ชงน้ำที่สองนี้จึงค่อยดื่มครับ
ปล. จริง ๆ น้ำแรกผมไม่ได้ทิ้งหรอกครับ
เสียดาย :oops: ที่ไม่ทิ้งเพราะมันหอมไปอีกแบบครับ
ปล. 2 เห็นบางท่านจะลวกจอกน้ำชา หรือแก้วก่อนด้วยครับ
... จุดเริ่มต้นของคนเราไม่สำคัญ
มันสำคัญที่ว่าเขาวิ่งได้เร็วแค่ไหนตะหาก ...
มันสำคัญที่ว่าเขาวิ่งได้เร็วแค่ไหนตะหาก ...
-
- Verified User
- โพสต์: 5786
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 3
ชงพิถีพิถันผมก็ทำไม่ค่อยเป็นนะครับ
แต่ถ้าเป็นวิธีชงชาอย่างถูกวิธีเนี่ย พอจะทราบคร่าวๆว่า
น้ำแรก ให้ลวกใบชา ประมาณว่าให้ลวกเร็วๆแล้วเทน้ำทิ้งเลย
เพื่อล้างพวกฝุ่น อะไรพวกนี้ด้วย
น้ำที่สอง ให้ทิ้งไว้ 1 นาทีจากนั้นจึงรินออกมาดื่ม (อย่าทิ้งไว้นานเกินไป ปริมาณคาเฟอีนจะออกมามากเกินไป)
จะชงน้ำ 3 น้ำ 4 ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างไร แต่ความเข้มข้นก็จะจางลง
ส่วนเรื่องหอมเนี่ย ได้ยินมาว่าขึ้นอยู่กับป้านชาด้วย
แต่ผมไม่ใช่คอชาพันธุ์แท้ขนาดนั้นครับ ก็ใช้ Ceramic ตามปกติ
เติ่มเครื่องเนี่ยไม่นิยมเช่นเดียวกันครับ กาแฟก็ชอบดื่มกาแฟดำ
แต่ถ้าเป็นวิธีชงชาอย่างถูกวิธีเนี่ย พอจะทราบคร่าวๆว่า
น้ำแรก ให้ลวกใบชา ประมาณว่าให้ลวกเร็วๆแล้วเทน้ำทิ้งเลย
เพื่อล้างพวกฝุ่น อะไรพวกนี้ด้วย
น้ำที่สอง ให้ทิ้งไว้ 1 นาทีจากนั้นจึงรินออกมาดื่ม (อย่าทิ้งไว้นานเกินไป ปริมาณคาเฟอีนจะออกมามากเกินไป)
จะชงน้ำ 3 น้ำ 4 ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างไร แต่ความเข้มข้นก็จะจางลง
ส่วนเรื่องหอมเนี่ย ได้ยินมาว่าขึ้นอยู่กับป้านชาด้วย
แต่ผมไม่ใช่คอชาพันธุ์แท้ขนาดนั้นครับ ก็ใช้ Ceramic ตามปกติ
เติ่มเครื่องเนี่ยไม่นิยมเช่นเดียวกันครับ กาแฟก็ชอบดื่มกาแฟดำ
"Winners never quit, and quitters never win."
- por_jai
- Verified User
- โพสต์: 14338
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 6
8)

ทุกวันนี้ชงไอ้นี่อยู่ครับ
ตอนแรกเพื่อนซื้อมาฝากจากไต้หวัน
ตอนหลังบังคับมันให้มันซื้อมาฝาก
แบบว่ามันมาเป็นห่อๆนึงชงได้กานึง
ดื่มแล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
วิธีคล้ายๆที่น้องหวีบอก
กาแรกต้องล้างชาก่อน แล้วมันจะทำให้ใบชาคลี่ตัวด้วย
อย่าไปเสียดายครับ
สังเกตุที่น้ำได้ มันจะไม่ค่อยสะอาดเท่าไร
กาสองเนี่ยห้ามพลาด เยี่ยมสุดแล้วครับ
ใครมีความรู้เรื่องชาหรือมีชาที่ดี
มาเล่าสู่กันฟังบ้างครับ.......

ทุกวันนี้ชงไอ้นี่อยู่ครับ
ตอนแรกเพื่อนซื้อมาฝากจากไต้หวัน
ตอนหลังบังคับมันให้มันซื้อมาฝาก
แบบว่ามันมาเป็นห่อๆนึงชงได้กานึง
ดื่มแล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
วิธีคล้ายๆที่น้องหวีบอก
กาแรกต้องล้างชาก่อน แล้วมันจะทำให้ใบชาคลี่ตัวด้วย
อย่าไปเสียดายครับ
สังเกตุที่น้ำได้ มันจะไม่ค่อยสะอาดเท่าไร
กาสองเนี่ยห้ามพลาด เยี่ยมสุดแล้วครับ
ใครมีความรู้เรื่องชาหรือมีชาที่ดี
มาเล่าสู่กันฟังบ้างครับ.......
