ท่านคิดเห็นอย่างไร
ผมจะรอแชร์ไอเดียเป็นคนสุดท้าย อยากให้แชร์มุมมองกันครับ
จะได้ตกผลึกกันมากขึ้น
![Mr. Green :mrgreen:](./images/smilies/icon_mrgreen.gif)
![Mr. Green :mrgreen:](./images/smilies/icon_mrgreen.gif)
มองว่า2สิ่งนี้เกี่ยวกันไหมครับ และจะเอาแง่คิดอะไรมาต่อยอดได้ไหมครับกล้วยไม้ขาว เขียน:ยังไงครับ ไม่เข้าใจประเด็น
ก้ตอบได้ตรงดีครับ ขอบคุณที่แชร์ครับearthcu เขียน:ขอลองตอบคำถามดูครับ ไม่แน่ใจว่าจะตรงกับที่พี่chukieat30 ต้องการจะถามหรือเปล่า ยังไงรบกวนพี่chukieat30หรือพี่ๆเพื่อนๆท่านอื่นช่วยชี้แนะด้วยครับ หากผมเข้าใจในประเด็นคลาดเคลื่อน
ร้านก๋วยเตี๋ยวกับการลงทุนแบบ Value Investment
1.ร้านก๋วยเตี๋ยวที่จะประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอยู่หลายอย่าง อาทิเช่น ทำเลที่ตั้งของร้าน,รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว,ต้นทุนของร้านเป็นต้น
1.1 ทำเลที่ตั้งของร้านเช่นอยู่ใกล้แหล่งชุมชนไหม,มีสถานที่สำหรับลูกค้าจอดรถหรือเปล่า จำนวนที่จอดรถมากพอหรือไม่ ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งของร้าน ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนก็คงอาจจะเปรียบเสมือนการที่เราดูว่าปัจจัยแวดล้อมของบริษัทเป็นยังไงบ้าง เช่นผู้บริหารเป็นยังไง,ลักษณะโครงสร้างทางธุรกิจเป็นยังไง,ภาพธุรกิจในอนาคตเป็นอย่างไร
1.2 รสชาติของก๋วยเตี๋ยว,ราคาของก๋วยเตี๋ยว การที่เราจะขายก๋วยเตี๋ยวแบบขายดิบขายดีนั้นก็คงต้องมีจุดเด่นในรสชาติ หรือจุดเด่นด้านราคา ถ้าเปรียบเทียบกับการลงทุนในธุรกิจนั้นก็คงเปรียบเสมือนการลงทุนในธุรกิจที่มีจุดเด่นเฉพาะตัว เช่นการลงทุนในบริษัทที่มีข้อได้เปรียบด้านต้นทุนของสินค้า เช่น PS สร้างบ้านแบบคล้ายคลึงกันแต่สามารถทำราคาได้ถูกกว่าบริษัทอื่นประมาณ 15% (Cost leadership) เพราะมี Technology ในการก่อสร้าง ทำให้สามารถสร้างเสร็จได้ไว ควบคุมต้นทุนบริษัทได้ดี ซึ่งการที่บริษัทสามารถตั้งราคาขายของบ้านได้ถูกกว่าบริษัทอื่นก็ยิ่งเป็นผลดีต่อความสามารถในการขายบ้านของบริษัทเพราะผู้บริโภคมีโอกาสกู้ซื้อบ้านผ่านได้เพิ่มขึ้น หรือ BGH นั้นก็อยู่ในกลุ่มโรงพยาบาลที่มีข้อได้เปรียบในแง่การที่จะมีโรงพยาบาลใหม่มาตั้งแข่งเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะว่าในช่วงแรกฐานลูกค้าของโรงพยาบาลยังไม่มากพอที่ทำให้เกิดการคุ้มทุนรวมไปถึง BGH เองก็มี strategy ในการที่ไปซื้อกิจการโรงพยาบาลอื่นๆทำให้เกิดข้อได้เปรียบในแง่ต้นทุนของกิจการเช่นสามารถซื้อเวชภัณฑ์หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ในราคาที่ถูกลงเป็นต้น หรือ BOL นั้นรูปแบบทางธุรกิจคือการรวบรวมเอาข้อมูลของกิจการต่างๆแล้วนำข้อมูลนั้นมาสรุปเพื่อให้สามารถนำข้อมูลนั้นมาขายให้กับทางลูกค้าซึ่ง model ทางธุรกิจแบบนี้นั้นค่อนข้างจะเป็นรูปแบบเฉพาะที่อาจจะหาคนมาทำแข่งด้วยได้ยากเพราะฐานของลูกค้านั้นจำนวนอาจจะไม่มากพอที่จะทำให้บริษัทอื่นมาสนใจทำแข่งด้วยเป็นต้น