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
-
- Verified User
- โพสต์: 1717
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 7
พี่พอใจ.. ดื่มชา " ทิกวนอิม " เหรอครับ.. อืม.. เลื่อมใสpor_jai เขียน:8)
ทุกวันนี้ชงไอ้นี่อยู่ครับ
ตอนแรกเพื่อนซื้อมาฝากจากไต้หวัน
ตอนหลังบังคับมันให้มันซื้อมาฝาก
แบบว่ามันมาเป็นห่อๆนึงชงได้กานึง
ดื่มแล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
วิธีคล้ายๆที่น้องหวีบอก
กาแรกต้องล้างชาก่อน แล้วมันจะทำให้ใบชาคลี่ตัวด้วย
อย่าไปเสียดายครับ
สังเกตุที่น้ำได้ มันจะไม่ค่อยสะอาดเท่าไร
กาสองเนี่ยห้ามพลาด เยี่ยมสุดแล้วครับ
ใครมีความรู้เรื่องชาหรือมีชาที่ดี
มาเล่าสู่กันฟังบ้างครับ.......
ชาผมไม่ค่อยมีความรู้หรอกครับ.. อาศัยชอบถามกับชิมซะมากกว่า..
ตอนผมไปไต้หวัน.. เพื่อนชาวไต้หวันมันบอกว่า ชาในเมืองจีน กับ
ไต้หวัน เป็นสุดยอดสมุนไพร และแพงที่สุดในโลก ..
ที่ว่าแพงนั้น.. ต้องเก็บยอดชา ในวันเวลาเดือนปีที่เหมาะ ...
หยั่งกะไวน์แน่ะ.. ปีไหนฝนฟ้าไม่ดี.. หายาก ชั่งนึง ..หลายหมื่นบาท
ชานี่.. สามารถกินแก้โรคเฉพาะได้ ก่อนกลับ.. เพื่อนมันซื้อมาให้ 1 ชั่ง
ถามมันว่าเท่าไหร่.. มันไม่บอก มันบอกว่า กินชาอยู่ที่รสชาติ
ถ้าชอบก็กินเลย อย่ากินชาที่ราคา.. เพราะราคา มันไม่มีจุดพอดี
จะถูกหลอกได้ง่ายๆ.. ส่วนการชงชานั้น มันบอกว่า อยู่ที่พันธุ์
ถ้าพันธุ์ไหนรสชาติออกเข้ม ก็ล้างน้ำร้อนแรกได้เลย รสชาตไม่เปลี่ยน
แต่ถ้าเป็นชารสอ่อน ล้างน้ำแรกเสร็จ รสชาติหายหมด ไอ้ที่ว่าสกปรก
ไม่สกปรกอย่างที่คิดหรอกครับ เพราะชาเค้าเก็บตอนเช้าบนเขา
อากาศบริสุทธิ์สดชื่น แถมยังกรรมวิธีในการอบ และนวดชาอีกหลายขั้น
ตอน ถ้าคิดว่ามันสกปรกต้องล้างน้ำแรกล่ะก้อ.. เวลาเราต้มยาจีน
เราไม่ต้องต้มน้ำแรกออกก่อนเหรอ.. จริงของมันว่ะ
- por_jai
- Verified User
- โพสต์: 14338
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 8
8) ผมเคยคุยกะ worapong
น้องเขาเล่าให้ผมฟังว่าชามีแบบสด กะมีแบบผัด-อบ
ถ้าแบบสดเนี่ยเขาว่าน้ำแรกก็จิบได้เลย
แต่ถ้าเป็นแบบสองต้องแช่และเทน้ำแรกทิ้งก่อน
เพื่อให้ใบชามันคลี่ตัวออก
แล้วตอนเพื่อนคนที่ซื้อมาฝากเนี่ย
มันว่าคนขายบอกไดเร็กชั่นมา ว่าให้แช่และเทน้ำแรกทิ้งก่อนเช่นกัน
ผมก็เลยปฏิบัติตามแต่โดยดี
แล้วผมสังเกตุน้ำแรก มันเหมือนมีคราบลอยอยู่ด้วย
ผมก็เลยเททิ้งก่อนดีกว่า
พี่แมทก็เอาไปเปรียบกะยา
มันไม่เหมือนกันนะพี่
ยาจีนนะมันต้มนะพี่
ชาจีนแค่ชง
น้ำที่ว่าแช่เนี่ยก็ไม่เกิน1นาที
แช่นานๆแล้วเอาไปเททิ้งก็หมดกันพอดีชาห่อนั้น
แล้วผมชงเก่งนะพี่
ตอนเล่นเซปัคตะกร้ออยู่ เพื่อนตัวฟาดชมเลยละกัน
น้องเขาเล่าให้ผมฟังว่าชามีแบบสด กะมีแบบผัด-อบ
ถ้าแบบสดเนี่ยเขาว่าน้ำแรกก็จิบได้เลย
แต่ถ้าเป็นแบบสองต้องแช่และเทน้ำแรกทิ้งก่อน
เพื่อให้ใบชามันคลี่ตัวออก
แล้วตอนเพื่อนคนที่ซื้อมาฝากเนี่ย
มันว่าคนขายบอกไดเร็กชั่นมา ว่าให้แช่และเทน้ำแรกทิ้งก่อนเช่นกัน
ผมก็เลยปฏิบัติตามแต่โดยดี
แล้วผมสังเกตุน้ำแรก มันเหมือนมีคราบลอยอยู่ด้วย
ผมก็เลยเททิ้งก่อนดีกว่า
พี่แมทก็เอาไปเปรียบกะยา
มันไม่เหมือนกันนะพี่
ยาจีนนะมันต้มนะพี่
ชาจีนแค่ชง
น้ำที่ว่าแช่เนี่ยก็ไม่เกิน1นาที
แช่นานๆแล้วเอาไปเททิ้งก็หมดกันพอดีชาห่อนั้น
แล้วผมชงเก่งนะพี่
ตอนเล่นเซปัคตะกร้ออยู่ เพื่อนตัวฟาดชมเลยละกัน
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
-
- Verified User
- โพสต์: 1260
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 10
ไม่ใช่คอชาครับ แต่รู้ๆมาบ้าง
ลวกกาด้วยน้ำร้อนก่อนใส่ใบชา แบบที่คุณ MisterK บอกไว้
กาที่ใช้ชงให้ใช้กาแบบดินเผา ถ้าใช้ชงบ่อยๆนานๆจะหอม
วิธีชงขึ้นอยู่กับชานั้นๆ
ชาส่วนใหญ่จะต้องลวกด้วยน้ำร้อนก่อนหนึ่งรอบ
ประมาณ 10วินาที แล้วเทน้ำทิ้ง ถึงจะใส่น้ำร้อนราว90-100องศา ในการชงชา
เมื่อชงได้ที่แล้ว (ไม่รู้เวลา) ต้องรินน้ำชาออกใส่ถ้วยชาให้หมด
ถ้าจะชงใหม่ค่อยใส่น้ำร้อนใหม่ ดื่มเป็นรอบๆ
ถ้าชาที่ดื่มเย็นแล้ว ไม่ควรดื่ม ให้เททิ้ง ค่อยชงใหม่ไม่ต้องเสียดาย
มั่วๆน่ะครับ ^^
ลวกกาด้วยน้ำร้อนก่อนใส่ใบชา แบบที่คุณ MisterK บอกไว้
กาที่ใช้ชงให้ใช้กาแบบดินเผา ถ้าใช้ชงบ่อยๆนานๆจะหอม
วิธีชงขึ้นอยู่กับชานั้นๆ
ชาส่วนใหญ่จะต้องลวกด้วยน้ำร้อนก่อนหนึ่งรอบ
ประมาณ 10วินาที แล้วเทน้ำทิ้ง ถึงจะใส่น้ำร้อนราว90-100องศา ในการชงชา
เมื่อชงได้ที่แล้ว (ไม่รู้เวลา) ต้องรินน้ำชาออกใส่ถ้วยชาให้หมด
ถ้าจะชงใหม่ค่อยใส่น้ำร้อนใหม่ ดื่มเป็นรอบๆ
ถ้าชาที่ดื่มเย็นแล้ว ไม่ควรดื่ม ให้เททิ้ง ค่อยชงใหม่ไม่ต้องเสียดาย
มั่วๆน่ะครับ ^^
- por_jai
- Verified User
- โพสต์: 14338
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 12
8) งั้นผมก็คงมั่วเหมือนกันZionism เขียน:ไม่ใช่คอชาครับ แต่รู้ๆมาบ้าง
ลวกกาด้วยน้ำร้อนก่อนใส่ใบชา แบบที่คุณ MisterK บอกไว้
กาที่ใช้ชงให้ใช้กาแบบดินเผา ถ้าใช้ชงบ่อยๆนานๆจะหอม
วิธีชงขึ้นอยู่กับชานั้นๆ
ชาส่วนใหญ่จะต้องลวกด้วยน้ำร้อนก่อนหนึ่งรอบ
ประมาณ 10วินาที แล้วเทน้ำทิ้ง ถึงจะใส่น้ำร้อนราว90-100องศา ในการชงชา
เมื่อชงได้ที่แล้ว (ไม่รู้เวลา) ต้องรินน้ำชาออกใส่ถ้วยชาให้หมด
ถ้าจะชงใหม่ค่อยใส่น้ำร้อนใหม่ ดื่มเป็นรอบๆ
ถ้าชาที่ดื่มเย็นแล้ว ไม่ควรดื่ม ให้เททิ้ง ค่อยชงใหม่ไม่ต้องเสียดาย
มั่วๆน่ะครับ ^^