1.3 ต้นทุนของร้าน ถ้าเราสามารถบริหารต้นทุนของร้านให้ต่ำพอเทียบกับจำนวนเงินที่ขายได้ในแต่ละเดือนก็จะทำให้ร้านของเราอยู่รอดได้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนของร้านต่ำพอนั้นเราก็คงอาจจะต้องหาวิธีเช่นไปซื้อวัตถุดิบจากตลาดที่ขายในราคาถูก ข้อนี้นั้นก็คงเปรียบเสมือนการที่เราลงทุนในบริษัทหรือกิจการที่ราคาถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับ Intrinsic Value (มี MOS มากเพียงพอ) ซึ่งถ้าราคาหุ้นของบริษัทที่เราลงทุนนั้นปรับตัวเท่ากับ Intrinsic Value แล้วนั้นก็จะทำให้เราสามารถมีกำไรได้
ยังไงรบกวนพี่ๆเพื่อนช่วยชี้แนะด้วยครับ
ขอบคุณครับ
dr.momo เขียน:ร้านก๋วยเตี๋ยวจะประสบความสำเร็จต้องอร่อย เพราะไม่อย่างนั้น ต่อให้ทำเลดี คนอื่นก็มาเปิดข้างๆ ได้
แต่ถ้าอร่อย อยู่ที่ไหนคนก็ไปเสาะหา
การเติบโตจะเน้น same store sell แต่มีข้อจำกัดที่กำลังการผลิตของคน และจำนวนที่นั่ง
ถ้าอยากให้ดี ต้องสร้างกระบวนการที่ทำซ้ำให้ได้ แล้วขยายสาขา ขายเฟรนไชส์
วัตถุดิบมีอายุ กักตุนมากไม่ได้ มีความเสี่ยงสูง ฉะนั้นเพิ่มมาร์จิ้นวิธีนี้เสี่ยงอยู่เหมือนกัน
กลุ่มเป้าหมายแตกต่าง ขึ้นอยู่กับการวาง positioning
ร้านข้างทาง ร้านติดแอร์ มาร์จิ้นน่าจะต่างกัน
หลังจากเปิดไปได้สักระยะ ผลประกอบการน่าจะคาดการณ์ได้ง่าย
ปันผลน่าจะแน่นอน ยกเว้นต้องการขยายสาขา
ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลยblueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)blueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
พี่ picatosครับ ก๋วยเตี๋ยวส่วนมาก VI หลายท่านก้ทานครับpicatos เขียน:ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลยblueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
เอ...ก๋วยเตี๋ยวบ้านผมถูกว่าข้าวนะpicatos เขียน:ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลยblueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
แถวบ้านผม ก๋วยเตี๋ยวก้ถูกกว่าข้าวเหมือนกันครับdome@perth เขียน:เอ...ก๋วยเตี๋ยวบ้านผมถูกว่าข้าวนะpicatos เขียน:ชอบมากครับ โดยเฉพาะข้อ 9 ผมรู้สึกว่าก๋วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าวเหมือนกันครับ กินแล้วไม่ค่อย vi เลยblueplanet เขียน:คุณสมบัติของก้วยเตี๋ยว ที่ VIตัวจริงกิน คือ
1.สะอาดปลอดสารเคมี เส้นที่ปลอดภัยคือก้วยเตี๋ยวเส้นหมี่
2.ใกล้บ้านหรือที่ทำงานมากที่สุด เพื่อประหยัดค่าเดินทาง
3.ถูกที่สุด ถ้ามีร้านที่ผ่านคุณสมบัติ 2ข้อแรกหลายร้านให้เลือกร้านที่ถูกที่สุด
4.ไม่กินเครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะเครื่องในวัว
5.ไม่กินรสจัด
6.ไม่กินก้วยเตี๋ยวต้มยำ (ถั่วคั่ว น้ำตาล พริกป่น อันตรายทั้งนั้น)
7.ไม่กินเย็นตะโฟ (ซอสแดงไม่รู้ทำจากอะไร)
8.ไม่กินก้วยเตี๋ยวเนื้อวัว เพราะ ราคาแพง ย่อยยาก ติดฟันง่าย
9.จริงๆแล้วไม่ควรกินก้วยเตี๋ยว เพราะก้วยเตี๋ยวแพงกว่าข้าว
อย่างนี้ผมกินควรกินก๋วยเตี๋ยวมากกว่าข้าว..ถึงจะเป็น VI ใช่ไหมครับ