เพราะใช้วิธีเดียวกันนี้เปี๊ยบเลย
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
-
- Verified User
- โพสต์: 306
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 16
คล้ายๆว่า เคยอ่านเจอที่พี่พอใจบอกว่ามีชาจากเชียงราย อยู่ยี่ห้อนึง รสชาด กลิ่น คล้ายกับชาข้างบนนี่por_jai เขียน:8)
ทุกวันนี้ชงไอ้นี่อยู่ครับ
ตอนแรกเพื่อนซื้อมาฝากจากไต้หวัน
ตอนหลังบังคับมันให้มันซื้อมาฝาก
แบบว่ามันมาเป็นห่อๆนึงชงได้กานึง
ดื่มแล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
พี่พอใจชอบช่วยบอกอีกทีครับ ว่ายี่ห้ออะไร ซื้อที่ไหน ผมอยากลองชิมมั่ง ทุกวันนี้กินน้ำชาใส่น้ำแข็งชื่นใจดี น้ำเปล่าไม่ค่อยกิน
อีกอย่างครับ กาชงชาซื้อที่ไหน หรือแบบไหนก็ได้
ขอบคุณครับ
- por_jai
- Verified User
- โพสต์: 14338
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 19
8) ท่านฐิติครับ ยี่ห้อที่ท่านZionism ว่านี่แหละครับZionism เขียน:ชาขาวแพงมากครับ ผมเลยสงสัยว่าเพียวริคุ ชาขาว มันใส่ชาขาวไปกี่เปอร์เซนต์กัน
เชียงราย น่าจะเป็น สุวิรุฬห์ ชาไทย
ผมใช้วิธีบาเต้อร์เทรด กะท่าน Forrestgumpครับ
แล้วท่านเขาอยู่เชียงราย
ก็ส่งเมล์มาให้นี่แหละครับไม่ได้ยุ่งยากอะไร
ที่ผมจิบอยู่อูล่งเบอร์12กะเบอร์17 ชงสลับกัน
กล่องนึงบรรจุ200กรัม
ราคาขายประมาณ100กรัมละ200-300บาทมั๊งครับ
อีตากั๊มไม่ยอมบอกสักที
รสชาติไม่แพ้ ของไต้หวันครับ รับรอง
ผมเคยอ่านประวัติเจ้าของไร่ชาสุวิรุฬห์
แกไปจิ๊กแม่พันธุ์มาจากไต้หวันเช่นกันครับ
กรูเก่ง กิเลสเก่งกว่า
-
- สมาชิกกิตติมศักดิ์
- โพสต์: 1841
- ผู้ติดตาม: 0
มีท่านใดชอบดื่มชาบ้างครับ อยากถามวิธีชง
โพสต์ที่ 23
หวัดดี คอชาทุกๆท่าน
ผมลองดื่มชาขาวที่ได้มาใหม่แล้ว เป็นชาอ่อนๆ อ่อนกว่าชาเขียว"หลงจิ่ง" ที่ผมและภรรยาชอบ คงชงได้แค่น้ำเดียวเพราะน้ำแรกก็อ่อนมากแล้ว
โดยส่วนตัวผมโอเคนะ งวดนี้ได้มาจากฮ่องกง เข็มตูมขนาดใหญ่และรสดีกว่าคราวก่อนที่โง่ไปซื้อชาขาวจีนWhite Silver Needle Tea จากWhittard ที่อังกฤษ แพงมากอีกต่างหาก แต่.........
ภรรยาผมไม่approve บอกคำเดียวว่า "อ่อนไป ไม่หอมเท่าหลงจิ่ง " เลยเอวังค์ ด้วยประการฉะนี้
ผมลองดื่มชาขาวที่ได้มาใหม่แล้ว เป็นชาอ่อนๆ อ่อนกว่าชาเขียว"หลงจิ่ง" ที่ผมและภรรยาชอบ คงชงได้แค่น้ำเดียวเพราะน้ำแรกก็อ่อนมากแล้ว
โดยส่วนตัวผมโอเคนะ งวดนี้ได้มาจากฮ่องกง เข็มตูมขนาดใหญ่และรสดีกว่าคราวก่อนที่โง่ไปซื้อชาขาวจีนWhite Silver Needle Tea จากWhittard ที่อังกฤษ แพงมากอีกต่างหาก แต่.........
ภรรยาผมไม่approve บอกคำเดียวว่า "อ่อนไป ไม่หอมเท่าหลงจิ่ง " เลยเอวังค์ ด้วยประการฉะนี้
Rabbit VS. Turtle